Ổ dịch tại Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Mạnh Minh, Theo Tin tức/TTXVN 08:45 06/02/2021

Ngày 5/2, Tiểu ban Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã họp báo, thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ổ dịch tại Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Theo thông tin tại cuộc họp báo, với tinh thần chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, đến nay, Hải Dương đã từng bước kiểm soát được dịch, đặc biệt là ở Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử POYUN Việt Nam (Công ty POYUN) tại thành phố Chí Linh. Các ca mắc mới được ghi nhận những ngày gần đây liên quan ổ dịch này đều đã được khoanh vùng và cách ly nên không đáng ngại.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết: Đoàn công tác của Bộ Y tế được cử về Hải Dương từ rất sớm ngay sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên ở ổ dịch tại Công ty POYUN, sát cánh với các lực lượng của tỉnh chống dịch. Quyết định cách ly ngay lập tức toàn bộ công nhân của Công ty POYUN ngay từ đầu là rất đúng đắn, kịp thời và quyết đoán. Nhờ vậy, nhóm nguy cơ siêu lây nhiễm được cô lập khỏi cộng đồng.

Khẳng định hiện nay, ổ dịch lớn này đã được khoanh vùng và không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương cho rằng, đó là thành công lớn của tỉnh Hải Dương trong việc khoanh vùng dập dịch. Hải Dương đã nỗ lực hết mình với "4 thần tốc": Truy vết, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm. Những ca bệnh phát hiện về sau đều lây từ ca bệnh ban đầu, đó là điều hết sức bình thường, nằm trong dự đoán của cơ quan chuyên môn và đều đã được cách ly nên không còn khả năng lây cho cộng đồng.

Hải Dương đang nhận được hỗ trợ về nguồn lực rất lớn từ Bộ Y tế với gần 1.500 người, trong đó, có hơn 200 chuyên gia hàng đầu.

Ổ dịch tại Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương cảm ơn sự tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng chống dịch, với cơ quan chuyên môn và nhấn mạnh: Nhân dân là yếu tố quyết định bởi chỉ khi nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và tin tưởng vào lực lượng chống dịch thì lúc đó công cuộc phòng, chống dịch mới thành công.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết: Từ ổ dịch tại Công ty POYUN, đến nay, dịch COVID-19 đã lan ra 7 huyện, thị xã, thành phố. Chí Linh đã phong tỏa toàn bộ thành phố từ ngày 28/1 và hiện nay đang tiến hành phong tỏa 2 vòng đối với một phường và một số khu dân cư. Công tác sàng lọc, cách ly tiếp tục được thành phố triển khai. Thành phố Chí Linh hiện có trên 6.300 trường hợp F1. Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều chủ động chuẩn bị xây dựng các khu cách ly tập trung để dự phòng trường hợp dịch diễn biến xấu.

Huyện Cẩm Giàng đến nay đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19. Do có yếu tố dịch tễ phức tạp và đây là địa phương có 5 khu công nghiệp với trên 60.000 công nhân, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế trên phạm vi toàn huyện, bắt đầu từ 18 giờ ngày 5/2 đến khi có thông báo mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho hay, tỉnh không áp cứng nhắc số ngày phong tỏa mà mục đích chính của quyết định này là để cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng nhằm từng bước khống chế dịch bệnh, trên tinh thần “Hải Dương vì cả nước”.

Ổ dịch tại Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng - Ảnh 3.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Quang phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Thông tin thêm về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đại diện Đoàn công tác của Bộ Y tế đang tăng cường cho Hải Dương chia sẻ: Đến nay, có thể hoàn toàn yên tâm về việc điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Các bệnh viện dã chiến hiện có thể đáp ứng 900 giường bệnh và có thể nâng lên công suất 1.200 giường khi cần thiết phải mở rộng. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chi viện đội ngũ y bác sĩ giỏi, các chuyên gia về hỗ trợ Hải Dương. Hiện tại, các bệnh viện này thực hiện song song hai mục tiêu quan trọng: Theo dõi sát để điều trị cho các bệnh nhân và chống lây nhiễm cho nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ tại đây.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, tính đến chiều 5/2, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 290 ca mắc COVID-19. Cơ quan chức năng đã truy vết, xác định dược 9.026 trường hợp F1 và 38.427 trường hợp F2. Đến nay, Hải Dương đã lấy khoảng 60.000 mẫu xét nghiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày