Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người!

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 12/08/2016

Sau gần nửa thế kỷ chịu án oan và bị người dân trong làng hiểu lầm, hôm nay, ông Thêm cảm thấy vui mừng như được sinh ra thêm một lần nữa bởi hành trình kêu oan của ông đã nhận được kết quả tốt đẹp.... giờ đây, không ai còn nghi ngờ ông là kẻ giết người.

46 năm ròng rã kêu oan

12h30 đêm ngày 23/6/1970, người em họ của ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) không may bị kẻ xấu sát hại. Bản thân ông cũng bị chém vào đầu suýt mất mạng... và đau đớn hơn là không lâu sau đó, ông Thêm bị kết tội giết người, cướp tài sản.

Không chịu nổi tiếng oan giết em họ, ông Thêm vẫn kiên trì kháng án. Ông từng viết huyết thư, nhiều lần làm đơn, sáng tác thơ để kêu oan. "Lúc tôi bị tòa tuyên án, tôi vẫn giơ cả hai tay khẳng định mình không giết người".

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 1.

Ông Thêm (bên phải) và cháu trai Trần Văn Thảo.

Trong thời gian ông Thêm bị giam giữ, ông Cù Văn Tiện (nguyên Phó trưởng ban chỉ huy Cảnh sát hình sự Sở Công an tỉnh Vĩnh Phú) đã lật lại vụ án vì thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. Cùng thời gian này, người nhà ông Thêm đã đi khắp nơi xin chữ ký của bà con lối xóm, người dân địa phương nơi xảy ra vụ việc xác nhận ông Thêm bị oan, vận động chị gái của Phan Thành Nhàn (thủ phạm thực sự) làm đơn tố cáo em trai mình chính là hung thủ trong vụ án.

Sau nhiều ngày đấu tranh, năm 1976, ông Thêm được tha tù và cấp giấy miễn lao động dân công nặng. Tuy nhiên, ông Thêm vẫn chưa chính thức được công nhận là bị kết án sai. 40 năm sau ngày ra tù, hành trình kêu oan của ông Thêm vẫn luôn tiếp tục. Ông lặn lội đi khắp các bộ, ngành... xin được chứng thực bản thân là người vô tội.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 2.

Giấy tờ kêu oan của ông Thêm.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 3.

Sức khỏe ông Thêm hiện rất yếu, đi lại phải có người dìu.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 4.

Vết thương ở đỉnh đầu của ông thường đau nhức mỗi khi trở trời.

"Tôi là cháu của ông Thêm, cũng là người đã đưa cụ đi lại rất nhiều nơi để kêu oan. Ông cháu tôi đều tự nhủ, ngày nào ông chưa được tòa án tuyên bố chính thức không phải kẻ giết người thì chúng tôi vẫn còn phải đi kêu cầu", ông Trần Văn Thảo (cháu trai gọi ông Thêm là chú ruột) tâm sự.

Theo ông Thảo, suốt thời gian kêu oan, không chỉ có mình ông Thêm mà người trong họ đều dốc lòng, dốc sức giúp ông. Hành trình này còn có sự tham gia giúp đỡ của các vị luật sư, Thẩm phán Tạ Thị Minh Tâm, ông Cù Văn Tiện và rất nhiều người vốn hoàn toàn xa lạ với ông Thêm.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi và tinh thần thẳng thắn nhận sửa sai từ phía các cơ quan thi hành tố tụng, cuối cùng, ngày 11/8/2016, ông Thêm chính thức nhận được lời xin lỗi công khai. Sự kiện ấy đã khiến ông vui đến nỗi không ngủ được, cảm thấy như mình được sinh ra lần thứ hai.

Những nỗi đau dài trong quá khứ...

Ngoài niềm vui không lời nào tả xiết nhân ngày được minh oan, đâu đó thật sâu trong lòng ông Thêm vẫn còn rất nhiều nỗi buồn chất chứa. 46 năm về trước, khi ông bị bắt giam, cha ông vì sốc tâm lý, suy nghĩ nhiều nên chỉ mấy tháng sau đã qua đời.

Tội danh giết em họ đã khiến không chỉ mình ông Thêm mà cả gia đình đều phải chịu rất nhiều thiệt thòi. 5 người con của ông, hễ ra đến cửa ngõ là bị bạn bè đồng trang lứa nhạo báng là con kẻ giết người.

"Thậm chí người trong họ cũng phải chịu tiếng xấu. Người ta cứ hay nhắc rằng gia đình ấy, họ hàng ấy có một kẻ đã giết cả em họ mình...", ông Thảo đau đớn kể.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 5.

Bà Xuân nghẹn ngào khi nhắc lại những chuyện quá khứ.

Thời gian ông bị bắt giam, vợ ông phải một mình nuôi 5 người con nhỏ. Thiếu sức lao động trụ cột của người đàn ông, kinh tế gia đình khá túng quẫn. 5 anh chị em bà Xuân không được ăn uống đàng hoàng. Người con gái thứ 2 sau này không may qua đời vì tai nạn giao thông trên đường đi làm mưu sinh.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 6.

Ông Thảo trầm ngâm khi kể lại chuyện cũ.

"Ngày ấy tôi nhớ mẹ tôi vất vả lắm, lúc nào cũng lo gom góp của nả để tiếp tế cho cha", bà Xuân kể. Vì quá vất vả, mẹ bà Xuân già trước tuổi và qua đời khi tuổi vừa tròn 49.

"Nhận được lời xin lỗi công khai, tôi thấy mình như tái sinh thêm lần nữa"

Ông Thêm tâm sự, ông cố gắng minh oan không chỉ vì bản thân mà còn vì con cháu gia đình và cả họ tộc. Ông không muốn vì một bản án sai mà người trong họ đều phải gánh chung tiếng xấu. "Ngày hôm nay, tôi được minh oan, tôi làm cơm mời cả họ đến chúc mừng. Công sức bao năm đã viên mãn. Tôi không tài nào ngủ được vì quá vui sướng. Từ nay, không còn ai nghi ngờ tôi là kẻ giết em họ mình nữa. Nghĩ đến đó, tôi thấy mình như được tái sinh thêm lần nữa", ông Thêm nói.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 7.

Nhân ngày được minh oan, ông Thêm làm cơm mời cả họ đến chúc mừng.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 8.

Sau ngày được minh oan, ông Thêm được rất nhiều người đến chúc mừng.

Ông lão 80 tuổi được xin lỗi vì án oan sau 46 năm: Từ nay không ai được gọi tôi là kẻ giết người! - Ảnh 9.

Con cháu ông Thêm ngồi nhắc lại hành trình kêu oan của gia đình.

Bỏ lại những nỗi buồn quá khứ, hôm nay cả dòng họ Trần đều rất phấn khởi vì được minh oan sau gần nửa thế kỷ. Niềm vui này không chỉ vì ông Thêm mà còn vì chính bản thân họ. "Từ nay, không ai dám nói rằng gia đình ấy, dòng họ ấy có một kẻ giết người. Nghĩ đến đấy là chúng tôi cũng đủ vui lắm", ông Thảo chia sẻ.

Ông Thêm tâm sự, sau khi được minh oan, ông cảm thấy rất vui sướng, mãn nguyện. "Về chế độ bồi thường, tôi không có ý kiến gì mà hoàn toàn tuân theo quy định pháp luật. Tôi muốn dùng một phần trong số tiền đó để đi làm từ thiện, giúp đỡ những người bất hạnh", ông Thêm chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Thêm cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã giúp đỡ ông trong quá trình kêu oan. "Tôi rất cảm ơn luật sư Hà, luật sư Lợi, ông Tiện và bà Tâm, những người làm trong lĩnh vực luật pháp rất công tâm. Tôi cũng xin cảm ơn bà con lối xóm, họ hàng, gia đình đã ở bên giúp đỡ tôi. Thời gian về sau, tôi chỉ hy vọng giữ được sức khỏe để ở bên con cháu lâu hơn".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày