Oscar đẻ thêm hạng mục mới cực "ngầu", giấc mơ siêu anh hùng ẵm tượng vàng lại một bước gần hơn!

Đông Sương, Theo Trí Thức Trẻ 12:16 09/08/2018

Kể từ năm 2019, số hạng mục trao giải tại Oscar sẽ tăng lên con số 25 sau khi quy định mới của Viện Hàn lâm được ban hành. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho các phim thương mại, nhất là dòng phim siêu anh hùng có cơ hội chen chân vào lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Viện Hàn Lâm ngày 8/8 vừa qua đã thông báo Outstanding Achievement in Popular Film (Tạm dịch: Thành tích Xuất sắc của Phim được Yêu thích) sẽ là hạng mục mới cho lễ Oscar năm sau. Đây là tin vui cho những bộ phim thuần giải trí bởi càng không được lòng giới phê bình thì càng... có cơ hội giành được tượng vàng.

Oscar đẻ thêm hạng mục mới cực ngầu, giấc mơ siêu anh hùng ẵm tượng vàng lại một bước gần hơn! - Ảnh 1.

Số hạng mục tại Oscar sẽ tăng lên đến con số 25.

Nhiều người cho rằng đây là cách để Viện Hàn lâm tìm ra tiếng nói chung với khán giả đại chúng. Những bộ phim siêu anh hùng vốn được yêu thích trên toàn thế giới hiếm khi được vinh danh tại lễ trao giải Oscar. Qua đó, Black Panther (2018) đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu "Phim được yêu thích" khi liên tiếp phá vỡ hàng loạt kỷ lục doanh thu một cách bất ngờ và xuất sắc. 

Trước đó, nhiều người lo sợ rằng nếu Black Panther có được cơ hội tới với Oscar, phim sẽ tạo ra vô số tiền đề mở đường cho phim thương mại tại Academy Awards sau này. Nếu Black Panther được đề cử, đây sẽ là đề cử cho phim người đóng đầu tiên của Disney mà không dính dáng gì tới Steven Spielberg hay DreamWorks kể từ The Sixth Sense ra mắt 19 năm trước. 

Oscar đẻ thêm hạng mục mới cực ngầu, giấc mơ siêu anh hùng ẵm tượng vàng lại một bước gần hơn! - Ảnh 2.

"Black Panther" được cho là ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng mới.

Song, cũng có những ý kiến phản bác cho rằng Viện Hàn lâm đang "thị trường hóa" và bị đồng tiền làm mờ mắt. Bởi lẽ, những bộ phim được nhận tượng vàng danh giá thường đậm chất nghệ thuật và không phải ai cũng có thể cảm nhận được. Việc trao giải cho một bom tấn giải trí vốn dĩ chỉ là sân chơi để các đại gia vung tiền vận động hành lang mà không quan tâm tới chất lượng nội dung phim. Mang tiếng là studio hùng mạnh nhất thế giới nhưng kể từ năm 1978 tới giờ Disney mới có được 10 đề cử cho hạng mục Phim hay nhất tại Oscar. Không khó hiểu khi nhà Chuột bên cạnh một cái hầu bao đầy thì còn thèm khát những vị trí cao nhất tại giải thưởng điện ảnh cao quý này. 

Trong quá khứ, những bộ phim thương mại ăn khách như Mamma Mia! (2008), Avatar (2009) hay loạt phim Mission: Impossible đều bị Oscar ngó lơ. Dù sao thì chúng ta vẫn phải chờ đến ngày 24/02 năm sau mới biết chính xác hạng mục mới này sẽ dựa trên tiêu chí gì và gây ra bao nhiêu tranh cãi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm