Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường”

Kiều Hân; thiết kế: Minh Magic, Theo Trí Thức Trẻ 10:25 18/01/2021

Khi cả thế giới lâm vào khủng hoảng thì tại Việt Nam, người dân tiếp tục sống bình an hạnh phúc. Và ngay trong những thời khắc khó khăn nhất, chúng ta vẫn nắm chặt tay nhau để vươn lên tỏa sáng. Đó là điều rất kỳ diệu!

Bước sang mùa thứ 7 của hành trình tìm kiếm những niềm cảm hứng đời thường, bình dị khuất lấp sau cuộc sống phức tạp, bận rộn, giải thưởng thường niên WeChoice Awards lựa chọn chủ đề mang tên "Diệu kỳ Việt Nam". Sự diệu kỳ của đất nước bắt nguồn từ diệu kỳ của chính những công dân đất nước đó - khi họ cùng gom góp sự quyết tâm, cố gắng nuôi dưỡng giấc mơ, sống tử tế cuộc đời của mình và lan tỏa những ánh sáng đẹp đẽ cho cả cộng đồng. 

Để hiểu hơn về thông điệp "Diệu kỳ Việt Nam" cũng như đồng cảm với những giá trị mà thông điệp này muốn gửi đến cộng đồng - hãy cùng chúng tôi trò chuyện với ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2020.

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 1.

Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2020

Điều gì khiến ông chọn “Diệu kỳ Việt Nam” trở thành thông điệp cho hành trình nối dài những niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2020? 

Ông Vương Vũ Thắng: Trong cuộc họp với BTC WeChoice để tìm thông điệp chủ đề cho năm nay thì cái tên “Diệu kỳ Việt Nam” ngay lập tức bật ra trong đầu tôi và tôi cho rằng đây là thông điệp rất phù hợp. Rõ ràng, năm vừa qua, giữa những cuộc khủng hoảng khiến thế giới bị ảnh hưởng nặng nề thì tại Việt Nam, chúng ta tiếp tục sống bình an, hạnh phúc; tiếp tục vươn lên tỏa sáng. Và 2020 là một năm vô cùng ấn tượng với Việt Nam - năm ghi dấu tinh thần đoàn kết và tình người khi chúng ta nắm chặt tay nhau để vượt qua những thử thách lớn từ dịch bệnh COVID-19 đến trận lũ lịch sử miền Trung. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 3.

Bên cạnh ý nghĩa tôn vinh tinh thần đoàn kết, cống hiến, đóng góp của rất nhiều người trong năm qua thì tôi cho rằng “Diệu kỳ Việt Nam” còn là thông điệp nhắc nhở chúng ta về những điều bình dị nhưng đầy kỳ diệu trong cuộc sống mà ta nên quý trọng. 

Tôi có thể lấy ví dụ rằng, hầu hết chúng ta thường coi trọng những điều mà ta không có. Chẳng hạn như: Chưa có nhà thì cho rằng có một ngôi nhà là kỳ diệu; chưa có chức vụ thì cho rằng chức vụ là kỳ diệu. Nhưng năm qua, điều kỳ diệu lại nằm ngay trong những điều hết sức bình thường và giản dị, là khi chúng ta được thở bầu không khí trong lành, được đi lại tự do trên đường phố mà không phải lo lắng. COVID-19 dạy chúng ta biết trân trọng cuộc sống, bữa cơm gia đình và ta nhận ra rằng sẽ thật hạnh phúc khi chúng ta trân quý những điều bình dị xung quanh thay vì mải miết đi tìm những điều mà chúng ta không có. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 4.

Ông có ấn tượng, cảm xúc như thế nào với 20 đề cử/ nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2020?

Ông Vương Vũ Thắng: Điểm đặc biệt của năm nay là những cá nhân, nhân vật được đề cử đều trải qua một năm bệnh dịch, bão lũ và họ đã làm được những điều kỳ tích. Chẳng hạn khi mà Đà Nẵng là điểm nóng, tất cả mọi người đều lo lắng và sợ hãi về sự bùng phát trở lại của COVID-19 thì đã có những người bác sĩ bất chấp tất cả nguy hiểm để xông pha lên tuyến đầu, tìm cách quyết tâm chặn đứng cơn sóng đại dịch này lại. Đó là một điều rất ấn tượng. 

Hay có những con người mà khi bão lũ khốc liệt thì họ sẵn sàng giúp đỡ cả về tài chính lẫn cả công nghệ như dự án nhà chống lũ và đích thân những người thực hiện dự án đã lao vào khó khăn, quyên góp một số tiền khá lớn và đưa được công nghệ rất sáng tạo đến cộng đồng. 

Thế rồi có những bạn trẻ họ dành nhiều năm trời để làm những việc tưởng chừng không ai quan tâm như nhóm Đuốc Mồi với phim về sử Việt Nam, một thứ mà lâu nay vốn rất là khô khan. Có rất nhiều ấn tượng, thể hiện đặc điểm chung là họ có một sự sáng tạo mãnh liệt và làm nên những điều kỳ diệu. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 5.

Một điểm khác của năm nay là các đề cử Nhân vật truyền cảm hứng có ít các tấm gương trong làng giải trí và thiên nhiều hơn về những tấm gương có đóng góp trong những hành động cụ thể vì cộng đồng hay những người trẻ vượt qua khó khăn để làm nên điều kỳ tích. 

Tôi cho rằng sự dịch chuyển này xuất phát từ hoàn cảnh đặc biệt của năm 2020. Thời thế tạo anh hùng và các đề cử năm nay họ là những anh hùng kiểu mới. 

Cá nhân ông, đâu là nhân vật/ đề cử truyền cảm hứng mà ông ấn tượng nhất?

Ông Vương Vũ Thắng: Năm nay đặc biệt có rất nhiều người làm nên điều kỳ diệu và thật khó khăn khi phải chọn ra 5 gương mặt đại diện sáng giá nhất. 

Có thể kể đến như người bác sĩ rất thầm lặng, ít người biết đến như chị Lê Thị Quỳnh Mai chẳng hạn. Chị đã làm những việc âm thầm mà ít khi báo chí viết về những người âm thầm như vậy. Thế nhưng chị đã là người sử dụng trí tuệ, chuyên môn của mình để phân lập ra những loại virus nguy hiểm. Và đây chính là nền tảng để các bác sĩ tuyến đầu có thể chống lại bệnh dịch. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 6.

Có những tấm gương mà nhiều người biết đến hơn, ấn tượng hơn như game thủ Lê Quang Duy - người bình thường ở khu Cầu Giấy nhưng lại có một vị trí rất cao trong làng game điện tử thế giới. Và tấm gương cho giới trẻ cho thấy có rất nhiều cách để vươn lên và thành công trong xã hội này không chỉ thông qua con đường ngồi trên ghế giảng đường. 

Và đây chỉ là hai tấm gương tuy khác nhau về lĩnh vực, độ tuổi nhưng họ có điểm chung là có những đóng góp cho cộng đồng và truyền cảm hứng rất lớn tới toàn xã hội. 

Theo ông giải thưởng WeChoice Awards có ý nghĩa như thế nào với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ và vì sao chúng ta nên có một giải thưởng như thế này?

Ông Vương Vũ Thắng: WeChoice Awards không phải nơi tôn vinh những người nổi tiếng, những người có nhiều hào quang mà WeChoice là nơi tôn vinh những con người bình thường - dù họ chưa nổi tiếng thậm chí ít người biết đến họ. Nhưng họ có những hành động thực sự là truyền cảm hứng, chạm đến trái tim của nhiều người, giúp mọi người có tấm gương để soi chiếu và có thêm thật nhiều niềm tin, động lực để vươn lên. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 7.

Và trong lịch sử, trong những năm đã qua thì giải thưởng WeChoice Awards đã làm được những điều như vậy và năm nay cũng như vậy, tiếp tục là một nơi mà giới thiệu những ngọn lửa truyền cảm hứng, đưa ngọn lửa ấy đi xa hơn, giúp cộng đồng cảm nhận hơi ấm từ ngọn lửa và rồi cùng với nhau, chúng ta lại thắp lên nhiều hơn nữa những ánh sáng kỳ diệu trong cộng đồng. Đây là ý nghĩa rất riêng của giải thưởng WeChoice. 

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 8.

Chân thành cảm ơn ông Vương Vũ Thắng về buổi trò chuyện! 

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu kỳ Việt Nam.

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Ông Vương Vũ Thắng: “Chúng ta may mắn được sống trong một đất nước kỳ diệu mà ở đó, những con người bình thường đã cùng nhau tạo nên điều phi thường” - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng M-TP và những lùm xùm trải dài trong 8 năm sự nghiệp

    Mặc dù đạt rất nhiều thành tích khó ai vượt qua trong gần 1 thập kỷ làm nghề nhưng Sơn Tùng vẫn vướng nhiều “phốt” gây chấn động.
  • Đọc thêm