Phần Lan chê 2 triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chuẩn bệnh viện

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 18:08 09/04/2020

Lô khẩu trang Trung Quốc đặt hàng bởi Cơ quan Cung ứng Khẩn cấp Phần Lan (HVK) được đánh giá là không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để sử dụng trong bệnh viện ở châu Âu.

Hôm 7/4, Bộ trưởng Y tế Phần Lan Aino-Kaisa Pekonen đăng tải bức ảnh lô hàng gồm 2 triệu chiếc khẩu trang y tế và 230.000 khẩu trang phòng độc được dỡ xuống từ máy bay tại sân bay Helsinki.

Lô hàng này được chuyển đến từ Quảng Châu (Trung Quốc), và được “kiểm tra, thử nghiệm” bởi Trung tâm Nghiên cứu VTT trước khi phân phối rộng rãi.

Phần Lan chê 2 triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chuẩn bệnh viện - Ảnh 1.

Ảnh: Yle

Một ngày sau đó, hôm 8/4, chính quyền Phần Lan thông báo lô khẩu trang Trung Quốc nói trên không đáp ứng đủ tiêu chuẩn để sử dụng tại bệnh viện.

“Tất nhiên điều này khiến chúng tôi khá thất vọng”, quan chức Bộ Y tế Phần Lan nói trong một cuộc họp báo. “Thay vì sử dụng trong cơ sở y tế, số khẩu trang này có thể được sử dụng tại các viện dưỡng lão, hoặc khi các nhân viên y tế thực hiện chăm sóc cư dân tại nhà.”

Chính quyền Phần Lan không tiết lộ số tiền đã bỏ ra cho lô hàng nói trên. Tuy nhiên, cũng trong ngày 8/4, nước này tuyên bố sẽ chi thêm 600 triệu Euro để mua sắm thiết bị bảo hộ. Số tiền này được trích từ gói cứu trợ 4,1 tỉ Euro chống lại sự tác động của dịch COVID-19.

Hôm 7/4, Phần Lan tuyên bố đã thỏa thuận với 3 công ty trong nước để bắt đầu sản xuất 200.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày. Việc sản xuất sẽ bắt đầu vào cuối tháng.

Phần Lan hiện cần khoảng 500.000 chiếc khẩu trang y tế và 50.000 khẩu trang phòng độc mỗi ngày.

Trước đó, các nước châu Âu khác đã gặp phải vấn đề tương tự khi đặt mua thiết bị từ Trung Quốc, do thị trường khẩu trang Trung Quốc “cực kỳ hỗn loạn”, Tomi Lounema - người đứng đầu HVK nói trong một cuộc họp báo.

“Giá đang tăng lên theo thời gian. Chúng tôi phải mua rất nhanh và thanh toán trước. Rủi ro theo đó cũng rất cao”, Lounema nói.

Trong những tuần gần đây, Tây Ban Nha, Hà Lan, Australia và Thổ Nhĩ Kỳ đã trả lại khẩu trang mua từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải lên tiếng thanh minh rằng các nước đã không kiểm tra kĩ sản phẩm trước khi mua.

Phần Lan hiện có tổng cộng 2.487 ca mắc COVID-19, với 40 ca tử vong.

Theo Sputnik, Jakarta Post

Chia sẻ

Bình luận

  • Quen nhau 2 ngày trên mạng xã hội đã được tặng ô tô, 7 ngày cưới luôn và cuộc sống hiện tại của mẹ đơn thân 1 con được chồng tỷ phú cưới vội thần tốc

    Quen nhau trên 1 trang mạng ảo, ngỡ tưởng sẽ chẳng bao giờ có được một tình yêu chân thành nhưng không ngờ, cặp đôi này đã để lại 1 dấu ấn ngoạn mục.
  • Đọc thêm