Sáng 15/3, anh Nguyễn Quang Hảo (29 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trong lúc gia đình anh làm thịt một con lợn bán thì phát hiện trong bao tử của con lợn này có vật thể màu xanh nghi là cát lợn.
"Sau đó, tôi đem đi rửa sạch thì ngửi thấy có mùi thơm chứ không giống như mùi ruột lợn bình thường, vật này nặng gần 1,8kg. Tôi lên mạng kiểm tra thì biết đây là cát lợn có giá trị lớn", anh Hảo nói.
Vật thể nghi là cát lợn có giá trị lớn.
Theo anh Hảo, con lợn trên được gia đình mua từ một hộ dân trên địa bàn với giá hơn 3 triệu đồng, nặng 140kg để về làm thịt bán. Mới đây, có một người ở Hà Nội gọi điện trả giá 1 triệu đồng/lạng nhưng gia đình anh chưa bán.
Cát lợn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn. Theo các nhà khoa học nó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.