Pháp tìm thấy mỏ “kho báu trắng” lớn nhất thế giới, trữ lượng lên tới 46 triệu tấn

MINH HẰNG, Theo TỔ QUỐC 20:02 27/09/2023

“Kho báu trắng” được coi là nguồn nhiên liệu của tương lai và nó có trữ lượng lên tới hàng chục triệu tấn ở Pháp.

Mỏ kho báu này chính là hydro trắng, hay còn gọi là hydro có trong tự nhiên. Hydro được tìm thấy trong tự nhiên ở thế khí (H2) và nó không màu. Đây cũng là lý do nó có tên gọi là "hydro trắng".

Theo đó, khi các nhà địa chất học bắt đầu thăm dò bên dưới vùng khai thác than cũ nằm ở phía đông nam của nước Pháp, họ hy vọng có thể tìm thấy nhiên liệu hóa thạch ở lớp gần với mặt đất. Do đó, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi tìm thấy một mỏ hydro trắng có thể thuộc loại lớn nhất trên thế giới.

Nếu ước tính của các chuyên gia chính xác, khu vực này ở nước Pháp có thể chứa tới 46 triệu tấn hydro trắng. Đây có thể là nguồn cung cấp nhiên liệu không thải carbon khổng lồ giúp Liên minh châu Âu ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nhưng các chuyên gia cho biết, việc khai thác mỏ tài nguyên này không hề dễ dàng.

Pháp tìm thấy mỏ “kho báu trắng” lớn nhất thế giới, trữ lượng lên tới 46 triệu tấn - Ảnh 1.

Hydro trắng được coi là nhiên liệu của tương lai với nhiều ưu việt trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh: iStock

Trên thực tế, mỏ hydro trắng được tìm thấy ở Lorraine, một vùng từng nổi tiếng về khai thác than đá của Pháp. Trong khi tìm kiếm khí methane ở nơi giàu than đá trong khu vực, nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Lorraine và Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) đã tiến hành kiểm tra lớp ở gần mặt đất và phát hiện ra lượng hydro cao bất ngờ.

Khi các chuyên gia càng thăm dò sâu, nồng độ hydro lại càng cao. Cụ thể, nồng độ hydro khoảng 15% khi ở độ sâu 1.093 m và tăng lên 20% khi ở độ sâu là 1.250 m. Theo tính toán ước tính của các nhà nghiên cứu, nồng độ hydro có thể tăng lên tới 98% ở 3.000 m, mặc dù họ chưa đạt tới độ sâu này.

Pháp tìm thấy mỏ “kho báu trắng” lớn nhất thế giới, trữ lượng lên tới 46 triệu tấn - Ảnh 2.

Các mỏ hydro trắng lớn có thể làm thay đổi ngành năng lượng. Ảnh: iStock

Ông Philippe de Donato, giám đốc nghiên cứu tại CNRS và ĐH Lorraine, cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng nền đất ở bên dưới lòng chảo khai thác mỏ tại Lorraine rất giàu hydro trắng. Nếu được xác nhận, phát hiện này có thể sẽ là bước tiến lớn hướng tới chuyển sang nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường".

Hydro là một nguyên tố dồi dào nhất ở trong vũ trụ, mặc dù hiếm khi tồn tại ở dạng tinh khiết và chúng thường kết hợp với nguyên tố khác, chẳng hạn như với oxy để tạo thành nước (H20). Hydro trắng về cơ bản là hydro tự nhiên ở thể khí, trái ngược với hydro xám hoặc hydro đen sản xuất qua quá trình công nghiệp. Hydro trắng còn đặc biệt hấp dẫn bởi nó không cần xử lý và không tạo ra khí nhà kính khí đốt, từ đó cung cấp nguồn năng lượng sạch tiềm năng.

Ông Jacques Pironon, Giám đốc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm GeoRessources ở ĐH Lorraine, chia sẻ: "Loại hydro này được gọi là 'trắng' vì nó không tạo ra khí nhà kính trong quá trình sản xuất. Không giống với hydro xám và đen được sản xuất bằng cách xử lý khí tự nhiên và than đá. Những nhiên liệu hóa thạch sản sinh ra lượng lớn khí nhà kính, còn hydro trắng lại trực tiếp có sẵn.

Hydro trắng thậm chí còn có tính sinh thái cao hơn so với hydro xanh, loại khí được tạo ra bằng cách điện phân nước và sử dụng điện từ năng lượng tái tái như gió hoặc Mặt Trời. Hai nguồn năng lượng này vốn không trung hòa về mặt khí thải CO2, được giải phóng thông qua chuỗi sản xuất và trong quá trình vận chuyển".

Khai thác hydro trắng không hề dễ dàng

Pháp tìm thấy mỏ “kho báu trắng” lớn nhất thế giới, trữ lượng lên tới 46 triệu tấn - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, việc khai thác hydro trắng trong tự nhiên cần phải vượt qua nhiều trở ngại. Ảnh: Weforum

Rõ ràng hydro trắng có tiềm năng trở thành nguồn nhiên liệu của tương lai. Tuy nhiên, để khai thác hydro trắng vẫn còn nhiều trở ngại cần phải vượt qua. Thứ nhất, các nhà nghiên cứu cần chứng mình về nồng độ hydro tiếp tục tăng dần tại độ sâu 1.200 m, mức xa nhất mà các tàu thăm dò hiện nay có thể tiếp cận được. Thứ hai, còn có nhiều câu hỏi về cách tiến hành khai thác nguồn nhiên liệu này và việc tìm kiếm thị trường khả thi cho nó.

Hiện nay, công ty Française de l'Énergie tại Pháp, chuyên khai thác khí đốt, đã tiến hành nộp đơn xin cấp phép về việc thám hiểm và khai thác tại một khu vực rộng 2.254 km2 thuộc vùng Lorraine.

Ngoài Pháp, các mỏ hydro trắng có thể được tìm thấy ở các nơi khác thuộc châu Âu, Úc và Mỹ.

Bài viết tham khảo nguồn: Iflscience, Solarimpulse, Theconversation

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm