Ông Trump tuyên bố chi 1,6 tỷ USD cho cuộc chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa

Phương Phương, Theo Đời sống & Pháp luật 21:43 14/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tài trợ thêm 1,6 tỷ USD cho NASA để thực hiện nhiệm vụ quay trở Mặt Trăng và tiếp theo đó là đặt chân lên Sao Hoả.

“Chúng tôi đang làm cho Cơ sở Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trở nên vĩ đại trở lại và sẽ quay trở lại Mặt Trăng, sau đó là đặt chân lên Sao Hỏa”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào chiều hôm qua (13/5), thêm rằng khoản tài trợ bổ sung sẽ cho phép Mỹ quay trở lại không gian trong một cách “hoành tráng”.

Hiện nay, Mỹ không có tàu nào có khả năng đưa phi hành gia lên quỹ đạo. Chương trình Tàu con thoi đã bị hủy bỏ vào năm 2011 và kể từ đó, NASA phải dựa vào Nga trong các chuyến đi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ông Trump tuyên bố chi 1,6 tỷ USD cho cuộc chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa - Ảnh 1.

Mỹ mạnh tay chi tiền thực hiện nhiệm vụ chinh phục Mặt Trăng và sao Hoả. Ảnh minh hoạ: NASA

Kế hoạch cho các vụ phóng có người lái sử dụng tàu SpaceX đã thất bại sau khi tàu phát nổ trong cuộc thử nghiệm hôm 20/4 vừa qua. Thông tin chi tiết về vụ việc vẫn chưa được tiết lộ vì NASA và SpaceX đã quyết định giữ bí mật chi tiết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hề giấu diếm tham vọng chinh phục không gian. Gầy đây, Phó Tổng thống Mike Pence đã công bố kế hoạch xây dựng một trạm trên quỹ đạo Mặt Trăng và đưa các phi hành gia Mỹ lên hành tinh này vào năm 2024.

Tuần trước, ông trùm Amazon Jeff Bezos đã hợp tác với công ty vũ trụ Blue Origin để hỗ trợ NASA đáp ứng thời hạn đó. Trong khi đó, Elon Musk - người sáng lập SpaceX đã tuyên bố khả quan về triển vọng thiết lập căn cứ trên Mặt Trăng và chinh phục Sao Hỏa - ​​dĩ nhiên là sử dụng tên lửa của công ty ông.

Sau nhiều tháng tiết lộ ý tưởng về “Lực lượng Không gian” để bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ trên quỹ đạo và hơn thế nữa, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh vào tháng 2/2019, thành lập đơn vị thuộc Không quân chứ không phải là nhánh riêng của quân đội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm