Phát hiện thêm 79 container chứa hóa chất có nguy cơ gây nổ tại Beirut, Lebanon

Quỳnh Chi, Theo VTV 01:32 26/08/2020

Lực lượng quân đội Lebanon mới đây đã phát hiện 79 container chứa hóa chất nguy hiểm, nếu rò rỉ sẽ gây nổ với sức công phá lớn.

Các chuyên gia quân sự Lebanon và đồng nghiệp người Pháp đã phát hiện 79 container chứa hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut , nơi xảy ra vụ nổ gây chết người hồi đầu tháng 8/2020.

Phát hiện thêm 79 container chứa hóa chất có nguy cơ gây nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Lebanon đã phát hiện 79 container chứa hóa chất nguy hiểm có thể gây nổ. (Ảnh: AP)

Đại diện lực lượng quân đội Lebanon cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 14 - 22/8, 25 thùng chứa axit clohydric cũng như 54 thùng chứa các loại hóa chất khác đã được tìm thấy. Nếu số hóa chất này bị rò rỉ, hậu quả có thể rất thảm khốc.

Phát hiện thêm 79 container chứa hóa chất có nguy cơ gây nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 2.

Vụ nổ đã phá hủy cảng Beirut và khu vực lân cận. (Ảnh: AP)

Đầu tháng 8, thủ đô Beirut của Lebanon đã bị rung chuyển bởi một vụ nổ cực mạnh. Hãng tin Sputnik cho biết, toàn bộ các khu vực tiếp giáp với cảng Beirut đã bị phá hủy. Vụ nổ lớn có nguyên nhân từ việc 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ trong kho ở cảng này đã phát nổ, gây ra sự tàn phá trên diện rộng, khiến hơn 170 người thiệt mạng và trên 40.000 người khác bị thương. Hơn 100 người hiện vẫn đang bị mất tích.

Phát hiện thêm 79 container chứa hóa chất có nguy cơ gây nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 3.

Nhiều người dân ở Beirut đối mặt với cuộc khủng hoảng tâm thần sau vụ nổ. (Ảnh: AP)

Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tiếp tục mất an toàn cháy nổ tại Lebanon. Công tác khắc phục hậu quả vụ nổ ở cảng Beirut đang được tiến hành, nhưng đối với những nạn nhân may mắn sống sót, nỗi ám ảnh vẫn còn đó, khiến họ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tâm thần mà có lẽ sẽ còn kéo dài rất lâu.

Những nạn nhân bị chấn thương tâm lý sau vụ nổ thường gặp phải ác mộng, ám ảnh về sự cố, từ đó dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí kiệt sức. Hiện ở Beirut, một tổ chức phi chính phủ mang tên Embrace đang nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng tâm thần này bằng cách cử tình nguyện viên đến những khu vực bị ảnh hưởng, đến thăm các gia đình cần được giúp đỡ và tư vấn tâm lý cho họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày