Ông Duterte và nội các góp lương giúp đất nước chống Covid-19

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 23:55 06/04/2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ quyên góp một tháng lương để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 ở nước này.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo, hôm 5-4 cho biết ngoài nhà lãnh đạo Philippines, nhiều thành viên nội các cũng cam kết cắt giảm 75% tiền lương hằng tháng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12 năm nay.

"Những người khác tình nguyện giảm lương trong bối cảnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhằm thể hiện tình đoàn kết với đồng bào và giúp chính phủ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2" – ông Panelo nói.

Bên cạnh đó, trợ lý thư ký Văn phòng Tổng Cố vấn Pháp lý của Tổng thống và Văn phòng Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cũng quyết định quyên tặng ít nhất 10% thu nhập của họ vào tháng 4 cho mục đích tương tự cùng với một phần tiền lương trong thời gian tới.

Ông Duterte và nội các góp lương giúp đất nước chống Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Ông Duterte và nội các góp lương giúp đất nước chống Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân ở Manila trong những ngày phong tỏa. Ảnh: AP

Cam kết được Tổng thống Duterte đưa ra vài ngày sau khi ông cho phép cảnh sát và binh sĩ bắn người vi phạm quy định kiểm dịch Covid-19. "Tôi sẽ không ngần ngại. Tôi lệnh cho cảnh sát và binh sĩ rằng nếu gặp rắc rối hoặc tình huống phát sinh, hãy bắn chết họ. Thay vì gây rắc rối, tôi sẽ cho các người ra ngoài mộ nằm" – nhà lãnh đạo Philippines cảnh báo.

Ông còn yêu cầu những người cần viện trợ phải kiên nhẫn, thúc giục họ chỉ cần chờ giao hàng, không nên đe dọa và thách thức chính phủ.

Tuần trước, Tổng thống Duterte đề cập tới những bác sĩ, y tá tử vong do Covid-19 khi giúp đỡ người khác: "Họ thật may mắn. Họ chết vì đất nước. Đó là một vinh dự".

Ít nhất 12 bác sĩ người Philippines đã tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi nhiều bác sĩ phàn nàn về việc thiếu thiết bị bảo vệ cho những người ở tuyến đầu.

Tổng thống Duterte tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 16-3, dự kiến kéo dài 6 tháng, đồng thời cấm người nước ngoài nhập cảnh trừ các trường hợp ngoại lệ.

Hôm 6-4, Bộ Y tế Philippines báo cáo thêm 11 ca tử vong và 414 ca nhiễm mới do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở Philippines lên 163 và số ca nhiễm lên 3.660. Ít nhất 73 bệnh nhân đã hồi phục.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành gây tranh cãi khi làm MC "Rap Việt", Trịnh Thăng Bình chỉ ra 3 điểm bênh vực khiến dân tình phải gật gù

    Trịnh Thăng Bình khẳng định Trấn Thành là MC có sức ảnh hưởng lớn, đủ trình độ để đứng ở 1 sân chơi mới.
  • Đọc thêm