Phạm Thoại: Bán hàng online muốn nhanh giàu thì đừng hỏi câu vô tri “Làm sao để chốt được nhiều đơn?”

Huyền Trang - Thiết kế: Trường Dương, Theo Thể thao văn hoá 00:00 22/03/2023

Có gì phía sau những phiên bán hàng dài hàng chục tiếng đồng hồ, thu về hàng chục nghìn đơn của Phạm Thoại đây?

3 triệu lượt xem, 22 triệu lượt yêu thích và đạt gần 50.000 đơn hàng trong 12 tiếng phát trực tiếp, doanh thu cũng có thể lên đến hàng tỷ đồng… đó là những con số làm nên tên tuổi của Phạm Thoại ở hiện tại.

Phạm Thoại (sinh năm 1996), một content creator, reviewer và cũng là livestreamer. Cùng với Võ Hà Linh - người vừa lập kỷ lục bán hết sản phẩm của 1 kho hàng và 2 nhà máy trong một phiên sóng, chàng trai quê Hải Phòng đủ uy tín và tầm ảnh hưởng để được xem là một “chuyên gia" trong lĩnh vực bán hàng bằng hình thức phát sóng trực tuyến.

Phạm Thoại: Bán hàng online muốn nhanh giàu thì đừng hỏi câu vô tri “Làm sao để chốt được nhiều đơn?” - Ảnh 1.

Phạm Thoại

Trong bối cảnh người người chốt đơn nhà nhà livestream bán hàng như hiện nay, nhiều người muốn nắm bắt thời cơ và tận dụng ngách mở cửa thị trường để kiếm tiền, làm giàu. Hàng loạt các clip TikTok bày cách đánh hàng, nhập hàng giá kho và livestream bán hàng sáng tạo để hốt bạc xuất hiện… nhưng thật sự làm giàu từ nghề livestream như Phạm Thoại có dễ đến thế?

Hãy lắng nghe những chia sẻ từ chính người trong nghề, vốn được mệnh danh là “chúa tể vạn đơn" - Phạm Thoại!

Bị ám ảnh bởi 2 từ "chốt đơn", đến ngủ vẫn mơ đang bán hàng

Phạm Thoại kiếm tiền trong lúc người khác ngủ, nghe thấy đầy kích thích đấy, nhưng như vậy có nghĩa là giờ giấc sinh hoạt của bạn cũng sẽ bị đảo lộn?

Đúng. Giờ giấc của mình và team hỗ trợ rất thất thường. Bình thường mọi người đi làm ban ngày còn bọn mình làm buổi tối có khi làm cả đêm. Nhưng cũng tùy vào khối lượng công việc nữa, có ngày thì bọn mình làm cả ngày và chỉ được ngủ rất ít còn có ngày thì sẽ không làm gì, chỉ ngủ thôi.

Mình là kiểu người luôn muốn tìm tòi cái mới và sẽ chán những công việc mà mình làm quá nhiều. Mình cũng luôn muốn phát triển bản thân và được những người xung quanh nhìn thấy sự tiến lên đó. Cứ cái gì khó là mình thích làm. Thế nên, áp lực của mình là phải suy nghĩ để tìm cái mới, cái lạ, cái độc, những cái chưa ai làm.

Livestream là một cái gì đó ám ảnh mình, nhiều đêm ngủ thấy vẫn nằm mơ đang bán hàng.

*Cùng lúc này, trợ lý của Thoại nói vọng vào điện thoại: “Ôi, em mới nằm mơ đang chốt đơn”.

Sau một phiên bán hàng, đặc biệt là những phiên kéo dài tận 24h, Thoại cảm thấy bị vắt kiệt sức lực hay ngao ngán với cái nghề này khi gắn bó quá lâu?

Có chứ, đôi lúc mình trống rỗng. Nhưng mình chưa biết đến cảm giác chán nghề. Nó ra tiền mà sao chán được!

Điều mình quan tâm đầu tiên sau khi một phiên livestream kết thúc vẫn là doanh số. Điều thứ 2 là đạt được giá trị cao hơn trong những lần phát sóng tiếp theo. Có thể lúc đó mình đạt kỷ lục Việt Nam, lên top 1 rồi nhưng ở hiện tại, mục tiêu đó không còn quan trọng nữa. Thay vào đó mình muốn mang lại được giá trị tốt đẹp hơn, nghĩ xem mọi người cần sản phẩm gì, mình giúp đỡ mọi người thế nào,...

Thoại vẫn sống đầy thực tế và đặt nặng về vật chất quá, đúng hay sai?

Thực lòng mà nói, bây giờ nhiều khi mình cũng không cần tiền nữa. Câu này nghe hơi viển vông và tự tin nhưng đó là sự thật.

Với mình, cái cần hơn và quan trọng nhất bây giờ là mang được các sản phẩm trong nước, đặc sản vùng miền quảng bá nhiều hơn đến người tiêu dùng Việt nói riêng và xa hơn nữa là vươn tầm ra nước ngoài. Và hơn hết, mình muốn bán được nhiều hàng để giúp những người công nhân có việc làm, nâng cao cuộc sống. Mình không định chia sẻ tất cả những điều đang nghĩ trong đầu, nhưng có lẽ ai làm nghề này có đặt cái tâm vào đó đều sẽ hiểu.

99,9% người hỏi câu: “Làm sao để có thể chốt được nhiều đơn?” là đang đi sai hướng khi muốn làm giàu bằng bán hàng online

Bán hàng ra đơn mỗi ngày có khó không?

Dễ. À nhưng là vì mình đã trải qua 8 năm rồi. Không, từ khi mình vẫn còn đi học là nhà đã bán hàng rồi nên được rèn giũa kỹ năng bán hàng từ hồi đó và tính đến bây giờ cũng phải mười mấy năm.

Bán hàng và bán được hàng không phải là câu chuyện đơn giản trong một sáng một chiều. Với người mới bắt đầu câu chuyện ra đơn không bao giờ là đơn giản mà phải suy nghĩ, suy tính cực kỳ chín chắn, thức ngày thức đêm để làm việc.

Còn với mình, nó tự nhiên như đang thở. Để kể nghe, hôm qua, mình bật điện thoại lên nói chuyện với mọi người bình thường, đang tâm sự vui vẻ thì tự nhiên ai đó hỏi trắng da xong mình giơ sản phẩm đó lên bán luôn và được mấy nghìn đơn. Thế nên khi mình đã đủ rồi thì phải làm sao để mọi người xung quanh cũng đủ như mình, để mọi người cảm thấy chơi với Thoại, làm việc cho Thoại có lợi nhiều hơn.

Phạm Thoại: Bán hàng online muốn nhanh giàu thì đừng hỏi câu vô tri “Làm sao để chốt được nhiều đơn?” - Ảnh 3.

Phạm Thoại có cách bán hàng và làm clip khá đặc biệt

Từ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đến Hoa hậu đều bán hàng qua livestream. Rồi ai cũng trở thành "con buôn" trên mạng để kiếm tiền đúng không?

Thật ra livestream cũng là một nghề giống như nhân viên bán hàng thôi. Thay vì bạn phải ra cửa hàng đứng và có khách vào để tư vấn thì bây giờ livestream nhàn hơn, linh hoạt hơn. Bạn ngồi ở nhà, rất nhiều người vào xem tư vấn và mua hàng thì nó sẽ tạo ra mức doanh số khủng, thậm chí có thể cao hơn thu nhập đi show diễn của một ca sĩ nào đó. Đây chính là điều thu hút nhiều người vì nó giúp kiếm ra nhiều tiền hơn, nhàn hơn so với đi làm thuê cho người này người kia. Vậy thì chuyện ca sĩ, người mẫu hay bất kỳ ai lên mạng bán hàng là một điều bình thường. Và thậm chí họ có thương hiệu riêng, tự bán hàng cho họ lại càng tốt, chả có vấn đề gì cả.

Nếu Thoại đi dạy người ta cách chốt đơn, bài học đầu tiên bạn nói là gì?

Mọi người luôn luôn có một câu hỏi vô tri là “Làm như thế nào để có thể chốt được nhiều đơn?”. Đó là điều sai lầm, cực kỳ sai.

Trước khi nghĩ như vậy, mọi người có bao giờ thử nghĩ rằng “Làm thế nào để có thể khiến người khác tin tưởng mình?”, “Làm thế nào để nhiều người biết đến mình?”,... Bạn không hỏi? Rồi đã bao giờ mọi người tự hỏi “Làm như thế nào để bản thân mình được hoàn thiện, được tốt đẹp hơn?” để người khác nhìn vào mà hâm mộ, yêu quý mình chưa?

Chỉ khi trả lời được những câu hỏi này thì bạn mới bán được đắt hàng chứ không phải bạn ngồi đó và kêu “Làm như thế nào ra được nhiều đơn?”, “Bao giờ mới bán được hàng?”,...

Nếu cứ thế thì câu trả lời là không-bao-giờ và bạn cũng không bao giờ làm được cái gì hết. Muốn bán hàng ít nhất thì bạn phải tìm được đối tác, nguồn hàng này nọ và giải quyết được các vấn đề liên quan. Chứ bây giờ đặt câu hỏi như vậy thì ai mà chỉ được cho bạn?

Đây là câu hỏi mà 99,9% những bạn tìm đến mình đều hỏi. Và như vậy thì không bao giờ mình dạy.

Còn bài học cuối cùng thì sao?

Uy tín, chất lượng, hãy đặt cái tâm vào công việc của mình.

Từ kinh nghiệm thực tế, Thoại thấy có ai thành công mà bày người khác giàu như mình không?

Thật ra giàu hay không là do bản thân mình. Việc nghe theo người ta chỉ cách làm giàu giống như học viết một bài văn. Người ta chỉ đưa ra dàn ý thôi còn cách trình bày, cách viết văn như thế nào do ý tưởng của bạn, không phải là của người ta. Thế nên mỗi người sẽ có một cách làm giàu khác nhau, mình không thể áp đặt công thức chung vào trong đấy để làm giàu được, phải tùy mỗi người.

Biết đâu sau này Phạm Thoại sẽ livestream bán đất.

Thoại tiết lộ giá trị căn nhà đầu tiên xây cho mẹ đi?

*cười* Cái này chắc là thôi. Mọi người nhìn vào cũng đoán được bao nhiêu thôi nên mình cũng không muốn chia sẻ nhiều về con số nữa.

Vậy bạn đã có kế hoạch cho căn nhà thứ hai chưa?

Mình cũng có kế hoạch rồi nhưng vẫn đang suy nghĩ vì năm nay thị trường nhà đất hơi đảo lộn. Nói chung mình thấy chưa có gì chắc chắn nên không dám nói trước. Hơn nữa mình thấy 28 tuổi cũng không phải quá trẻ hay quá già mà vẫn thích bay nhảy, thích chơi với những bạn ít tuổi hơn nên vẫn mong muốn một cuộc sống tự do. Nếu mình mua nhà mua đất thì chỉ để đấy thôi chứ không ở.

Phạm Thoại từng gây ấn tượng với câu chuyện xây nhà cho mẹ

Thoại có vẻ quan tâm nhiều đến bất động sản nhỉ?

Mình là con buôn mà, bất kỳ nghề nào mình cũng quan tâm, cái gì mình cũng thích. Tương lai nếu mà có cơ hội thì mình cũng bán được đất trên livestream. Mình nghĩ đến chuyện này lâu rồi nhưng chẳng qua bây giờ là kiến thức và kinh nghiệm chưa đủ nên vẫn đang tiếp tục học hỏi, rèn luyện thêm.

Bạn từng tuyên bố không chơi với nhiều bạn. Nếu trong số những người bạn chí cốt mượn số tiền lớn thì bạn có cho vay không?

Đây là câu chuyện mình từng trải qua rồi. Mình đã cho vay và họ không trả luôn. Nhưng mình nhìn câu chuyện không chỉ là không trả vì có thể họ cố tình hoặc họ không có thật và những cái người như thế thì mình cũng không tiếp tục mối quan hệ thêm.

Tuy nhiên cũng có những người bạn mình cho vay tiền và cũng không đòi vì họ sống quá tốt với mình. Kể cả đang vay tiền mình thì cái tâm của họ khi chơi với mình cũng thực sự tốt nên tiền nong không thành vấn đề nữa. Còn những người mà mình cho họ mượn tiền nhưng họ sống không được đẹp thì câu chuyện chỉ dừng lại ở bạn xã giao, bạn trên MXH thôi chứ không phải bạn thân nữa.

Cảm ơn Thoại vì những chia sẻ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày