Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận ''Đã rap là không được LGBT'', nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi!

Minh Khôi | Photo: Viết Thanh | Clip: Team Sự Kiện | Thiết kế: Huyền Trang, Theo Phunuso 11:00 21/10/2023

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Pháp Kiều sau khi hành trình Rap Việt của anh chàng kết thúc.

Pháp Kiều: "Tôi có đọc được những bình luận 'Đã rap là không được LGBT', nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi!"

Chắc chắn sự xuất hiện của hiện tượng mạng Pháp Kiều là một trong những tâm điểm đáng chú ý nhất xuyên suốt hành trình của mùa 3 Rap Việt. Sở hữu lượng follow khủng trên các nền tảng mạng xã hội, Pháp Kiều là một hiện tượng mạng khá nổi tiếng với sự hài hước trong các đoạn clip anh chàng đăng tải ngay từ trước khi đến với cuộc thi.

Đến với Rap Việt, Pháp Kiều cũng gây bất ngờ bởi tài năng âm nhạc của mình, chứng tỏ anh không chỉ có những "tiểu phẩm" hài hước mà có thực tài. Pháp Kiều đã tiến vào đến vòng Chung kết, lọt vào top 5 thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất từ các HLV, Giám khảo và khán giả. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Pháp Kiều sau khi hành trình Rap Việt của anh chàng kết thúc.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 2.
Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 3.

Kết thúc một chặng đường thật đẹp của Pháp Kiều sau Rap Việt, và cả Rap Việt All-Star Concert - nhìn lại những gì đã qua, bạn thấy mình đã làm được gì và bạn có còn điều gì hối tiếc?

Cảm xúc của tôi bây giờ thứ nhất là vui còn thứ hai là hơi tiếc một xíu. Rap Việt là một nơi mà tôi rất mong chờ trước đó và bây giờ nó đã kết thúc thì tôi có hơi buồn. Nhưng song song với đó là việc tôi đã được tham gia trong một hành trình rất lớn trong cuộc đời và quãng thời gian ở Rap Việt tôi cảm thấy hạnh phúc.

Tôi biết rap cũng nhờ Rap Việt. Cũng có lúc tôi suy nghĩ đến việc sẽ đi thi rap vào khoảng tầm 2- 3 năm về trước, sau khi mùa 1 Rap Việt kết thúc. Tuy nhiên lúc đó tôi cũng chỉ mới biết rap nên tôi chưa có đủ tự tin để đăng ký thi. Nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi là từ Nicki Minaj, tôi nghe chị từ năm 2016, thậm chí có thể xem là ''ám ảnh''. Thế nên dù sau này tôi có định hình được cá tính riêng của bản thân thì cũng không thể mất đi sự ảnh hưởng của Nicki Minaj ở trong con người tôi. Tôi cũng mê những bài của chị Suboi và tất nhiên, tôi cũng xem anh HIEUTHUHAI ở chương trình King of Rap. Và thế là tôi bắt đầu từ bài Cua của anh Hiếu, tôi tập viết theo flow của bài đó nhưng lời khác và tôi cũng tập từ từ và bắt đầu cover các bài của Rap Việt. Dần dần tôi tập viết ra những thứ của riêng mình nguyên bài mà không dựa vào một bài của ai khác.

Đến Rap Việt mùa 2, tôi cũng có suy nghĩ tới nhưng khi nghĩ đến việc đi thi tôi khá sợ. Tôi cảm thấy mình chưa đủ mạnh và cũng chưa có đủ điều kiện để đi thi. Tôi không biết sẽ có mùa 3 hay không nhưng trong khoảng thời gian tôi ở nhà, tôi đã tập luyện rất nhiều. Tôi viết nhiều bài cùng một lúc để phòng hờ nếu có mùa 3 thì tôi đã sẵn sàng để đi thi. Khi nghe thông báo sẽ có Rap Việt mùa 3, tim tôi đập rất nhanh. Tôi bắt đầu viết bài casting và đi thi luôn, không ngờ là tôi vào đến Chung kết Rap Việt.

Ngay từ hôm casting, tôi nghĩ là mọi người nhận ra tôi rất nhiều. Vì trước đó tôi cũng có quay một vài clip rap trên Tiktok và đăng clip vào nhóm rap trên Facebook nhận được lượng tương tác khá cao. Tôi không có suy nghĩ là sẽ giấu bài, khả năng tôi như thế nào thì tôi đều show ra hết. Buổi casting tôi làm mọi thứ khá tự nhiên không có tính toán gì.

Điều tôi hối tiếc mấy ngày gần đây chính là tôi quên việc cảm ơn anh JustaTee ở trên sân khấu Rap Việt. Bởi vì anh Tee đã giúp tôi rất nhiều từ việc cho mượn phòng thu, anh rất nhiệt tình. Tôi vẫn nhớ đến anh Tee nhưng tôi lỡ quên cảm ơn anh. Tôi đã cảm ơn tất cả mọi người nhưng vì ở trên sân khấu thì tôi không nhớ phải nói gì. Vậy nên sau chương trình thì tôi cảm thấy rất tiếc nuối vì đã không cảm ơn anh Tee trên sân khấu Rap Việt. Nhưng lòng biết ơn của mình vẫn ở đó dành cho anh Tee!

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 4.

Hẳn Pháp Kiều cũng nghe qua chuyện bạn và Ogenus bị ''đẩy thuyền'' đi quá xa, thậm chí khiến Ogenus bị nhận về ý kiến tiêu cực? Là người trong cuộc, bạn có thể cho chúng tôi biết quan điểm của bạn về toàn bộ câu chuyện này?

Đầu tiên thì xin khẳng định: tôi và Ogenus không hề có ý định quay để tạo content. Mọi việc đều diễn ra một cách tự nhiên bình thường chứ không hề có tính toán trước. Nhờ sự tự nhiên đó mà các bạn thấy vui và cắt clip ra và đăng lên TikTok. Anh Ogenus có gửi trước cho tôi coi thì tôi nghĩ nếu Ogenus có người yêu hoặc tôi có người yêu thì việc tương tác giữa chúng tôi cũng bình thường. Bởi vì tất cả mọi người đều biết những clip đó là vui thôi chứ không phải là thật.

Tôi nghĩ trong chuyện này người buồn nhất là Ogenus. Bởi vì tôi không nghĩ mọi chuyện sẽ đi xa đến vậy. Nhưng việc này đã lỡ xảy ra rồi. Mình là người trong cuộc thì mình biết còn các bạn ở bên ngoài thì tôi không biết phải nói gì. Tôi cảm thấy hơi bất ngờ, tôi không nghĩ có những việc như vậy xảy ra. Ở ngoài đời, tôi và Ogenus gặp nhau rất vui vẻ như bình thường chứ không buồn. Thậm chí chúng tôi gặp ở ngoài còn vui hơn vì càng ngày càng thân hơn.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 5.

Trong khoảng thời gian ở nhà chung, có bao giờ cảm giác bị lạc lõng giữa các bạn rapper nam khác không?

Tất nhiên là có. Những ngày đầu, tôi bị "sượng" rất nhiều. Thời gian đầu mới vào nhà chung, tôi khá sợ vì tôi không biết ai hết. Nhưng cũng rất may mắn là các bạn rất hòa đồng, luôn luôn giúp đỡ tôi. Tôi ở chung phòng với Gừng (gung0cay), Gừng thường dắt tôi sang các phòng khác, thời gian đó tôi chưa quen ai và vào một căn phòng chỉ toàn là các bạn nam thì tôi hơi ngại.

Tôi ngồi im lặng từ đầu buổi đến khi đi về. Ai nói tôi cũng lắc đầu. Nhưng sau này thì tôi hòa nhập vào mọi người luôn rồi. Tuy nhìn các bạn rapper ban đầu có vẻ hầm hố, dữ dằn nhưng khi tiếp xúc thì hoàn toàn khác với diện mạo bên ngoài. Các bạn rất hiền và tình cảm.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 6.

Anh BigDaddy đã huấn luyện và chỉ dạy bạn ra sao để có được Pháp Kiều vào đến vòng Chung kết Rap Việt?

Anh Big chỉ bảo tôi như lời tâm sự và rất thật lòng. Anh sẽ chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của tôi và chỉ tôi nên làm gì. Khi nghe anh Big nói thì mọi thứ rất dễ hiểu, chỉ cần nghe một lần là tôi đã hiểu liền và tôi cảm thấy mình sẽ tốt hơn khi nghe những lời đó từ anh Big.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 7.

Biết bạn trước tiên qua nền tảng TikTok với những clip vui nhộn và tôi không nghĩ bạn theo đuổi con đường rap nên bản thân tôi cảm thấy rất ngạc nhiên…

Thật sự thì mục đích của tôi khi đến với TikTok là để tập rap. Từ những clip đầu tiên là tập rap chứ không phải những clip vui nhộn. Nhưng khi tôi làm những clip rap thì rất ít clip được lên xu hướng. Mà nếu đăng nhiều thì mất chất xám khi mình bỏ nhiều công sức để làm mà không đem lại được điều gì, không mang lại thu nhập gì cho bản thân. Còn những clip vui nhộn của tôi dần được mọi người để ý nhiều hơn và tôi cũng nhận được nhiều job. Vậy nên lúc đó tôi đã để việc làm rap sang một bên và tập trung cho những clip vui nhộn.

Tôi nghĩ rằng khi mình làm TikTok có được một số tiền nhất định rồi thì tôi sẽ quay lại rap, mình đầu tư vào nó cho chỉn chu hơn để không uổng phí công sức mình bỏ ra. Sau đó tôi có cơ duyên với các clip vui nhộn trên TikTok. Tôi làm việc này được khoảng mấy tháng thì Rap Việt tổ chức và tôi đi thi luôn. Mọi người thường biết đến tôi qua các clip vui hơn là việc rap nhưng những người biết đến tôi lâu sẽ biết rằng tôi có rap chứ không phải làm TikTok.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 8.

Pháp Kiều hẳn đã quen dần với việc đọc được những bình luận tiêu cực?

Đúng rồi, từ trước khi tham gia Rap Việt cũng có, nhưng tôi sẽ không để những điều đó làm chùn bước. Trước đó tôi hay đăng clip trên mạng, tôi có đọc được những bình luận như: "Đã rap là không được LGBT". Tôi sợ rằng có một điều luật nào đó trong giới mà tôi không biết. Nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 9.

Pháp Kiều có nghĩ hào quang Rap Việt đến với mình sẽ kéo dài bao lâu? Pháp Kiều đã có dự định gì sau Rap Việt?

Tôi nghĩ hào quang Rap Việt không dài. Còn kéo dài danh tiếng được hay không là do mình. Mình đầu tư vào sản phẩm âm nhạc của mình để cho nó hay thì sẽ tiếp cận nhiều người hơn, về lâu dài hơn. Có rất nhiều lời mời tôi đi diễn nhưng tôi tiếc rằng mình đã quá chủ quan, không ra bài trước khi dự thi thế nên khi diễn cũng có rất ít bài có thể diễn được. Vì lí do tôn trọng bản quyền của chương trình, có nhiều bài hát dự thi cũng không phải muốn diễn ở đâu cũng được.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 10.

Nhớ lại ''hào quang'' thì lúc chương trình đang phát sóng, cả dòng họ tôi đều theo dõi và mọi người khen rất nhiều. Trước khi thi, tôi có đăng những clip mình rap nhưng mọi người, kể cả người ngoài vẫn còn nghi ngờ về khả năng và tài năng của mình. Giả sử mình không đi thi lúc đó, chỉ đăng trên mạng những clip rap như vậy thì mọi người có xem, có like đi chăng nữa thì mấy cái like đó cũng như ủng hộ, khích lệ. Sau khi tôi thi Rap Việt thì mọi thứ đã khác, mọi người bắt đầu công nhận tài năng của tôi.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 11.

Khán giả có thể kì vọng gì vào những sản phẩm trong tương lai của bạn?

Về âm nhạc thì phong cách của tôi dễ nhận biết, nhìn vào là biết vì nó khá riêng biệt. Về nhạc, tôi sẽ làm nhiều thể loại cho thấy mình nhiều màu chứ không phải một màu. Có thể làm về trap hoặc những thể loại Latinh. Hoặc là tôi có thể hát. Hồi nhỏ, tôi hát cũng hay lắm nhưng sau này lớn thì bể giọng, hát cũng được chứ không hay bằng khi nhỏ. Còn về sản phẩm kết hợp với chị Chi Pu thì chắc là phải đợi. Nếu chị Chi Pu ngỏ lời thì tôi đồng ý ngay vì tôi cũng thích chị Chi Pu.

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 12.

Về phong cách, tôi nghĩ mình vẫn sẽ ''slay'' như thế nhưng mình đang ở Việt Nam, thế nên có làm gì thì cũng cần phải tuân theo thuần phong mỹ tục. Tức là không thể làm quá như Nicki Minaj được, tôi sẽ vẫn chịu ảnh hưởng từ chị ấy nhưng tất nhiên sẽ tiết chế.

Hiện tại, công việc tôi quá nhiều thế nên mọi việc đều có công ty quản lý sắp xếp. Cũng có nhiều lời mời hợp tác, làm nhạc quảng cáo. Nếu đó là sự hợp tác về âm nhạc, tôi sẽ xem trước màu nhạc đó có làm được hay không thì mới có thể nhận lời. Vì sợ màu nhạc đó mình chưa thử hoặc chưa mạnh thì cũng không dám.

Thú thật thì bây giờ công việc của tôi nhiều quá thế nên cũng xảy ra chuyện: trước đó, tôi viết nhạc rất dễ hay việc viết nhạc rất dễ nhưng hiện tại có quá nhiều thứ khiến mình suy nghĩ nên viết nhạc không được nhanh như hồi trước. Tôi nghĩ sau một khoảng thời gian ổn định, mình được ngồi lại nghỉ ngơi thì đầu óc mình thư thả hơn. Tôi nghĩ đến lúc đó mình sẽ làm lại giống như lúc trước được. Giai đoạn này thì đúng là chưa thể nghỉ ngơi được.

Cuối cùng, một lời nhắn nhủ đến các bạn rapper là LGBT, dù công khai hay không, ở ngoài kia đang theo đuổi ước mơ làm một rap star?

Nhìn theo tôi thôi, cứ mạnh dạn lên. Lúc trước tôi cũng sợ như vậy nhưng vì mình quá đam mê thì mình cứ đi. Ai nói cái gì tiêu cực thì mình để ngoài tai đi, mình cứ sống đúng với bản thân và tiếp tục đam mê của mình!

Pháp Kiều: Tôi có đọc được những bình luận Đã rap là không được LGBT, nhưng đam mê thì mình cứ làm thôi! - Ảnh 13.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày