Phần lớn người Mỹ không ủng hộ cách ông Trump đối phó biểu tình

Hoàng Phạm, Theo VOV 15:23 03/06/2020

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, nhiều người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình và phản đối các xử lý tình hình của Tổng thống Trump.

Theo một cuộc thăm dò được Reuters/Ipsos công bố ngày 2/6, nhiều người dân Mỹ được hỏi đồng cảm với các cuộc biểu tình trên cả nước sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd và phản đối cách phản ứng của Tổng thống Trump về làn sóng bất ổn hiện nay.

Phần lớn người Mỹ không ủng hộ cách ông Trump đối phó biểu tình - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình, bùng phát từ tuần trước sau khi một cảnh sát da trắng ở Minneapolis ghì cổ người đàn ông da đen George Floyd gần 9 phút, thậm chí cả sau khi Floyd có vẻ như đã bất tỉnh. Nhân viên cảnh sát này đã bị cáo buộc giết người.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong ngày 1-2/6 cho thấy 64% người Mỹ “đồng cảm với những người đang đổ xuống đường biểu tình” trong khi chỉ có 27% nói rằng họ có quan điểm ngược lại và 9% cho biết họ không thiên về quan điểm nào.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những rủi ro chính trị của Tổng thống Trump, người có cách tiếp cận cứng rắn đối với các cuộc biểu tình và đã dọa sẽ triển khai quân đội để dập tắt bạo lực.

Hơn 55% số người được hỏi nói rằng họ không đồng tình với cách Tổng thống Trump xử lý làn sóng biểu tình, trong đó 40% phản đối “mạnh mẽ”. Chỉ có 1/3 số người được hỏi (khoảng 33%) bày tỏ đồng tình với Tổng thống Trump – thấp hơn nhiều so với tỷ lệ ủng hộ nói chung 39% đối với Tổng thống Trump.

Một cuộc thăm dò khác về bầu cử 2020 của Reuters/Ipsos cũng cho thấy Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 10 điểm %, khoảng cách lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Số cử tri độc lập nói rằng họ không đồng tình với cách phản ứng của Tổng thống Trump đã tăng gấp đôi. Ngay cả trong số các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa, cũng chỉ có 67% nói rằng họ đồng tình với cách xử lý tình hình của ông Trump, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 82% ủng hộ công việc nói chung của ông.

Cử tri Mỹ lo ngại về bạo lực

Dù nhiều cuộc biểu tình ban ngày đều diễn ra trong hòa bình, nhưng một số cuộc đã dẫn tới đụng độ trong đêm giữa cảnh sát và người biểu tình.

Phần lớn cử tri Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình hòa bình nhưng không đồng tình với việc gây thiệt hại về tài sản của những người biểu tình. Chưa đến 25% người Mỹ nói rằng bạo lực là một cách phản ứng phù hợp.

47% số cử tri hợp lệ nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ là 37%.

Quan điểm dư luận sẽ có nhiều biến động khi làn sóng biểu tình tiếp tục diễn ra ở các thành phố lớn của Mỹ mỗi đêm. Một vài nhân viên cảnh sát đã bị bắn trong đêm 1/6 và ông Trump đã chế nhạo các thống đốc không đề nghị quân đội trợ giúp.

Người Mỹ cũng chia rẽ về phản ứng của cảnh sát. Theo cuộc thăm dò, 43% tin rằng cảnh sát đang làm tốt trong khi 47% không đồng tình.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos về các cuộc biểu tình được tiến hành trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên khắp nước Mỹ và thu thập ý kiến từ 1.004 người Mỹ trưởng thành. Cuộc thăm dò có độ sai số khoảng 4 điểm %.

Các cuộc thăm dò khác được tiến hành cùng thời điểm liên quan đến tỷ lệ ủng hộ nói chung đối với Tổng thống Trump và bầu cử 2020 nhận được phản hồi từ 1.113 người Mỹ trưởng thành và có sai số khoảng 3 điểm %./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ân hận muộn màng của người đàn bà mê tín giết bạn để thế mạng

    Nghe lời thầy bói phán gia đình sẽ có người chết, người đàn bà liền lên kế hoạch giết bạn cùng đi buôn cá rồi dựng hiện trường giả.
  • Đọc thêm