Ôn vị Tết truyền thống xưa bằng 7 phim cổ tích Việt Nam đậm sắc tuổi thơ

Chọng Chọng, Theo Helino 13:00 05/02/2019

Với thời lượng mỗi tập khá ngắn chỉ 30 phút, ngày Tết là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn tìm kiếm hương vị Tết truyền thống xưa thông qua những bộ phim cổ tích Việt Nam.

Tuổi thơ của thế hệ 8x - 9x lớn lên cùng những bộ phim cổ tích Việt Nam. Tuy kĩ thuật làm phim khi đó còn chưa phát triển nhưng chính nhờ câu chuyện hấp dẫn cùng văn hoá dân gian Việt Nam được tái hiện vô cùng sinh động đã làm biết bao nhiêu bạn nhỏ mê mẩn. Đặc biệt, trong đó, có không ít câu chuyện cổ tích gắn liền với ngày Tết cổ truyền của nước ta.

Ôn vị Tết truyền thống xưa bằng 7 phim cổ tích Việt Nam đậm sắc tuổi thơ - Ảnh 1.

Một số bình luận của khán giả về những phim cổ tích.

Sự Tích Cây Nêu Ngày Tết

Hình ảnh cây nêu là một biểu tượng thiêng liêng trong ngày Tết Nguyên Đán và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với mỗi người dân Việt. Sự tích cây nêu được bắt đầu từ thời xa xưa, khi loài quỷ chiếm đất liền và bắt con người phải cống nạp cho chúng hàng năm. Để cứu giúp con người, Phật hiến kế rằng khi nào loài quỷ đòi cống nạp theo chính sách "ăn ngọn cho gốc" thì hãy trồng khoai. Đến khi chúng đảo ngược lại đòi "ăn gốc cho ngọn", Phật bảo loài người hãy trồng lúa. Loài quỷ tức giận đòi lấy cả gốc lẫn ngọn, Phật cho con người hạt giống để trồng ngô. Hết lần này đến lần khác loài quỷ bị trêu ngươi trước trí thông minh của con người nên chúng rất tức giận, bắt loài người phải trả lại tất cả ruộng đất lại cho chúng.

Phật bảo con người điều đình với quỷ cho tậu một miếng đất vừa bằng bóng một chiếc áo cà sa. Loài quỷ suy tính thấy hời bèn nhận lời. Hai bên làm tờ giao ước: ngoài bóng che là đất của Quỷ, trong bóng che là của Người. Khi Người trồng xong cây tre, Phật đứng trên ngọn, tung áo cà sa, bóng của áo cà sa dần dần che kín khắp cả mặt đất đẩy bọn quỷ phải lùi ra tận biển Đông. Từ đó, người dân nước ta có phong tục để cây nêu trước cửa ngày Tết, cây nêu chính là cây tre trong câu chuyện cổ tích ngày xưa, và mỗi khi Tết đến, bóng của cây nêu trải đến đâu thì quỷ sẽ sợ hãi mà tránh xa tới đó, trả lại sự bình yên cho con người.

Phim Sự Tích Cây Nêu Ngày Tết

Sự Tích Trái Dưa Hấu - Mai An Tiêm

Trong ngày xuân, trên bàn thờ tổ tiên thường rực rỡ bởi cành mai vàng, nhánh đào hồng tươi và chắc chắn không thể thiếu cặp dưa hấu được dán mảnh giấy đỏ với các chữ Phúc, Lộc Thọ. Người Việt thích chưng dưa hấu trong ngày Tết vì thức quả này đặc ruột, màu đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm, báo hiệu đó là một năm nhiều điều may mắn và ngọt ngào trong cuộc sống. Đặc biệt, dưa hấu còn được chọn để cúng tổ tiên vì nó gắn liền với sự tích dưa hấu Mai An Tiêm. Trái dưa hấu chứa đựng ý chí tự lực cánh sinh, kiên cường của ông cha ta ngày xưa dù ở nơi hải đảo xa xôi, đất đai cằn cỗi vẫn có thể mạnh mẽ sinh tồn.

Sự Tích Trái Dưa Hấu - Mai An Tiêm

Sự Tích Trầu Cau

"Miếng trầu là đầu câu chuyện" - trầu cau từ xưa đã có ý nghĩa quan trọng với người Việt và được xem là thứ khởi đầu các lễ nghĩa. Ngày nay, dù không còn xuất hiện nhiều trong mâm trà bánh Tết nhưng tại nhiều vùng nông thôn, người ta vẫn lưu giữ phong tục mời nhau miếng trầu khi có khách đến chơi nhà.

Trong ngày Tết, một câu chuyện ý nghĩa về tình cảm keo sơn của anh em và tình cảm vợ chồng sắc son như Sự Tích Trầu Cau chắc chắn sẽ giúp bạn trân quý hơn tình cảm gia đình của mình.

Sự Tích Trầu Cau

Vua Heo

Một câu chuyện cổ tích có liên quan đến con vật cuối cùng trong 12 con giáp là cực thích hợp để xem trong năm Kỷ Hợi. Vua Heo xoay quanh câu chuyện của một cậu bé không cha không mẹ, được người ta nhặt về nuôi và vì cậu bẩn như lợn nên người ta gọi là thằng Heo.

Xuất thân nghèo hèn nhưng Heo lại sở hữu nhiều dấu hiệu của một thiên tử tương lai, cậu có khả năng sai khiến cả Thần Phật. Vì khả năng đặc biệt của mình, Heo hết lần này đến lần khác bị hãm hại, truy sát. Trải qua bao khó khăn và trôi dạt khắp mọi nơi, cuối cùng cậu chọn đi theo một phe nổi loạn, được nhiều người ủng hộ. Chàng tự xưng làm vua, đặt triều đình và quan chức của riêng mình. Kể từ đây, cái tên Vua Heo bắt đầu.

Phim Vua Heo

Cây Tre Trăm Đốt

Câu chuyện Cây Tre Trăm Đốt có lẽ ai cũng đã từng nghe qua thời còn nhỏ, thế nhưng nếu xem phiên bản dựng thành phim, bạn còn có cơ hội khám phá ra những nét đẹp văn hoá truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Việt ta nữa. Những hình ảnh đám cưới quê đặc trưng của miền Tây chắc chắn sẽ vô cùng thú vị với những bạn ở các miền khác.

Đặc biệt hình ảnh cây tre cũng rất quen thuộc trong ngày Tết truyền thống. Hãy tận dụng những ngày Tết để được nhớ lại về câu chuyện cổ tích thú vị này.

Phim Cây Tre Trăm Đốt

Ăn Khế Trả Vàng

Không có bối cảnh trong dịp Tết cổ truyền nhưng chuyện cổ tích Ăn Khế Trả Vàng lại dạy cho ta một bài học ý nghĩa về luật nhân quả trong những ngày đầu năm mới, để rút ra bài học và lối sống tốt trong cả năm sắp tới.

Trong Ăn Khế Trả Vàng, người em sống nhân hậu, đối đãi tốt với bà con xóm giềng nên được chim thần lấy vàng đổi khế, trong khi đó, người anh tham lam cũng được chim lấy vàng đổi khế nhưng lại quá tham lam, cuối cùng rơi xuống biển chết thảm.

Phim Ăn Khế Trả Vàng

Ai Cũng Muốn Có Cái Mâm Này

Bên cạnh điều ước sức khoẻ, hạnh phúc, có nhiều tiền, phát tài luôn là điều mà mọi người cầu mong trong dịp đầu năm mới. Vậy nếu như ta may mắn sở hữu một chiếc mâm có khả năng biến ra mọi thức ngon vật lạ trên đời thì sao? 

Chàng tiều phu trong câu chuyện cổ tích Ai Cũng Muốn Có Cái Mâm Này may mắn được thần cây ban cho chiếc mâm đồng có khả năng biến ra những món ăn ngon. Thế nhưng vì quá khoe khoang, chàng bị chủ quán trọ lừa mất chiếc mâm. Lần thứ hai, thần cây bù đắp cho chàng con dê có khả năng thải ra vàng, chàng vẫn tiếp tục bị lừa mất con dê. Về sau, nhờ sự giúp đỡ của thần cây, chàng mới lấy lại được những món đồ của mình. Bài học rút ra chính là không nên tin lời người lạ và đừng nên quá khoe khoang về sự giàu có của mình nếu không muốn bị kẻ xấu hãm hại.

Phim Ai Cũng Muốn Có Cái Mâm Này

Trong những bộ phim cổ tích trên, bạn đã xem những phim nào? Theo bạn đâu là phim cổ tích ý nghĩa nhất để xem trong dịp Tết Nguyên Đán?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thách Sao Làm Vậy: Thách Trang Hý "bóc phốt" hội bạn, hoặc phải tự cắt tóc mái!

    Thách Sao Làm Vậy - series thực tế mới đưa khán giả đến với không gian sinh hoạt thường ngày tại gia của các ngôi sao, KOL đình đám. Bên cạnh đó, người nổi tiếng sẽ phải kết hợp thực hiện những thử thách có 1-0-2 vừa làm việc nhà, làm đẹp, rèn luyện sức khỏe,... vừa phải trả lời nhanh list câu khỏi "căng não" nhưng không kém phần giải trí. Toàn bộ quá trình thực hiện show hoàn toàn được làm tại gia, thông qua cuộc gọi video, cũng như camera tự quay của nhân vật.
  • Đọc thêm