Pháp phạt Google gần 1 tỉ euro

Minh Yến, Theo Người Lao Động 23:35 13/09/2019

Google bị yêu cầu trả gần 1 tỉ euro (hơn 25.000 tỉ đồng) cho chính phủ Pháp vì tội trốn thuế. Quyết định được đưa ra khi các quan chức châu Âu đang tìm cách để hạn chế tình trạng trốn thuế trên các sản phẩm số.

Hôm 12-9, tòa án Paris thông qua mức phạt với Google gồm 500 triệu euro (gần 13.000 tỉ đồng) vì tội trốn thuế và thêm 465 triệu euro (gần 12.000 tỉ đồng) để thanh toán cho cơ quan thuế của Pháp. Nhân viên điều tra thuế kết luận Google đã không thực hiện việc nộp thuế bắt buộc bằng cách không khai báo động trên lãnh thổ Pháp với chính quyền.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nicole Belloubet và Bộ trưởng Ngân sách Gerald Darmanin ca ngợi việc giải quyết dứt điểm tất cả các vấn đề tranh cãi, cho biết kết quả này là một tin tốt cho tài chính công và công bằng ở Pháp.

Phía Google cho biết: "Chúng tôi vẫn tin rằng việc cải cách phối hợp hệ thống thuế quốc tế là cách thức tốt nhất để mang đến một khuôn khổ rõ ràng cho các công ty đang vận hành trên toàn thế giới".

 Pháp phạt Google gần 1 tỉ euro  - Ảnh 1.

Google bị chính phủ Pháp phạt gần 1 tỉ euro vì tội trốn thuế. Ảnh: Reuters

Do lỗ hổng thuế xung quanh thu nhập từ sản phẩm kỹ thuật số nên Google có thể công bố đa số thu nhập của mình đều ở Ireland, nơi có mức thuế doanh nghiệp là 12.5%. Đây là cách thức phổ biến ở rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, họ công bố lợi nhuận từ các hoạt động trên khắp châu Âu về một quốc gia. Chính phủ các nước đang bắt đầu hạn chế hành động này.

Trong đó, Pháp đang đi đầu trong việc kiểm tra thuế trên hoạt động kỹ thuật số. Hồi tháng 7, nước này tiên phong đánh thuế các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Amazon cũng như Google với mức thuế 3%. Chính phủ Anh cho biết sẽ xém xét thực hiện theo.

Tại hội nghị G7 ở Pháp hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo cho biết hướng đến phác thảo một hiệp định toàn cầu về thuế của các doanh nghiệp kỹ thuật số trước tháng 1-2020. Đồng thời, tạo ra một tòa trọng tài giải quyết tranh chấp thuế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm