PGS.TS Lương Ngọc Khuê: "Diễn biến đợt dịch COVID-19 này sẽ phức tạp hơn đợt dịch trước"

Ban Thời sự, Theo VTV 15:03 07/05/2021

Đến thời điểm này đã có 6 bệnh viện thực hiện cách ly y tế, Bộ Y tế nhận định đợt dịch lần này diễn biến phức tạp.

6 bệnh viện thực hiện cách ly y tế gồm 3 bệnh viện ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện 105. Ngoài ra, còn 3 bệnh viện ở các tỉnh khác là: Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Bệnh viện Đa khoa Thái Bình (tỉnh Thái Bình) và Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.

Liên quan đến Bệnh viện K cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện K, bệnh viện đã chủ động trong sàng lọc một số ca nghi ngờ và các khoa theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Tiểu ban Điều trị. Bệnh viện đã phát hiện một số ca bệnh nghi ngờ. Bệnh viện đã tạm ngưng những bệnh nhân mới đến, tổ chức cách ly ngay các bệnh nhân ở Khoa Gan - Mật - Tụy - nơi phát hiện ra những ca nghi ngờ dương tính.

Bệnh viện đã tổ chức truy vết, xét nghiệm nhanh toàn bộ nhân viên y tế trong bệnh viện, những người liên quan F1, F2..., truy vết các bệnh nhân liên quan khoa này; kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng; chuẩn bị công tác hậu cần trong trường hợp bệnh viện cách ly trong thời gian theo quy định của Bộ Y tế".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Diễn biến đợt dịch COVID-19 này sẽ phức tạp hơn đợt dịch trước - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm: "Hiện mới xác định 10 trường hợp, trong đó có cả người nhà bệnh nhân trong 1 khoa, bệnh viện sẽ tiếp tục xét nghiệm thêm. Với tinh thần cảnh giác cao nhất, chúng ta không được chủ quan. Đợt dịch này và diễn biến của đợt dịch này sẽ phức tạp hơn và chiều hướng sẽ khó khăn hơn các đợt dịch trước".

Sáng 7/5, Bệnh viện K thông báo đã ghi nhận 10 trường hợp nghi mắc COVID-19 , gồm 6 bệnh nhân và 4 người nhà, đều điều trị hoặc chăm sóc người thân trong cùng 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy thuộc Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngay khi có thông báo, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và Bộ Y tế đã đến kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và yêu cầu siết chặt cách ly như đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an duy trì kiểm soát tại các chốt ngoài bệnh viện. Các cơ quan của thành phố sẽ đảm bảo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bệnh viện.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, có 1 bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã chuyển sang Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4 tại Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy. Khoa này đã được phong tỏa từ 5/5 và thực hiện xét nghiệm sàng lọc 120 mẫu. Kết quả các nhân viên y tế đều âm tính. Có 4 mẫu của người nhà bệnh nhân nghi nhiễm.

Bắt đầu từ sáng nay, Bệnh viện K đã quyết định tạm thời thực hiện cách ly y tế cả 3 cơ sở điều trị để phục vụ công tác chống dịch; cách ly từng khoa, từng tầng, không tiếp nhận bệnh nhân mới, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm