Phát hiện, bàn giao cho gia đình 8 phụ nữ vượt biên mang thai hộ người Trung Quốc

Minh Sơn, Theo Người đưa tin 22:58 08/12/2018

Sau khi vượt biên trái phép, 8 người phụ nữ đã mang thai hộ cho người Trung Quốc. Những người này đã bị Công an Trung Quốc phát hiện, trao trả về Việt Nam.

Ngày 8/12, đại diện Công an TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm phụ nữ mang thai hộ người Trung Quốc.

Phát hiện, bàn giao cho gia đình 8 phụ nữ vượt biên mang thai hộ người Trung Quốc - Ảnh 1.

Vượt biên, mang thai hộ cho người nước ngoài là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm (ảnh minh họa).

Qua điều tra ban đầu, 8 phụ nữ này thừa nhận khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đã vượt biên trái phép từ đường biên giới Lạng Sơn sang Trung Quốc để mang thai hộ.

Ngày 30/11, những người này bị Công an Trung Quốc phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam theo đường biên giới tại TP.Móng Cái. 8 phụ nữ sau đó thuê phòng để nghỉ ngơi, đợi đến ngày 6/12 sẽ đi về quê.

Đến ngày 4/12, Công an TP.Móng Cái nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân phường Hải Hòa, TP. Móng Cái về việc một nhóm phụ nữ đang mang thai có nhiều biểu hiện lạ.

Ngay sau đó, tổ công tác Công an TP.Móng Cái đã  tiến hành kiểm tra hành chính các phòng nghỉ 204, 303, 305, 307 tại nhà nghỉ Sa Chi (khu 8, phường Hải Hòa, TP.Móng Cái) phát hiện 8 người phụ nữ đang mang thai có biểu hiện nghi vấn.

Những phụ nữ này là: Trương Thị M. (SN 1999, trú tại huyện Thọi Sơn, tỉnh An Giang), Nguyễn Thị Kim H. (SN 1990, trú tại huyện Long Xuyên, tỉnh An Giang), Lê Thị Triệu V. (SN 2003, trú tại huyện Thọ Sơn, tỉnh An Giang), Nguyễn Thị U. (SN 1995, trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), Lê Thị Yên (SN 1983, trú tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ), Trần Thị Liền (SN 1989, trú tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Lê Thị Ngọc M. (SN 2002, trú tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) và Trần Thị H. (SN 1988, trú tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Hiện tại, Công an TP.Móng Cái đã bàn giao 8 phụ nữ vượt biên trái phép mang thai hộ người Trung Quốc cho tổ chức Trẻ em Rồng Xanh để hỗ trợ đưa về gia đình.

Tổ chức Trẻ em Rồng xanh - Blue Dragon Children Foundation là một tổ chức phi chính phủ được tài trợ từ thiện có trụ sở tại Hà Nội . Nhiệm vụ của tổ chức này là giúp trẻ em thoát khỏi khủng hoảng bằng cách cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm giải cứu khỏi nô lệ, nơi ở, giáo dục và việc làm.

Nạn buôn bán trẻ em là một vấn đề lớn ở Đông Nam Á và tổ chức Trẻ em Rồng xanh đã giải quyết vấn đề này ở cả Việt Nam và quốc tế. Từ năm 2005 đến tháng 1/2016, tổ chức đã giải cứu hơn 500 trẻ em và thanh niên khỏi lao động cưỡng bức, hôn nhân cưỡng bức và nhà thổ.

Ngoài các dịch vụ trực tiếp này, nhân viên của tổ chức Trẻ em Rồng Xanh còn mang đến cơ hội đào tạo cho các quan chức chính phủ về các vấn đề như buôn người và lạm dụng trẻ em; và làm việc với các nhà lập pháp để sửa đổi và cải thiện khung pháp lý cho trẻ em của đất nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm