Phi công Mỹ mạo hiểm bay vào mắt bão 'quái vật’ Dorian

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 10:51 04/09/2019

Các phi công Không quân Mỹ đã mạo hiểm bay vào giữa tâm bão Dorian để chụp lại những hình ảnh yên ả đến lạnh gáy ở bên trong “quái vật” hung tợn này.

Theo tờ The Sun, hiện tượng “hiệu ứng sân vận động” đã xuất hiện trong tâm bão khi những đám mây quanh mắt bão cuộn dâng cao từ mọi phía, khiến nó trông giống một sân thi đấu thể thao khổng lồ.

Các luồng gió trong bức tường mây ở gần trung tâm nhất là mạnh nhất, lên đến 295 km/h trong trường hợp bão cấp 5 Dorian. Tuy nhiên, trong mắt bão, bầu trời rất trong và không khí rất tĩnh lặng, tạo ra cảm giác rằng cơn bão đã tan. 

(Xem video bay trong tâm bão Dorian. Nguồn: The Sun)

Những thước phim ly kỳ trên do Phi đội Trinh sát Thời tiết số 53 của Không quân Mỹ - hay còn gọi là “Thợ săn bão” – ghi lại. Phi đội này có nhiệm vụ bay vào các trận bão mạnh để thu thập dữ liệu cho NHC. Đội bay thường phải bay qua mắt bão từ 4 đến 6 lần để định vị được vùng trung tâm áp suất thấp của nó.

Với tốc độ gió "hủy diệt" lên đến 295 km/h và sức giật là 340 km/h, Dorian là siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ Bahamas trong lịch sử hiện đại.

Phi công Mỹ mạo hiểm bay vào mắt bão quái vật’ Dorian - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cơn bão nhiệt đới Dorian tiến vào quần đảo Bahamas ngày 1/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơn bão đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5 người, khiến 21 người bị thương và gây lụt lội nghiêm trọng tại quốc đảo Caribe này. Khoảng 13.000 tòa nhà đã bị hư hại do bão. Chính quyền Bahamas kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian có diễn biến phức tạp và đã được xếp ở mức cao nhất trong thang cảnh báo bão gồm 5 cấp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm