Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn

Bánh Bao, Theo Helino 08:44 27/08/2018

Đừng chủ quan với tình trạng ợ nóng cứ diễn ra liên tục mà chúng ta lại ngỡ là bệnh "xoàng".

Ợ nóng là một hiện tượng thường thấy khi chúng ta tiêu hóa thức ăn kém. Bởi thế mà có nhiều người lại chủ quan cho rằng đây chỉ là biểu hiện tạm thời và sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, mấy ai ngờ rằng chúng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh nghiêm trọng bên trong. Hãy cùng tìm hiểu những căn bệnh liên quan đến chứng ợ nóng dưới đây.

Đau tim

Những cơn ợ nóng có thể là một triệu chứng sớm của căn bệnh đau tim hoặc đau thắt ngực - một loại đau ngực do sự giảm lưu lượng máu đến tim. Nếu tình trạng ợ nóng của bạn thường xuất hiện khi nằm và kèm theo những cơn đau khác lạ ở vùng ngực trái thì bạn nên lưu ý khám bệnh càng sớm càng tốt. Bệnh đau tim còn được phân biệt bằng một vị chua gắt ở cổ họng, đổ mồ hôi, da tái nhợt và mệt mỏi.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 1.

Sỏi mật

Sỏi mật hình thành khi chất lỏng tiêu hóa đọng lại và trở nên cứng hơn ở trong túi mật, một cơ quan nhỏ ở bụng. Khi sỏi mật gây cản trở việc hoạt động của các ống dẫn mật thì chúng sẽ gây những cơn đau thắt phía bụng trên bên phải. Thông thường, tình trạng này xảy ra ngay sau khi ăn và kèm theo hiện tượng ợ nóng. Nếu những biểu hiện như thế cứ liên tục xuất hiện thì bạn nên tìm đến bác sĩ để chẩn bệnh kịp thời.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 2.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những người mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì ợ nóng chính là một dấu hiệu phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi các axit trong dạ dày bị đẩy ngược vào thực quản khiến lòng ngực có cảm giác nóng, thậm chí lan sang cổ họng và đọng lại vị chua trong ngực.

Nếu bạn cảm thấy những cơn ợ nóng xuất hiện kèm theo các dấu hiệu như đau ngực, khàn tiếng, ho khan, nôn thức ăn hay dịch lỏng... thì nên tìm ngay những phương pháp y tế để chữa trị. Rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh tiêu hóa GERD này.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 4.

Viêm loét dạ dày

Cơn đau dạ dày khi đi cùng với tình trạng ở nóng thì bạn đã mắc phải căn bệnh nghiêm trọng ở bộ phận này. Loét dạ dày xuất hiện trong phần niêm mạc dạ dày khi chúng bị viêm nhiễm từ vi khuẩn, thức ăn thừa... Nếu không điều trị kịp thời, vết loét có thể dẫn đến việc chảy máu, thủng bên trong thành dạ dày, tắc nghẽn đường dẫn từ dạ dày đến ruột non... Trong trường hợp nhẹ thì có thể tự lành nhưng nếu xuất hiện dấu hiệu ợ nóng nghiêm trọng thì bạn đừng chủ quan mà hãy khám bệnh ngay.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 5.

Thoát vị gián đoạn

Thoát vị hiatal hay còn gọi là thoát vị gián đoạn là một căn bệnh có mối liên hệ với việc ợ nóng thường xuyên. Cơ hoành của chúng ta thường có một lỗ nhỏ thông cùng thực quản và đến dạ dày. Thoát vị hiatal xảy ra khi dạ dày bị đẩy lên đi qua lỗ này trong cơ hoành làm cho thức ăn và axit bị trở ngược lại thực quản. Hậu quả là tình trạng ợ nóng bất thường xảy ra dai dẳng ở mọi thời điểm. Thông thường chúng có thể được kiểm soát bằng thuốc nhưng đối với trường hợp nặng hơn thì phải cần đến phẫu thuật.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 6.

Ung thư

Tuy đây là trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là ung thư thực quản hoặc dạ dày. Nếu bạn bị ợ nóng và gặp khó khăn khi nuốt thức ăn trong hơn ba tuần thì bạn nên đến bác sĩ. Đây được xem là dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư đang phát triển bên trong. Những triệu chứng kèm theo có thể là cảm giác vướng ở cổ họng, giảm cân đột ngột, buồn nôn và ói mửa hay đau ở phía trên dạ dày... Đừng để căn bệnh quái ác này càng nghiêm trọng, nếu có dấu hiệu bất thường thì hãy khám và chữa bệnh ngay.

Ợ nóng không đơn thuần do vấn đề tiêu hoá, chúng còn là dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn - Ảnh 7.

Nguồn: RD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm