Tình Yêu Và Tham Vọng (2020)

"Ông chồng quốc dân" Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn!

Lệ - Ghi: Hà - Ảnh: Hoàng Tài - Thiết kế: Nguyễn Đức Minh, Theo Trí Thức Trẻ 09:09 18/06/2020

Đến với buổi phỏng vấn của chúng tôi giữa thời điểm vai diễn phản diện trong Tình Yêu Và Tham Vọng nhận được rất nhiều sự chú ý, Mạnh Trường vô cùng hào hứng chia sẻ về một hình tượng mới cũng như những quan điểm làm nghề và cuộc sống hôn nhân viên mãn của mình.

Chiều cao nổi trội, gương mặt góc cạnh đúng chuẩn nam thần, con đường vào showbiz của Mạnh Trường rộng mở ngay từ năm 18 tuổi khi anh tham gia một cuộc thi về người mẫu. Thế nhưng với niềm đam mê diễn xuất cháy bỏng, thay vì theo đuổi nghiệp mẫu hay tận dụng thế mạnh ngoại hình để dấn thân vào showbiz, Mạnh Trường lại theo học trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và dần trở thành một trong số những gương mặt làm nên thương hiệu của phim truyền hình phía Bắc.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 1.

Vốn quen thuộc với dạng vai hiền lành, chính trực, đúng chuẩn soái ca vạn người mê, năm 2020, Mạnh Trường bất ngờ lột xác đầy mạnh mẽ, hóa phản diện trong dự án Tình Yêu Và Tham Vọng. Tuy không phải lần đầu hóa ác trên màn ảnh nhưng vai diễn Phong lần này lại được anh đặt rất nhiều kì vọng, rằng sẽ khiến cho cả khán giả lẫn người trong nghề có thêm niềm tin vào năng lực diễn xuất của mình. Thời điểm hiện tại, vai Phong đang nhận được nhiều sự chú ý và chúng tôi cũng đã kịp có một buổi hẹn để nghe Mạnh Trường chia sẻ về màn lột xác thú vị cũng như những quan điểm làm nghề của anh.

Tôi chọn vai phản diện để khán giả và người trong nghề tin tưởng mình hơn!

Được yêu mến qua những vai diễn soái ca, chính trực, tại sao anh lại chọn đóng vai phản diện ở Tình Yêu Và Tham Vọng?

Diễn viên ai cũng muốn mình được hóa thân thành nhiều dạng vai khác nhau, thứ nhất là để khám phá bản thân, thứ hai là tránh sự nhàm chán cho khán giả. Thực ra từ 6 năm trước tôi đã có dịp thử sức với một vai phản diện ở Người Trong Gió rồi nhưng khoảng 3 năm trở lại, các đạo diễn vì an toàn nên luôn chọn tôi cho vai chính diện đến mức chính mình còn thấy nhàm chán nói gì tới người xem. Dĩ nhiên được định hình ở hình tượng soái ca, chính trực cũng là một dạng thành công nhưng tôi vẫn muốn khám phá bản thân nhiều hơn, muốn cả khán giả và người trong nghề sẽ có cái nhìn khác và tin tưởng vào năng lực của mình. Nói về Tình Yêu Và Tham Vọng thì đây là phim thứ 4 tôi làm với đạo diễn Bùi Tiến Huy, 3 phim trước đều là vai soái ca lịch lãm, đến phim này anh Huy ngỏ lời trước, hỏi tôi có muốn thay đổi hình tượng không. Tôi thì ổn thôi, không có gì phải lo ngại nhưng chính anh Huy lại là người mông lung vì quyết định của mình. Mừng là sau vài ngày đầu tiên làm việc, anh nhận ra rằng tôi rất hợp vai.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 2.

Khán giả rất khoái khi thấy Mạnh Trường ở phiên bản này, sắp tới sẽ tiếp tục theo đuổi nó chứ?

Tôi thích nhiều dạng vai khác nhau, quan trọng là kịch bản xây dựng, bồi đắp cho nhân vật thế nào chứ không phải cứ phản diện là nhiều màu sắc. Nếu những vai ác mà trong kịch bản không có nhiều tình tiết thú vị hay màu sắc đơn điệu theo kiểu ác từ đầu đến cuối thì đó cũng không phải vai hoàn toàn hay. Vai phản diện lần này trong Tình Yêu Và Tham Vọng không ác xuyên suốt mà nó được tạo nên bởi nhiều tình tiết khác nhau, đây là điểm mà tôi thích ở Phong.

Còn chuyện khán giả khoái hay không một phần cũng phụ thuộc vào tình cảm mà khán giả đã dành cho tôi từ rất nhiều từ các vai diễn trước đây. Điều nữa là còn phải phụ thuộc vào những tình tiết trong kịch bản, đôi khi có những nhân vật phản diện mà khán giả xem cảm thấy rất đáng thương. Việc mà ghét hay yêu nhân vật phản diện hoàn toàn cuốn theo kịch bản mà thôi, nhiệm vụ của người diễn viên là phải làm tốt nó, xoay nhân vật theo ý đồ của biên kịch.

Đóng một kiểu nhân vật mới hẳn mang đến không ít khó khăn?

Cái khó nhất của vai Phong này chính là biến chuyển giữa tốt và xấu, làm sao để cho khán giả ngờ vực không biết cậu này đã thật sự phản diện hay chưa. Ở giai đoạn đầu Phong luôn gây ra sự ngờ vực, tất cả đều nằm trong ý đồ diễn xuất chứ nếu lúc đấy Phong mà tốt hẳn, nghĩa là tôi diễn theo kiểu soái ca, chính trực thì không thể gieo được cho khán giả sự mông lung về hình tượng nhân vật. Nhờ sự mông lung ấy mà sau này khi mình chuyển hẳn sang phản diện thì mới ngọt và chân thật. Ranh giới giữa thiện và ác mới là điều khó nhất của nhân vật Phong.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 3.

Ekip miền Nam thích chọn bom tấn để Việt hóa, ngoài Bắc lại chú trọng tới việc sửa đổi, làm mới kịch bản

Nhân vật Phong trong phim phát triển khá nhiều hơn so với bản gốc, anh có biết lý do của sự thay đổi này?

Tôi chưa xem bản gốc nhưng cũng thấy mọi người bình luận và đánh giá rằng khá nhiều nhân vật trong phim được thay đổi. Tôi nghĩ việc Việt hóa của mình rất hay bởi vì ngoài việc mua bản quyền thì phong cách khán giả của từng nước sẽ khác nhau, việc Việt hóa giúp phim gần gũi với khán giả Việt hơn. Với Tình Yêu Và Tham Vọng, các bạn biên kịch đã làm việc rất tốt, những bộ trước đây của tôi cũng vậy, ví như Cả Một Đời Ân Oán, biên kịch Việt hóa khiến cho khán giả xem cảm thấy gần gũi.

Hỏi thật nhé, khi đóng phim remake như vậy, anh có sợ bị mọi người so sánh với bản gốc không?

Nếu là thời điểm trước đây thì tôi sẽ áp lực nhưng đến bây giờ VFC đã Việt hóa khá nhiều phim rồi và phần lớn các bộ phim Việt hóa đều rất thành công. Thành ra không chỉ riêng tôi và diễn viên đâu mà cả ekip đạo diễn cũng vậy, không còn bị áp lực chuyện làm Việt hóa nữa. Chúng tôi rất tin tưởng đội ngũ biên kịch cũng như sản xuất, họ biết được thị hiếu khán giả như thế nào để xây dựng nên bộ phim thật gần gũi.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 4.

Không sợ so sánh nhưng việc VFC bị khán giả chê trách rằng không đủ năng lực làm ra kịch bản hay cho riêng mình thì sao?

Các bộ Việt hóa gần đây khá là thành công nhưng phải nhìn nhận một điều rằng những bộ phim hoàn toàn của Việt Nam mình không hề thua kém chút nào, như Về Nhà Đi Con chẳng hạn. Phim truyền hình khoảng 3 năm đổ lại đây hầu hết đều được khán giả rất đón nhận, đây là thời kỳ phát triển rất tốt cho phim truyền hình và thật may mắn khi tôi được làm việc ở giai đoạn này.

Tôi để ý thấy có một điểm khác giữa việc làm phim remake ở trong Nam và ngoài Bắc, thường trong Nam họ thích Việt hóa những phim bom tấn, vô tình điều này lại khiến họ tự làm khó mình. Với những món ăn ngon khi khán giả họ “ăn” lần đầu thường sẽ nhớ rất lâu, những lần “ăn” sau dù có ngon đến đâu chắc chắn vẫn sẽ bị so sánh. VFC lại khác, mọi người thường Việt hóa những tác phẩm không quá đình đám, quan trọng là khâu kịch bản đã làm rất tốt, sửa đổi rất nhiều để phù hợp với thị hiếu khán giả Việt. Chưa kể phim của VFC cũng không lấy cái mác Việt hóa hay mượn danh của bản gốc để PR phim.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 5.

Làm diễn viên phải tự biết tránh những mối quan hệ không cần thiết để khiến vợ không cần lăn tăn nhiều

Tình Yêu Và Tham Vọng là một dự án được đầu tư khủng, Sinh Tử trước đó cũng vậy nhưng lại không thành công như kì vọng, anh có thấy tiếc không?

Khi bắt đầu sản xuất chúng tôi đã định hướng được phân khúc khán giả. Sinh Tử là một thử thách, thử thách về rất nhiều khía cạnh mà quan trọng nhất chính là đối tượng khán giả. Với bộ phim này, đối tượng hướng đến là những người từ 35 - 40 tuổi trở lên, người trẻ và các bà nội trợ sẽ không thích Sinh Tử. Phim chính luận có những điều khô khan, những vấn đề chuyên ngành nhất định, ngay cả các diễn viên cũng gặp không ít thử thách để có thể hoàn thành bộ phim, ví như vai diễn của tôi, anh ta đóng khung và luôn có những quy chuẩn. Chính điều này khiến một bộ phận khán giả không hiểu hết nội dung nhưng với những thành tích mà Sinh Tử đã đạt được thì cũng là một thành công nhất định cho dòng phim chính luận rồi.

Tình Yêu Và Tham Vọng lại thiên hướng dạng phim drama nhiều hơn, nó không gần gũi như Về Nhà Đi Con hay Sống Chung Với Mẹ Chồng,... Mỗi dạng sẽ có những lượng khán giả khác nhau, phim theo kiểu gần gũi sẽ tạo được tính đại chúng rất cao từ người lớn tuổi hay những khán giả rất là nhỏ thì cũng đều thích xem. Còn dạng phim drama như Tình Yêu Và Tham Vọng lại kén chọn hơn đôi chút, chưa kể khán giả phải theo dõi xuyên suốt mới hiểu được phim thành ra cũng bị hạn chế nhiều hơn.

Ông chồng quốc dân Mạnh Trường: Thân mấy cũng không bao giờ gặp riêng bạn diễn nữ cho vợ đỡ lăn tăn! - Ảnh 6.

Ở Tình Yêu và Tham Vọng, khán giả đặc biệt thích cảnh nóng của Phong, một vài chia sẻ về phân cảnh đặc biệt này chứ?

Đó không hẳn là cảnh nóng đâu mà là một dấu mốc rất