Omicron nhân bản trong phế quản người nhanh gấp 70 lần so với biến thể Delta

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:56 17/12/2021

Theo các nhà nghiên cứu, biến thể Omicron của COVID-19 nhân bản nhanh hơn 70 lần so với biến chủng Delta trong đường thở của con người.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho thấy, biến thể Omicron tái tạo kém hơn trong mô phổi của con người so với chủng virus ban đầu, có lẽ liên quan tới mức độ nghiêm trọng của bệnh thấp hơn.

Tuy nhiên, giáo sư đứng đầu cuộc nghiên cứu đã cảnh báo rằng, "mối đe dọa tổng thể từ biến thể Omicron có thể là rất đáng kể".

Liên quan đến biến thể Omicron, một triệu người có thể bị cách ly vào ngày Giáng sinh.

Tiến sĩ Michael Chan Chi-wa cho biết, điều quan trọng là "mức độ nghiêm trọng của bệnh ở người không chỉ được xác định bởi sự nhân lên của virus mà còn bởi phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với sự lây nhiễm".

Ông nói thêm: "Cũng cần lưu ý rằng, bằng cách lây truyền cho nhiều người, một loại virus rất dễ lây nhiễm có thể gây ra bệnh nặng hơn và dẫn tới tử vong mặc dù bản thân virus đó có thể ít gây bệnh hơn.

Do đó, kết hợp với các nghiên cứu gần đây của chúng tôi, có thể thấy rằng, biến thể Omicron có khả năng né tránh một phần khả năng miễn dịch từ vaccine và người đã từng mắc bệnh trong quá khứ, mối đe dọa tổng thể từ biến thể Omicron có thể là rất đáng kể".

Omicron nhân bản trong phế quản người nhanh gấp 70 lần so với biến thể Delta - Ảnh 1.

Omicron nhân bản trong phế quản người nhanh gấp 70 lần so với biến thể Delta và chủng virus gốc (Ảnh: AP)

Nghiên cứu do Khoa Y khoa LKS thuộc Đại học Hong Kong (HKUMed) công bố cho thấy, các nhà nghiên cứu đã phân lập thành công biến thể này và sử dụng mô phổi được lấy ra để điều trị nhằm điều tra về đột biến mới.

Nghiên cứu cho thấy, Omicron "sao chép nhanh hơn chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu và biến thể Delta trong phế quản người". Theo đó, trong 24 giờ sau khi lây nhiễm, biến thể Omicron "sao chép nhanh hơn khoảng 70 lần so với biến thể Delta và chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu".

Ngược lại, biến thể Omicron sao chép kém hiệu quả hơn (thấp hơn 10 lần) trong mô phổi người so với virus SARS-CoV-2 chủng gốc, qua đó có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh thấp hơn.

Phản ứng về nghiên cứu, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Exeter, Tiến sĩ David Strain nói: "Sự gia tăng nhân bản gấp 70 lần là điều đáng lo ngại, điều này giải thích cho việc gia tăng khả năng lây truyền của virus. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự rõ ràng về việc giảm 10 lần khả năng lây nhiễm qua phổi trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này sẽ diễn ra thực tế như thế nào ở bệnh nhân. Thoạt nhìn đây có vẻ là một tin tốt. Tuy nhiên, nếu virus có thể tái tạo nhanh hơn 70 lần nhưng lây nhiễm chậm hơn 10 lần, điều đó vẫn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 7 lần".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày