Phát hiện 1 bộ phận mới trên cơ thể con người - mở ra tiềm năng mới cho căn bệnh ung thư

Ken, Theo Helino 12:52 29/03/2018

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã công bố tìm ra 1 bộ phận mới trên cơ thể con người.

Bạn tin không, khi 1 nhóm các nhà nghiên cứu khoa học đến từ ĐH Y New York (Mỹ) mới đây đã công bố phát hiện ra 1 bộ phận mới trên cơ thể con người - có tên là interstitium - hay còn gọi là "mô kẽ".

Phát hiện 1 bộ phận mới trên cơ thể con người - mở ra tiềm năng mới cho căn bệnh ung thư - Ảnh 1.

Cụ thể, trên tờ Scientific Reports, nhóm chuyên gia đã tiết lộ thông tin về bộ phận mới này. 

Theo đó, interstitium là một loạt các khoảng trống chứa đầy dịch, kết nối với nhau - được tìm thấy dưới da cũng như xuất hiện ở khắp trong ruột, ống mật, phổi, thành mạch máu và các cơ.

Phát hiện 1 bộ phận mới trên cơ thể con người - mở ra tiềm năng mới cho căn bệnh ung thư - Ảnh 2.

Hình vẽ mô phỏng bộ phận mới - interstitium được nhìn thấy bên dưới lớp da người

Trước đây, interstitium thường bị nhầm là collagen. Tuy nhiên, với phát hiện này, interstitium đã "được là chính mình". 

Theo giới chuyên gia, interstitium đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của nhiều mô và các bộ phận khác trong cơ thể, cũng như liên quan tới cơ chế của một số căn bệnh như ung thư. 

Interstitium bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương nhờ hấp thụ chấn động, hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể nên nhiều khả năng bị tế bào ung thư lợi dụng để lây lan đến hạch bạch huyết.

Chính vì thế, phát hiện này sẽ giúp giới chuyên gia có cái nhìn rõ nét hơn và có hướng để kiểm soát cơ chế di căn tế bào ung thư.

Ngoài ung thư, phát hiện về interstitium cũng giúp nhóm chuyên gia hiểu hơn về chứng phù nề, xơ hóa cũng như hoạt động cơ học của mô tạng. 

Theo tiến sĩ Theise cho biết: "Interstitium chỉ được phát hiện khi các nhà nghiên cứu bệnh học sử dụng đèn nội soi laser, cho phép giới chuyên gia quan sát các mô vi thể trong cơ thể người sống. Việc quan sát mô sinh thiết này sẽ giúp chúng tôi xác định chính xác cơ chế, từ đó mở rộng phương pháp giải phẫu cho hầu hết các mô".

Giới chuyên gia phỏng đoán, khoảng trống này có thể đóng vai trò quan trọng trong 1 số chức năng của cơ thể, chẳng hạn như việc sản sinh collagen giúp hỗ trợ tế bào 1 số mô, lưu giữ tế bào gốc để có thể sửa chữa mô khi bị tổn thương lúc cần thiết.

Tiến sĩ Theise nhấn mạnh: "Phát hiện này mở ra tiềm năng thúc đẩy những tiến bộ đáng kể trong y học, bao gồm cả khả năng việc lấy mẫu trực tiếp chất dịch - công cụ chẩn đoán  bệnh mạnh mẽ".

Theo News, được cộng đồng khoa học chấp nhận, interstitium rất có thể sẽ trở thành bộ phận chính thức thứ 80 của con người.

Nguồn: Independent, News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm