Phát hiện vật thể bí ẩn khổng lồ có thể là nhánh mới của Dải Ngân hà

Mai Trang, Theo VOV 11:38 28/08/2021

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một vật thể khổng lồ ở rìa của Dải Ngân hà. Đây có thể là một nhánh mới của Dải Ngân hà.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một sợi khí và bụi khổng lồ mới ở rìa của Dải Ngân hà. Theo Live Science, vật thể bí ẩn được đặt tên là “Cattail” và vẫn chưa được lập bản đồ đầy đủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là một nhánh chưa được biết đến của Dải Ngân hà.

Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc khổng lồ, có phần phình ra ở trung tâm và được bao quanh bởi các nhánh chứa các ngôi sao, khí và bụi. Theo NASA, Dải Ngân hà có 4 nhánh xoắn ốc đã được xác định, 2 nhánh chính có tên là Scutum-Centaurus và Perseus, 2 nhánh phụ là Norma và Sagittarius. Trái đất nằm trong một nhánh nhỏ của nhánh Sagittarius có tên là Orion Spur.

Keping Qiu, một nhà thiên văn học tại Đại học Nam Kinh cho biết, trong vài năm qua, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã thực hiện các nghiên cứu có hệ thống về Cygnus-X.

Trong khi quan sát Cygnus-X, một vùng hình thành sao khổng lồ cách chúng ta 4.500 năm ánh sáng, Qiu và các đồng nghiệp đã phát hiện ra Cattail ở rất xa phía sau.

Các nhà nghiên cứu đã xác định Cattail là một đối tượng địa lý trải dài gần 3.600 năm ánh sáng và cách Trái đất 68.000 năm ánh sáng. Điều này khiến Cattail trở thành đối tượng địa lý lớn nhất và sợi khí khổng lồ xa nhất họ từng thấy.

Nhóm nghiên cứu ước tính rằng Cattail chứa khối lượng tương đương 65.000 Mặt trời và phạm vi thực sự của nó có thể dài tới 16.000 năm ánh sáng.

Cattail nằm ở rìa ngoài của Dải Ngân hà, nằm cách trung tâm ngân hà khoảng 3 lần trong khi hầu hết phần lớn Dải thiên hà đều gần trung tâm hơn.

“Chúng tôi không biết làm thế nào mà một cấu trúc khí dạng sợi khổng lồ như vậy lại có thể hình thành ở một vị trí cách xa trung tâm như vậy”, nhà nghiên cứu Qiu cho biết.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được liệu Cattail là một sợi khí độc lập hay quấn quanh và kết nối ở đâu đó với phần chính của Dải Ngân hà. “Nó có thể là một nhánh chưa từng biết đến hoặc một nhánh từ một trong 4 nhánh chính của Dải Ngân hà”, Qiu nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm