Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…”

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 17:28 02/04/2023

Với mong muốn tạo 1 sân chơi phù hợp, giúp trẻ tự kỷ làm quen các sinh hoạt cộng đồng và tạo bước đệm cho các con tự tin trong môi trường hòa nhập, các y bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng đã tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 1.

Hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4), Khoa Tâm thần trẻ em (BV Tâm thần Đà Nẵng) tổ chức chương trình mang tính kết nối giữa y bác sĩ cùng các bậc phụ huynh và các em nhỏ bị tự kỷ đang được chăm sóc, học tập tại đây.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 2.

Theo Bác sĩ CKII Tống Thị Luyến - Trưởng khoa Tâm thần trẻ em, "ngày hội yêu thương" này nhằm tạo sân chơi giúp trẻ tự kỷ có cơ hội hòa nhập cùng bạn bè. Đây cũng là dịp để phụ huynh cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm và góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về hội chứng tự kỷ. "Các y bác sĩ, nhân viên tại khoa đã và đang từng ngày cố gắng để giúp các con tập nói và làm từng việc nhỏ nhất, học các động tác vận động đơn giản nhất... nhưng đó cũng mới chỉ là nền tảng ban đầu. Điều quan trọng trong giáo dục trẻ tự kỷ còn phải đến từ nỗ lực của gia đình và xã hội", bác sĩ Luyến chia sẻ.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 3.

Sân chơi ý nghĩa này được cả 3 đối tượng cùng tham gia, với các em nhỏ tự kỷ là trung tâm, xoay quanh các em là phụ huynh và y bác sĩ,... tạo thành một cuộc chơi tương tác đầy cảm hứng và xúc động.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 4.

Tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ, nhưng theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nước ta có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Còn nếu tính theo cách tính của WHO, con số này chừng 500.000 và thực tế số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị tự kỷ đang ngày càng tăng.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 5.

Hầu hết các bé đều thích thú tham gia các trò chơi vận động.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 6.

Đây không chỉ là cơ hội để các bậc cha mẹ gần gũi, quan tâm con em hơn mà còn là nơi giúp trẻ tự kỷ được hòa mình trong các cuộc vui chơi phù hợp và có thêm phần tự tin trong môi trường hòa nhập.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 7.

Các y bác sĩ và phụ huynh liên tục động viên con em trong lúc tham gia trò chơi vận động.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 8.

Đằng sau mỗi bước chạy của các em nhỏ chính là hình ảnh xúc động của cha mẹ, y bác sĩ, thầy cô luôn luôn theo sát, là nguồn động viên khích lệ các em hoàn thành phần thi.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 9.

Việc thắng hay thua đối với các em nhỏ này đều không quan trọng, bởi ý nghĩa hơn cả là các em đã vượt qua được chính mình và thắp lên niềm tin vào ngày mai tươi sáng hơn.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 10.

"Qua 6 tháng điều trị tại đây, con gái tôi đã tiến bộ rõ rệt. Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm. Đây là lần đầu tiên tôi và con cùng tham gia 1 hoạt động ý nghĩa như vậy cho trẻ tự kỷ, nhìn con vui vẻ hẳn ra mình cũng thấy vui theo", 1 người mẹ trẻ chia sẻ.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 11.

Ngoài việc tạo dựng một sân chơi phù hợp cho trẻ tự kỷ, đây cũng là dịp để các phụ huynh tiếp cận được chương trình tập huấn các kỹ năng mới và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình can thiệp cho trẻ, cùng giúp đỡ con tiến bộ...

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 12.

1 em nhỏ tự kỷ sau 5 tháng điều trị, giờ đây đã có thể hát được 1 bài nhạc ngắn.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 13.

Bằng tình thương và trách nhiệm, hằng ngày, những y bác sĩ tại Khoa tâm thần trẻ em, Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng vẫn miệt mài "nhập vai" cô giáo, người bạn tâm giao, người mẹ hiền,… để dạy trẻ em tự kỷ những kỹ năng sống đơn giản nhất.

Phía sau ngày hội đặc biệt cho trẻ tự kỷ ở Đà Nẵng: “Nghe con nói được vài tiếng, vợ chồng tôi hạnh phúc lắm…” - Ảnh 14.

Những phần quà xinh xắn được các y bác sĩ dành tặng để khích lệ tinh thần các em nhỏ tham gia chương trình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14