Quả thật, ốc nói chung (ốc biển, ốc nước ngọt trừ ốc sên vì kinh) đều là món khoái khẩu của loài người. Tuy nhiên, mùi gừng, xả và đủ thứ gia vị thơm ngào ngạt khiến ta chẳng mảy may quan tâm xem con ốc có mắt hay không hoặc chúng nhìn đời bằng cái gì.
Thật sự thì ai quan tâm mấy con ốc để luộc có mắt hay không?
Trên internet, nhiều người đã biết và nhiều người chưa biết rằng, con ốc xà cừ (conch) cũng có mắt. Hãy tạm dẹp tâm hồn ăn uống của bạn sang một bên và xem con mắt của loài ốc đắt tiền này như thế nào:
Ốc xà cừ (danh pháp khoa học: Turbinidae) thuộc lớp chân bụng, được dùng trong kĩ nghệ khảm trai và là loài có giá trị kinh tế nhất trong các loại xà cừ
Vào năm 1976, các nhà khoa học đã đi sâu tìm hiểu loài vật kỳ lạ với lớp vỏ dày cộp này và phát hiện ra một số điều thú vị
Cụ thể, ốc xà cừ có mắt! Và mắt của chúng còn xịn là đằng khác: Chứa võng mạc với tế bào cảm giác và tế bào nhận diện sắc tố
Kỳ lạ hơn cả, các nhà khoa học đã thử cắt bỏ mắt của cốc xà cừ - và đúng 14 ngày sau, nó mọc ra đôi mắt hoàn hảo như mới. Ôi con người, quả thật chúng ta đã thua trong cuộc chơi tiến hóa!
Tham khảo Gizmodo/Wiki