Nước mắt muộn màng của người phụ nữ U60 khai lần thứ 4 dính vào ma túy vì "lỡ dại"

Minh Tâm, Theo Người đưa tin 23:35 19/01/2020

Từng vào tù ra tội vì ma túy, Lan không lấy đó làm bài học nhãn tiền để thay đổi bản thân. Lần thứ 4 ra tòa, người phụ nữ U60 vẫn đổ lỗi cho hành vi phạm tội của mình là do "lỡ dại". Và lần này, Lan phải trả giá bằng mức án chung thân.

Trước khi nhận bản án chung thân, Đậu Thị Lan (SN 1960), trú tại phường Cửa Nam, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An từng có 3 lần vào tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cụ thể, năm 2003, người phụ nữ này bị xử phạt 24 tháng tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 9 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có.

Sau khi mãn hạn tù được một thời gian, đối tượng này lại cấu kết với đường dây ma túy trên địa bàn và bị bắt giữ. Lần này, Lan bị phạt 27 tháng tù vì liên quan đến ma túy. Chưa "chừa", năm 2014, người phụ này sa chân vào con đường tội lỗi và bị phạt 30 tháng tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Chồng Lan cũng có đến 2 lần ngồi tù vì liên quan đến ma túy.

Sau khi mãn hạn tù, Lan thuê một kiôt nhỏ ở chợ Vinh để buôn bán. Nhìn Lan chăm chỉ làm ăn ai cũng nghĩ người phụ nữ này đã hoàn lương. Tuy nhiên, một lần nữa Lan lại cấu kết với đồng bọn để buôn ma túy.

Cụ thể, vào khoảng giữa năm 2019, Quang Thị Xuyết (SN 1972), trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ đi chợ ở xã Tri Lễ thì gặp một người phụ nữ dân tộc H’Mông nhờ bán 2 bánh ma túy đá với giá 300 triệu đồng, hứa xong việc sẽ cho 20 triệu đồng. Xuyết đồng ý và sau đó liên hệ với Lan nhờ tìm khách mua ma túy. Xuyết nói với Lan, nếu bán với giá 300 triệu đồng thì sẽ được 4 triệu đồng, còn bán cao hơn Lan sẽ được hưởng phần chênh lệch đó.

Rạng sáng 23/8/2019, Xuyết mang bao bì xác rắn đựng 2 bánh ma túy đón xe khách đi xuống nhà Lan. Xuyết cầm ma túy đến chỗ Lan bán đồ ăn sáng, rồi ngồi chơi. Khoảng 8h, một thanh niên tên Vinh đến nhờ Lan bán 1 gói ma túy (khối lượng 1,31 gam) với giá 800.000đồng. Lan đồng ý. Không lâu sau, Nguyễn Văn Trung (SN 1974), trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tìm đến mua 400.000 đồng tiền ma túy. Khi Trung đến khu vực ngã ba Quán Bánh thì bị bắt giữ.

Trưa cùng ngày, sau khi bán đồ ăn sáng xong, Lan cầm bao bì chứa ma túy vào nhà. Đến 13h30, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vinh thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Đậu Thị Lan. Cơ quan điều tra xác định, đây là một vụ án đồng phạm, Đậu Thị Lan phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 2.000,31 gam ma túy, Quang Thị Xuyết phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 1.999 gam, Trung chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ 0,625 gam ma túy.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử. Các bị cáo cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Mặc dù đã nhiều lần vào tù, ra tội vì ma túy nhưng tại phiên tòa Lan vẫn khai mình "lỡ dại". Tuy nhiên, vị chủ tọa nghiêm giọng cho rằng bị cáo đã coi thường pháp luật. Dù nhiều lần ngồi tù nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại tiếp tục phạm tội.

Để được giảm nhẹ tội, bị cáo Lan có trình bày mình từng tham gia bộ đội và được tặng bằng khen. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được bằng chứng cụ thể. "Bị cáo khẳng định tất cả những chi tiết trên đều chính xác. Bị cáo 3 lần hầu tòa nhưng chưa từng đưa ra lý do này vì sợ ảnh hưởng đến danh dự. Tuy nhiên, lần này bị cáo quyết định đưa ra chi tiết này để xin giảm án. Bị cáo có hoàn cảnh khó khăn mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời", bị cáo Lan nói.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đậu Thị Lan và Quang Thị Xuyết phải chịu mức án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Nguyễn Văn Trung bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhận bản án chung thân, đường về với xã hội và gia đình trở nên xa ngái hơn bao giờ hết,... Điều khiến Lan day dứt hơn cả là chưa lo được cho các con mà đã phải vào tù.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Lò mổ" phụ nữ độc thân: Chiếc bẫy tinh vi của những người tình hoàn hảo dành cho các cô nàng mang áp lực hôn nhân

    Những người phụ nữ ở độ tuổi 30, có kinh tế ổn định nhưng đang chịu áp lực xã hội về hôn nhân là đối tượng của các "lò mổ".
  • Đọc thêm