Ôn thi THPT Quốc gia 2018: Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 02/05/2018

Chí Phèo là một tác phẩm văn học đặc sắc của nhà văn Nam Cao. Đây cũng là tác phẩm thường xuyên được đưa vào đề thi THPT Quốc gia môn ngữ văn.

Truyện Chí Phèo là một kiệt tác của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại vì đây là tác phẩm đầu tiên nói về người nông dân bị "lưu manh hóa", chứ không đơn thuần nói về số phận bị bần cùng hóa như những tác phẩm trước như: Lão Hạc, Tắt đèn... Hơn nữa, Chí Phèo lại như một nhân vật mở đường cho luồng tư tưởng mới, dám đứng lên chống lại cái ác (giết chết Bá Kiến) tuy rằng vẫn tự sát nhưng đó đã góp phần to lớn cho việc thay đổi tư tưởng người nông dân thời bấy giờ, không phải nhẫn nhục mà biết vùng dậy đòi công lí cho bản thân, chứ không bế tắc như Lão Hạc phải tự sát, hay chạy vào đêm tối như chị Dậu.

Đây là tác phẩm quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi môn Ngữ văn. Video dưới đây sẽ giúp bạn khái quát và tìm hiểu một cách rõ ràng, chi tiết nhất các vấn đề liên quan đến tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao để củng cố kiến thức trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ôn thi THPT Quốc gia 2018: Tác phẩm Chí Phèo. (Nguồn: VTV7)

Ôn thi THPT Quốc gia 2018: Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao - Ảnh 2.

Nhân vật Chí Phèo và Thị Nở

Một số đề thi minh họa liên quan đến tác phẩm Chí Phèo mà thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 có thể tham khảo:

- Cảm nhận của anh/ chị về chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo ( Nam Cao) và bát cháo cám trong truyện Vợ nhặt ( Kim Lân).

- Phân tích bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo ( từ khi Chí Phèo bị Thị Nở cự tuyệt đến khi Chí Phèo đâm chết Bá Kiến rồi tự sát) trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Sau khi nhận được bát cháo hành từ tay thị Nở, Chí Phèo bảo với thị:

+ Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui. (Chí Phèo – Nam Cao, Ngữ văn 11)

Trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân (Ngữ văn 12), sau khi đãi người đàn bà bốn bát bánh đúc, Tràng cười và nói với thị:

+ Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về.

Cảm nhận của anh chị về ý nghĩa của những câu nói trên.

- Cảm nhận của anh/chị về chi tiết "Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá!" mà nhân vật Chí Phèo cảm nhận được sau đêm gặp Thị Nở (Chí Phèo - Nam Cao, Ngữ văn 11) và chi tiết "Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi" mà nhân vật Mị nghe được trong đêm tình mùa xuân (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12).

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao là hành trình người nông dân lương thiện bị tha hoá hay quá trình từ tha hoá tìm về cuộc sống lương thiện?

Trình bày hiểu biết và quan điểm của anh/chị về vấn đề này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm