Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong sớm mỗi năm

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:03 23/09/2021

WHO cho biết, ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với cuộc sống con người, dẫn đến 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan này đã ban hành các hướng dẫn về chất lượng không khí sau khi nhận thấy, hành động khẩn cấp để cải thiện chất lượng không khí là rất cần thiết.

Hướng dẫn mới có thể cứu hàng triệu mạng sống

Các hướng dẫn mới áp dụng cho những chất gây ô nhiễm không khí bao gồm ozon, nitrogen dioxide, sulphur dioxide và carbon monoxide.

WHO cho biết: "WHO đã điều chỉnh giảm gần như tất cả các chỉ số hướng dẫn về chất lượng không khí, cảnh báo rằng việc vượt quá mức mới có liên quan đến những rủi ro đáng kể đối với sức khỏe con người. Việc tuân thủ các hướng dẫn thể cứu sống hàng triệu người".

Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong sớm mỗi năm - Ảnh 1.

Không khí ô nhiễm ở Tử Cấm Thành, Trung Quốc (Ảnh: AP)

Các hướng dẫn này nhằm mục đích bảo vệ người dân khỏi những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí và được các Chính phủ sử dụng làm tài liệu tham khảo cho những tiêu chuẩn ràng buộc về mặt pháp lý.

Ô nhiễm nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ

WHO đã ban hành hướng dẫn về chất lượng không khí lần gần đây nhất vào năm 2005. Các hướng dẫn này có tác động đáng kể đến những chính sách môi trường trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, WHO nhận định rằng, sau 16 năm, có nhiều bằng chứng cho thấy, mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe nguy hiểm hơn những gì đã hiểu trước đây.

Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người tử vong sớm mỗi năm - Ảnh 2.

Sương mù bao trùm New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: AP)

WHO cho biết: "Bằng chứng cho thấy cần có những hành động mạnh hơn nhằm giảm mức độ phơi nhiễm với các chất ô nhiễm không khí, không chỉ ở những quốc gia hoặc khu vực cụ thể mà trên quy mô toàn cầu".

Các hướng dẫn mới được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu COP26 được tổ chức tại Glasgow từ ngày 31/10 đến ngày 12/11.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày