Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam

Thu Phương, Theo Tổ quốc 14:32 13/09/2022

Ít ai biết rằng, ở Quảng Ninh có 1 vùng núi được mệnh danh là 1 trong những "sống lưng khủng long" khó chinh phục của Việt Nam.

Nhắc tới Quảng Ninh, nhiều du khách thường nhớ tới là địa phương với những bãi biển thu hút và hấp dẫn nhất nước ta. Có thể kể tới thành phố Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, huyện đảo Cô Tô, Quan Lạn,...

Theo thông tin trên Wikipedia, Quảng Ninh là địa phương có chiều dài đường ven biển lớn nhất, 250km với hơn 2000 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo của cả nước, có ngư trường rộng lớn trên 6.100km2.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

Song, ít ai biết rằng ở Quảng Ninh cũng có 1 vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong 4 "sống lưng khủng long", khó đi nhất Việt Nam. Đó là "sống lưng khủng long" ở Bình Liêu.

Bình Liêu trước đây thuộc xã Tình Húc, thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, nằm ở miền núi gần biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Kể từ năm 1977, nơi đây được thành lập dưới cái tên thị trấn Bình Liêu. Bình Liêu cách trung tâm thành phố Hạ Long hơn 100km về phía Đông Bắc.

Sau khi tới Bình Liêu, từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3 - 4 km, rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng, rẽ phía mốc 68 khoảng 14km là hướng mốc 1302 và 1305 nổi tiếng. Từ cột mốc 1302, chạy tiếp 9km nữa sẽ đến "sống lưng khủng long".

Tại sao lại gọi là "sống lưng khủng long" Bình Liêu?

"Sống lưng khủng long" là cái tên được những tín đồ du lịch, đam mê xê dịch đặt cho những địa danh nổi tiếng ở những khu vực núi cao nước ta. Đây là những khu vực có con đường mòn nhỏ trên đỉnh núi, 2 bên là sườn dốc thẳng đứng. Nhìn từ trên cao, những con đường này trông như đường sống lưng của con khủng long khổng lồ giữa thiên nhiên đại ngàn.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 2.

"Sống lưng khủng long" Bình Liêu - Quảng Ninh (Ảnh Cổng thông tin điện tử Huyện Bình Liêu)

Ở miền Bắc Việt Nam hiện nay có 3 địa điểm được mệnh danh là "sống lưng khủng long". Một trong 3 cái tên đó chính là Bình Liêu - Quảng Ninh. Thực chất, đây là con đường dẫn tới 2 cột mốc nổi tiếng 1302 và 1305 của nước ta.

"Sống lưng khủng long" Bình Liêu thuộc cánh cung Đông Triều - Móng Cái. Trước kia, con đường sống lưng ở đây là con đường đất nhỏ, khúc khuỷu, lối đi dài, hai bên là 2 sườn núi dốc. Nhiều du khách đã từng trải nghiệm chia sẻ họ không thể không run sợ khi đi qua con đường này, và đánh giá nó rất khó đi, đặc biệt là không phù hợp cho những người sợ độ cao hay yếu tim.

Tuy nhiên hiện nay, một đoạn của con đường khoảng 2km đã được bê tông hóa, xây dựng 2000 bậc thang và có lan can 2 bên, đem lại sự an toàn hơn cho du khách. Chinh phục thành công cung đường này, du khách sẽ đến Cột mốc 1305 - cột mốc cao nhất ở tỉnh Quảng Ninh, giáp với biên giới Trung Quốc.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Đoạn đường ở "sống lưng khủng long" Bình Liêu đã được bê tông hóa với những bậc thang và lan can 2 bên, đảm bảo an toàn hơn cho du khách (Ảnh @dimotngaydang)

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Du khách check-in với cột mốc 1305 ở Bình Liêu (Ảnh Báo Quảng Ninh)

Thời điểm những tháng cuối năm, đặc biệt là bắt đầu từ tháng 10 này sẽ là thời điểm Bình Liêu đẹp nhất trong năm. Không chỉ bởi mùa lùa chín của vùng Đông, Tây Bắc, mà nơi đây còn sắp đón một mùa lau vô cùng đặc trưng. Hai bên đường đi của "sống lưng khủng long", thay vì màu xanh vàng của cỏ sẽ được thay thế bằng màu trắng phau của diện tích bông lau rộng lớn.

Chính vì điều đó mà bắt đầu từ khoảng thời gian giữa tháng 9, đã rất nhiều tín đồ du lịch, phượt thủ lên lịch trình cho mình để đặt chân tới "sống lưng" Bình Liêu.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 5.
Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 6.
Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Mùa lau tuyệt đẹp bắt đầu từ tháng 10 ở Bình Liêu thu hút đông đảo du khách (Ảnh Vntrip)

Không chỉ có cái tên "sống lưng khủng long", Bình Liêu còn được mệnh danh là một Sapa thu nhỏ. Khi tới đây, du khách còn được hòa mình vào văn hóa các đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Chỉ, được ngắm cảnh sắc núi rừng bạt ngàn, được hít hà hương hồi quế hay nghe những âm thành rì rào của suối.

Những "sống lưng khủng long" khác ở Việt Nam

Như đã nói ở trên, ở miền Bắc Việt Nam hiện nay có 3 địa điểm được mệnh danh là "sống lưng khủng long". Bên cạnh Bình Liêu, còn có "sống lưng" Tà Xùa - Sơn La và "sống lưng" Mẫu Sơn - Lạng Sơn. Cả 2 đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng vùng Tây và Đông Bắc nước ta.

"Sống lưng khủng long" Tà Xùa

Tà Xùa là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, nơi giáp ranh của 2 huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Nơi đây được mệnh danh là thiên đường săn mây và là điểm đến yêu thích của các tín đồ du lịch, đặc biệt là các phượt thủ.

"Sống lưng khủng long" là đường dẫn tới đỉnh cao nhất trên ngọn núi Tà Xùa, cao 2875m. Con đường nằm chênh vênh giữa trời, trên đỉnh núi cao, chỉ rộng khoảng 1m, 2 bên là dốc cao và vực sâu.

Khác với ở Bình Liêu, "sống lưng khủng long" Tà Xùa vẫn hoàn toàn nguyên sơ, chưa được cải tạo nhiều. Để đến được điểm cuối là nơi săn mây lý tưởng nhất, có 2 phương án di chuyển đó là đi xe máy hoặc đi bộ. Tuy nhiên, du khách vẫn ưa chuộng đi bộ hơn cả vì nó sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Ảnh Gody.vn

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 9.

"Sống lưng khủng long" Tà Xùa - Sơn La (Ảnh Fanpage Thông tin phòng chống thiên tai)

Hành trình để chinh phục được "sống lưng khủng long" cũng như điểm săn mây đẹp nhất Tà Xùa sẽ vô cùng tốn công sức, thời gian, vất vả và mạo hiểm. Nhưng bù lại, du khách sẽ được trải nghiệm không khí trong lành, xung quanh bao bởi toàn bộ là mây, vô cùng kỳ ảo.

Thời điểm thích hợp nhất để chinh phục "sống lưng khủng long" Tà Xùa và có khả năng săn mây thành công đó là từ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

"Sống lưng khủng long" Mẫu Sơn

So với 2 "sống lưng khủng long" ở Tà Xùa và Bình Liêu, "sống lưng khủng long" ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn ít được biết đến hơn. Đây thực chất là con đường mòn quanh co, nằm trên đỉnh núi Cha, thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Địa điểm này cách TP Lạng Sơn khoảng 45km về phía Đông Bắc. Theo lời nhiều du khách đã từng đến đây, để chinh phục "sống lưng" Mẫu Sơn, sẽ phải mất khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ di chuyển, tương đối khó khăn và gian nan, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm leo núi đường dài.

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 10.

"Sống lưng khủng long" Mẫu Sơn - Lạng Sơn (Ảnh Thuận Bùi)

Ở Quảng Ninh có một vùng núi cheo leo, được mệnh danh là 1 trong những nơi khó đi nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Du khách chinh phục "sống lưng khủng long" Mẫu Sơn (Ảnh Lữ hành Việt Nam)

Hành trình từ chân núi lên đến đỉnh, du khách sẽ phải trải qua nhiều đoạn đường đi ngoằn ngoèo, có khoảng 300m đường với những mỏm đá chênh vênh, nhấp nhô, uốn lượn vô cùng hiểm trở.

Tuy nhiên khi đến nơi, khung cảnh trước tầm mắt cũng sẽ vô cùng mãn nhãn. Mỗi thời điểm trong năm, "sống lưng" Mẫu Sơn lại có 1 vẻ đẹp riêng. Mùa xuân thì là mùa của những loài hoa, mùa hè thì là mùa của màu cỏ và núi rừng xanh ngát, mùa thu thì là màu vàng của cỏ úa hay mùa đông thì là màu trắng của băng tuyết.

Bên cạnh sống lưng khủng long, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn là nơi có hơn 80 ngọn núi lớn nhỏ, tạo nên địa hình trắc trở và thiên nhiên kỳ vĩ. Nếu có cơ hội, chắc chắn đây sẽ là một điểm đến ở vùng Đông Bắc đáng để những tín đồ du lịch chinh phục và khám phá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày