Sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể sau làn sóng biểu tình tại Mỹ

Mai Trang, Theo VOV 11:02 08/06/2020

Sau khi cái chết của George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình tại Mỹ, sở cảnh sát thành phố Minneapolis sẽ bị giải thể và được tái thiết sau đó.

Các thành viên hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 cho biết, sở cảnh sát thành phố sẽ bị giải thể và được tái thiết sau đó, sau khi cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc.

“Chúng tôi cam kết giải thể sở cảnh sát hiện tại ở thành phố Minneapolis và sẽ xây dựng lại cơ quan này với một mô hình mới về an ninh công cộng, với nhiệm vụ thực sự là duy trì an toàn cộng đồng”, bà Lisa Bender, Chủ tịch hội đồng thành phố Minneapolis trả lời CNN.

Sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể sau làn sóng biểu tình tại Mỹ - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát xịt hơi cay vào một người biểu tình tại thành phố Minneapolis. Ảnh: AFP

Alondra Cano, một thành viên trong hội đồng chia sẻ trên Twitter rằng, quyết định này được thông qua với đa số ủng hộ của hội đồng thành phố Minneapolis và bà đồng ý rằng, sở cảnh sát không thể cải thiện và hội đồng sẽ chấm dứt hệ thống kiểm soát hiện tại.

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, người tử vong do bị cảnh sát ghì chết, đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình trong 2 tuần qua trên khắp nước Mỹ, phần lớn là biểu tình ôn hòa chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Bà Bender nói thêm rằng, ngân sách cho lực lượng cảnh sát sẽ được chuyển cho mục đích khác và hội đồng thành phố sẽ thảo luận về cách thức thay thế sở cảnh sát hiện tại.

“Ý tưởng không có sở cảnh sát chắc chắn không phải trong ngắn hạn”, Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis khẳng định.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, tại một số thành phố cũng có chính sách thay đổi để kiểm soát các cuộc biểu tình.

Tại thành phố Seattle, bang Washington, các nhà chức trách đã công bố lệnh cấm tạm thời đối với việc sử dụng hơi cay.

Còn tại Denver, một thẩm phán liên bang đã cấm cảnh sát sử dụng các chất hóa học và vũ khí như đạn cao su để chống lại người biểu tình ôn hòa./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày