Parent coach Linh Phan: 6 lý do nên nói với con về "sex" từ khi 3 tuổi thay vì 13 tuổi

LINH PHAN, Theo NHỊP SỐNG VIỆT 13:47 12/11/2019

Cảm giác chung của rất nhiều cha mẹ khi nghĩ đến việc nói chuyện với con về sex đó là: "chưa phải lúc". Nhưng thực tế việc nói chuyện với con về chủ đề này lại càng sớm càng tốt.

Từ những ngày đầu tiên, cha mẹ dạy con rằng nhu cầu của con sẽ được đáp ứng bằng cách trả lời những tín hiệu và tiếng khóc của con.

Khi con lớn lên, cha mẹ dạy con xác định hình dạng, màu sắc, chữ cái, con số - những điều giúp con hiểu hơn về thế giới xung quanh.

Lúc trưởng thành vào độ tuổi thiếu niên, cha mẹ giúp con hiểu về những mảng màu xám của cuộc sống thay vì chỉ đen và trắng, cũng như làm thế nào để xác định niềm tin, giá trị mà con muốn, con có để đưa vào cuộc sống của riêng con.

MỘT NƠI NÀO ĐÓ TRÊN QUÃNG ĐƯỜNG ẤY, CHA MẸ CŨNG SẼ PHẢI DẠY CON VỀ TÌNH DỤC!

Trong khi hầu hết các bậc phụ huynh vui mừng khi thấy con cái mình có được kiến thức mới khi họ lớn lên, nhiều người lại e ngại hay hoài nghi khi dạy cho con về nơi con đã sinh ra hay cách mà cơ thể hoạt động.

Cảm giác chung của rất nhiều ông bố bà mẹ khi nghĩ đến việc nói chuyện với con về sex đó là "chưa phải thời điểm thích hợp", nhưng thực tế việc kiên trì nói về sức khỏe tình dục lại mang tới lợi ích rất tốt cho trẻ.

Parent coach Linh Phan

Nếu trong đầu bạn đang có suy nghĩ làm thế nào và nên như thế nào khi muốn giới thiệu về các chủ đề liên quan tới sức khỏe tình dục với con, bạn có thể tự mình kiểm tra 6 lý do dưới đây để biết rằng bắt đầu nói với con về chủ đề này từ khi còn còn nhỏ tốt hơn là khi con đã lớn hơn.

1. Không có khái niệm "kỳ quặc" khi bạn là một đứa trẻ

Bằng nhiều cách, trẻ luôn có những phần trống trong não bộ. Trong vài năm đầu tiên của cuộc đời, con tích lũy được rất nhiều kiến thức về thế giới xung quanh. Khi còn nhỏ, trước khi học chính thức, phần lớn kiến thức của trẻ thu được là thụ động - ví dụ như khi con quan sát cách bạn cầm bàn chải hay lược mỗi ngày - và ngay vài tháng trước sinh nhật 1 tuổi, con sẽ sử dụng được những đồ dùng đó như chính bạn.

Parent coach Linh Phan: 6 lý do nên nói với con về sex từ khi 3 tuổi thay vì 13 tuổi - Ảnh 2.

Cách bạn giải thích về tình dục cũng giống như cách bạn giải thích về điện, cầu vồng hay một con bướm với con. (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ, những gì chúng nhìn thấy và nghe được là những gì chúng học được. Nó không có khái niệm kỳ quặc, khó xử hay không thể tin được.

Vì vậy, cách bạn giải thích về tình dục cũng giống như cách bạn giải thích về điện, cầu vồng hay một con bướm với con, nó mang tới giá trị và kiến thức cho con mà không có bất kỳ sự xấu hổ hay lúng túng - những cảm giác mà người lớn vốn áp đặt lên khi nói về chúng.

2. Nó không chỉ là một cuộc nói chuyện

Đôi khi, nhiều cha mẹ nghĩ rằng mình phải có một "cuộc nói chuyện về sức khỏe tình dục", và phải đầy đủ kiến thức từ sinh học tới nhận dạng giới tính tới khoái cảm v.v... Điều này là rất cứng nhắc. Đồng thời như vậy cha mẹ cũng đang tự tạo ra áp lực cho chính mình.

Với trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non, chúng ta không thể nói được quá nhiều vì trẻ cũng chưa thể tưởng tượng ra được quá nhiều. Thực tế, nói chuyện về tình dục với trẻ có thể đưa vào từ những cuộc trò chuyện hàng ngày bắt đầu từ việc phân biệt bộ phận sinh dục, khi có những tình huống xã hội cụ thể diễn ra.

3. Nó khá đơn giản

Mặc dù chủ đề về sức khoẻ tình dục là khá rộng và phong phú, nhưng những điều căn bản về sinh học thì thực sự đơn giản.

Nhiều bậc cha mẹ ngại ngần nói về chuyện tình dục vì họ không muốn thảo luận chi tiết. Tin vui cho bạn là khi nói chuyện với trẻ, họ không có ham muốn hay cần những chi tiết mà hầu hết các bậc cha mẹ đang nghĩ tới.

Ở trường mầm non, hầu hết trẻ sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về nơi trẻ sinh ra - bằng cách trả lời những câu hỏi mà trẻ đặt ra, không nhiều và không ít, cha mẹ sẽ có những câu trả lời đơn gỉan giúp trẻ hiểu những điều cơ bản. Ví dụ: "Muốn có em bé sinh ra, thì phải có bố và mẹ. Em bé ban đầu nằm trong bụng mẹ này, cho tới khi em bé lớn hơn một chút và bụng mẹ bị chật thì em bé sẽ phải đưa ra ngoài nhờ các bác sĩ".

4. Bạn chính là người đầu tiên cung cấp cho con thông tin mà con cần

Nhiều cha mẹ chờ đợi để giới thiệu chủ đề sức khỏe tình dục với con cái của mình vì cho rằng muốn bảo vệ sự trong sáng của con. Tuy nhiên, cha mẹ sẽ phải thất vọng bởi vì thực tế là những đứa trẻ của chúng ta đâu có đang sống trong một bầu không khí thực sự trong sáng?

Trẻ con giờ đang bị tiếp nhận thụ động khá nhiều thông tin về tình dục (trên phim ảnh, ngoài đường phố, nơi công cộng thậm chí cả trong những câu chuyện của cha mẹ...), vậy nên nếu bạn muốn con được trang bị những thông tin chính xác và phù hợp với các giá trị của gia đình, bạn phải nói về nó sớm hơn.

Parent coach Linh Phan: 6 lý do nên nói với con về sex từ khi 3 tuổi thay vì 13 tuổi - Ảnh 3.

Trẻ con giờ đang bị tiếp nhận thụ động khá nhiều thông tin về tình dục, vậy nên nếu muốn con được trang bị những thông tin chính xác và phù hợp với các giá trị của gia đình, bạn phải nói về nó sớm hơn. (Ảnh minh họa)

5. Nó sẽ giúp con an toàn

Để giữ mình an toàn khi ra ngoài thế giới, trẻ cần biết những kiến thức cơ bản về cơ thể chúng. Khi cha mẹ cung cấp cho con những thuật ngữ thích hợp và giúp con hiểu khái niệm về sự chấp nhận, con sẽ có những công cụ giúp mình an toàn.

6. Tạo ra sự cởi mở giữa cha mẹ và con tới hết cuộc đời

Mỗi lần bạn trả lời câu hỏi của con một cách cởi mở và trung thực, bạn cho con thấy rằng mình là người mà con tin cậy. Nếu bạn muốn khi con lớn lên cũng tìm tới mình để đặt những câu hỏi lớn, hãy đảm bảo bạn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của con khi chúng còn nhỏ.

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một Parent coach chuyên nghiệp, đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà, chị Linh sáng lập dự án Raised Happy nhằm cung cấp kiến thức hữu ích và hoàn toàn miễn phí cho bố mẹ có con từ 0-6 tuổi. Hiện chị Linh đang sống, làm việc tại Na Uy và là mẹ của 2 em bé Ốc và Sò.

Parent coach Linh Phan: 6 lý do nên nói với con về sex từ khi 3 tuổi thay vì 13 tuổi - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm