Pháp cấm cảnh sát kẹp cổ khi bắt giữ người

Hồng Hạnh, Theo Báo Tin Tức 15:29 09/06/2020

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cam kết cảnh sát nước này sẽ không được phép dùng phương pháp kẹp cổ khi bắt giữ nghi phạm.

“Phương pháp này sẽ không được giảng dạy trong các trường cảnh sát”, Bộ trưởng Christophe Castaner ngày 8/6 phát biểu tại họp báo, cho rằng chiêu thức này “rất nguy hiểm”.

Nhà chức trách cũng cam kết sẽ theo đuổi một chính sách “không khoan nhượng” đối với các hành vi phân biệt chủng tộc trong hàng ngũ cảnh sát. “Lên án chưa đủ. Chúng ta phải truy cho đến cùng và chiến đấu với nó”, Bộ trưởng Castaner nhấn mạnh.

Pháp cấm cảnh sát kẹp cổ khi bắt giữ người - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối vụ cảnh sát ghì cổ dẫn tới cái chết của công dân Mỹ George Floyd tại Mỹ. Ảnh: Forbes

Cuộc họp báo của Bộ trưởng Castaner diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi chính phủ đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức và đạo đức của cảnh sát.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ bước sang tuần thứ 3 chìm trong biểu tình bạo loạn sau cái chết của công dân da màu George Floyd. Ngày 25/5, người này đã tử vong tại bệnh viện sau khi bị một cảnh sát da trắng dùng gối ghì lên cổ trong gần 9 phút trong quá trình bắt giữ do liên quan đến một vụ án sử dụng tiền giả. Trong quá trình bắt giữ, ông Floyd liên tục kêu “Tôi không thở được”.

Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc sau đó cũng lan rộng ra một số nước, trong đó có Pháp. Khoảng 23.000 người đã đổ ra đường phố tại một vài thành phố nước Pháp vào cuối tuần qua, lên án các hành vi bạo lực của cảnh sát tại Mỹ và quê nhà. Cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Nguồn: Telegraph

Bên cạnh các khẩu hiệu như “Mạng sống người da màu cũng đáng trọng” (Black Lives Matter) và “Tôi không thở được” (I can’t breathe), người Pháp biểu tình hô vang “Công lý cho Adama” (Justice for Adama).

Trước đó, trong năm 2016, Adama Traore – một thanh niên da màu 24 tuổi – đã tử vong trong một vụ cảnh sát bắt giữ. Truyền thông lúc bấy giờ đưa tin Adama bị chết ngạt khi cảnh sát tìm cách khống chế anh. Người thân của Adama khẳng định cái chết của anh tương tự cái chết của Floyd.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Khoa học chứng minh: Không chỉ xác nhận huyết thống, xét nghiệm dna còn có thể dự báo nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ

    Phân tích ADN có thể giúp cảnh báo các nguy cơ bệnh tật, việc xem xét ... thống, xét nghiệm ADN còn dự báo cả nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ.
  • Đọc thêm