Phát hiện mỏ vàng hơn 50 tấn ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Quỳnh Như, Theo Tiền Phong 07:41 23/03/2023

Một mỏ vàng siêu lớn đã được phát hiện tại thị trấn Nhai Tự, thuộc thành phố Nhũ Sơn, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc có trữ lượng lên đến 50 tấn, đủ để khai thác trong vòng 20 năm.

Theo Xinhua, ngày 18/3, Cục Khai thác và Phát triển Địa chất và Khoáng sản Sơn Đông thông báo phát hiện một mỏ vàng quy mô lớn tại làng Tây Lạo Khẩu với khối lượng xác định hơn 50 tấn, trị giá khoảng 20 tỷ nhân dân tệ.

Đây là mỏ vàng lớn nhất được biết đến trong khu vực, cũng là mỏ vàng lớn nhất được phát hiện ở Trung Quốc từ đầu năm 2023 đến nay. Theo cơ quan quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh Sơn Đông, quá trình thăm dò kéo dài 8 năm, hơn 250 lỗ khoan đã được thi công, độ sâu của mỏ được kiểm soát là gần 1.200 mét, và độ sâu tối đa hơn 1.400 mét.

Theo đánh giá, mỏ có triển vọng phát triển tốt, dựa trên quy mô sản xuất 2.000 tấn quặng/ngày, tuổi thọ của mỏ có thể lên đến 20 năm.

Các quan chức chính quyền địa phương cho biết đây là một phát hiện lớn giúp cải thiện mức sống của người dân.

Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra lo lắng về tình trạng khai thác quá mức có thể dẫn đến ô nhiễm, hủy hoại môi trường và cảnh sắc thiên nhiên xung quanh.

Bất chấp những tranh cãi, phát hiện vẫn là một sự kiện mang tính bước ngoặt của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, với trữ lượng 50 tấn, Trung Quốc có thể tăng cường dự trữ vàng, đặc biệt là trong bối cảnh rủi ro và xu hướng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nguồn: CCTVNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày