Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc

PHONG, Theo Helino 08:30 14/12/2019

Hãy cùng nhau check 12 điều này để có được một buổi phỏng vấn đạt được kết quả cao các bạn nhé!

Nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta chỉ có 1/10 giây để tạo ấn tượng với một người nào đó. Để tạo một ấn tượng tốt với người chủ tương lai chỉ trong một buổi phỏng vấn trong một thời gian rất ngắn là khá khó. Tuy nhiên, việc chuẩn bị trước cho một cuộc phỏng vấn có thể sẽ khiến bạn trông thật tuyệt và tự tin thể hiện bản thân trong ngày quan trọng này.

Sai lầm số 1: Sử dụng nước hoa có mùi mạnh (ngay cả khi bạn thích chúng)

Các nhà khoa học cho rằng 30% trong số chúng ta có phản ứng không thích những mùi quá mạnh, cho dù có là mùi nước hoa đắt tiền của Pháp, thuốc lá rẻ tiền hay mồ hôi. Những người nhạy cảm với mùi thậm chí có thể bị đau đầu, cảm thấy buồn nôn và có thể sẽ bị nóng rát ở mắt. Nếu người chủ tương lai của bạn là một trong những người đó thì tại sao phải mạo hiểm?

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 1.

Mẹo: Để không khiến người khác sợ hãi với mùi của bạn, bạn nên làm một số điều đơn giản:

1. Không sử dụng nước hoa và kem dưỡng da có mùi mạnh cùng một lúc. Sự kết hợp này có thể khiến người ta buồn nôn.

2. Nếu bạn xịt một ít nước hoa lên người và để lại một vết ướt trên da, điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng một lượng quá nhiều và những người xung quanh bạn sẽ phải chịu đựng.

3. Trước một cuộc phỏng vấn xin việc, không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có hương vị mạnh như cá ngừ, trứng luộc hoặc hành tây.

Sai lầm số 2: Xem TV vào tối hôm trước buổi phỏng vấn

Ngày nay, thật khó để chúng ta sống được trong môi trường không có smartphone hay laptop. Nhưng trước một buổi phỏng vấn sắp diễn ra thì hãy quên chúng đi. Vì ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, được các bác sĩ khuyến cáo rằng, sẽ mang lại hiệu ứng tiêu cực đối với tầm nhìn của chúng ta, gây ra chứng mất ngủ. Thậm chí trong vài trường hợp hiếm gặp, nó còn gây ra căn bệnh trầm cảm.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 2.

Mẹo: Một người ứng viên mà có thâm quầng dưới mắt vì thiếu ngủ sẽ không thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, thiếu ngủ sẽ còn làm hành trình suy nghĩ của bạn chậm đi. Bạn sẽ không thể trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách chính xác và nhanh chóng được. Vì vậy, để có được một giấc ngủ tốt trước buổi phỏng vấn, hãy dừng việc đọc tin tức và xem bất kì chương trình nào trên TV nhé!

Sai lầm số 3: Cố gắng tỏ ra thân thiện với nhà tuyển dụng/đại diện nhân sự

Một người làm trong ngành nhân sự với 20 năm kinh nghiệm, Susan P.Joyce đã làm nên một danh sách những điều có thể hủy hoại uy tín của một người tìm kiếm việc làm. Một trong số điều tệ hại nhất đó chính là bạn có tỏ ra thân thiết, hay thậm chí là tán tỉnh người đang ngồi phỏng vấn trước mặt bạn.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 3.

Mẹo: Khi bạn đang xếp hàng chờ phỏng vấn, đừng bao giờ nghĩ đến việc hỏi người khác về tình trạng hôn nhân của họ hoặc rủ rê ai đó uống một tách cà phê. Nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức cảm thấy rằng đây không phải là một cuộc phỏng vấn việc làm mà chỉ là một buổi giao lưu tán tỉnh.

Sai lầm số 4: Thảo luận về các chủ đề cá nhân và kể câu chuyện về cuộc sống của bạn

Các nhà tuyển dụng kinh nghiệm khuyên bạn nên thân thiện, nhưng không quá thân thiện. Bạn không nên nói về câu chuyện của bạn vào cuối tuần rồi, những sai lầm của bạn trong quá khứ, về người thân của bạn, thậm chí là đưa cho người ta xem những bức ảnh của con cái hay thú cưng của bạn.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 4.

Mẹo: Bạn có thể biết được nhà tuyển dụng sẽ phản ứng thế nào với những câu chuyện (thậm chí hài hước) của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thích mèo, đại loại vậy? Tốt hơn hết là hãy tập trung vào sự chuyên nghiệp của mình và để lại tất cả những thứ cá nhân cho bạn bè của bạn.

Sai lầm số 5: Không mang theo nước bên mình

Trước khi rời khỏi nhà, hãy chuẩn bị một chai nước hay thứ gì đó để uống trong túi của bạn. Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và uống một chút nước, vì vậy nước sẽ có ích.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 5.

Mẹo: Bên cạnh đó, khi bạn xin phép đi uống một ít nước, nó có thể sẽ đánh lạc hướng các nhà tuyển dụng và buổi phỏng vấn sẽ không như kế hoạch của bạn. Ngoài ra, một đôi môi khô nứt sẽ khiến bạn trông như đang bị bệnh và mệt mỏi.

Sai lầm số 6: Kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình

Lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, áo phông ướt nhẹp hay vầng trán sáng bóng là cơn ác mộng của bất kỳ ứng cử viên nào cho buổi phỏng vấn. Nó không chỉ làm bạn kém hấp dẫn mà thậm chí, đổ mồ hôi còn tạo ấn tượng xấu. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn quá lo lắng hoặc bạn không tự tin. Hoặc tệ hơn là bạn đang che giấu một cái gì đó.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 6.

Mẹo: Để có ngoại hình tốt hơn, hãy uống một ít nước lạnh, nó sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn một chút. Và đừng quên mang theo một ít khăn giấy để bạn không phải lau lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi lên quần hoặc váy nhé! (cử chỉ vụng về)

Sai lầm số 7: Sử dụng email hoặc biệt danh không chuyên nghiệp

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 7.

Mẹo: Đối với thư tín công việc, tốt hơn hết là bạn có một địa chỉ email khác. Tên của địa chỉ email phải được liên kết trực tiếp với tên của bạn. Điều này giúp nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xác định bạn hơn; đồng thời, những biệt danh không phù hợp có thể khiến họ nghĩ rằng bạn không chuyên nghiệp.

Quy tắc này cũng rất hữu ích cho các cuộc phỏng vấn việc làm từ xa (ví dụ qua Skype). Biệt danh của bạn phải dễ đọc và không gây khó chịu khi đọc từ xa.

Sai lầm số 8: Sử dụng một từ/cụm từ khiến bạn trở thành ứng cử viên yếu thế nhất

Nhiều người biết điều gì không nên nói, như việc bạn nói cụm “Excuse me” quá nhiều sẽ tạo cảm giác bạn trông có vẻ yếu ớt và bất an. Và, không chỉ mỗi “Excuse me”, còn có rất nhiều từ làm giảm địa vị xã hội của bạn.

Mẹo: Bạn nên chỉ sử dụng những từ mang lại những lợi thế cho mình. Những cụm từ như “I just wanted to ask” (tôi chỉ muốn hỏi) hay “I just wanted to clarify” (tôi chỉ muốn làm rõ) sẽ làm cho cuộc hội thoại như thể bạn xin lỗi vì điều gì đó mặc dù bạn đã không làm gì sai. (khiêm nhường chứ không yếu thế)

Sai lầm số 9: Đựng cà phê trong cốc nhựa

Ngay cả khi bạn là một fan chân chính của cà phê thì cũng đừng mang chúng. Trong cuộc phỏng vấn, nó chỉ sẽ khiến bạn mất tập trung thôi. Như khi uống một cái gì đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một câu hỏi từ nhà tuyển dụng và tay bạn thì lúc nào cũng bận rộn.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 9.

Mẹo: Tốt hơn là nên chuẩn bị thêm danh thiếp, một bản sao CV hay portfolio của bạn trong trường hợp người tuyển dụng không có chúng.

Sai lầm số 10: Không phân loại được mớ hỗn độn trong túi xách của bạn


Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 10.

Mẹo: Một ngày trước cuộc phỏng vấn xin việc, bạn hãy kiểm tra túi xách và bỏ những thứ không cần thiết đi. Sẽ thật xấu hổ nếu bạn đang cố lấy bản sao CV hoặc thứ gì khác ra khỏi túi mà vô tình kéo phải một chiếc chìa khóa, bàn chải tóc của bạn hay vướng vào dây tai nghe. Bên cạnh đó, mớ hỗn độn này sẽ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người vô tổ chức, đó không phải là một điều tốt.

Sai lầm số 11: Uống đồ có caffeine ngay trước cuộc phỏng vấn

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine có thể làm hỏng cuộc phỏng vấn xin việc của bạn. Thứ nhất, rất nhiều adrenaline (một hoocmon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm) sẽ xâm nhập vào máu của bạn. Điều này có thể khiến lòng bàn tay bạn đổ mồ hôi và tay bạn run rẩy. Và thứ hai, cà phê là thuốc lợi tiểu và nhuận tràng.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 11.

Mẹo: Dù biết rằng người hâm mộ cà phê không có thể sống cuộc sống mà không có đồ uống yêu thích của họ, nhưng bạn vẫn nên hạn chế đồ uống có caffeine khi có một cuộc phỏng vấn công việc quan trọng nhé!

Sai lầm 12: Không đọc lại CV của bạn trước khi gửi đi

Trong thực tế, ngay cả những người giỏi nhất cũng mắc phải sai lầm. Người tuyển dụng sẽ không quan tâm lỗi chính tả trong CV của bạn đâu, điều họ quan tâm là việc bạn thiếu sự cẩn trọng. Điều này có thể được coi là bỏ bê.

Phạm phải 12 điều tối kỵ này trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn sẽ đánh mất cơ hội được nhận việc - Ảnh 12.

Mẹo: Để có được một công việc tốt, hãy thử và làm theo các khuyến nghị từ danh sách của chúng tôi.

Vậy bạn có bí mật gì hay cách thức riêng giúp mình ổn định tinh thần trước một cuộc phỏng vấn và tạo ấn tượng tốt?

Theo Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm