Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Huỳnh Điệp, Theo VOV 11:24 02/12/2020

Các lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1 năm sau, việc tiêm chủng đại trà sẽ chỉ được tiến hành từ khoảng tháng 4/2021.

Ngày 1/12, phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Bỉ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, nước Pháp sẽ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, các lô vaccine đầu tiên sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1/2021. Trước số lượng vaccine ban đầu còn hạn chế, nước Pháp sẽ ưu tiên tiêm chủng đầu tiên cho những người cao tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi đang được chăm sóc trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi phụ thuộc.

Bên cạnh đó là các nhân viên y tế, những người làm nghề có nguy cơ lây nhiễm cao. Để tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19, nước Pháp sẽ phải đợi sự phân bổ vaccine theo điều phối của liên minh châu Âu.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Đợt tiêm chủng thứ hai sẽ được bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 6/2021, được tiến hành rộng rãi hơn tới toàn thể người dân và sẽ hướng tới một chiến lược tiêm chủng với số lượng lớn nhất. Tôi đã nói với người dân Pháp, đây không phải là một chiến dịch tiêm chủng bắt buộc mà chúng ta tìm cách tiêm chủng được nhiều nhất, với một chiến lược đáng tin cậy và minh bạch”.

Hiện tại, bên cạnh các đơn đặt hàng khoảng 460 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hai công ty Moderna và BioNTech Pfizer (các loại vaccine được công bố hiệu quả tới khoảng 95%), liên minh châu Âu còn đặt hàng hơn một tỉ liều vaccine của một số công ty châu Âu và Mỹ. Dựa trên quy mô dân số và sự phối hợp trong phạm vi liên minh châu Âu, số vaccine này sẽ được phân bổ cho từng quốc gia thành viên.

Dự kiến vào ngày 3/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex sẽ công bố kế hoạch tiêm chủng chi tiết. Trước đó, Cơ quan Y tế cấp cao của Pháp đã khuyến nghị triển khai tiêm vaccine qua 4 đợt, đợt thứ nhất dành cho những người cao tuổi (đặc biệt là từ 75 tuổi trở lên) và các nhân viên y tế, đợt thứ 2 dành cho những người trên 50 tuổi, đợt 3 dành cho những người làm việc trong lĩnh vực và môi trường dễ lây nhiễm, cùng những đối tượng dễ bị tổn thương khác và đợt 4 là tiêm chủng đại trà cho toàn bộ người dân.

Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm