Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm”

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 07:02 02/12/2019

Khi nhắc đến người con trai tù tội, đôi mắt bà Lả đỏ hoe vì nước mắt và đau khổ. Sau quãng thời gian nuôi hai người cháu khi con trai, con dâu ngồi tù, tưởng rằng sẽ hết khó khăn thì hai người con bà lại dính thêm vòng lao lý. Người mẹ đau khổ, thương hai người cháu nhỏ không biết rồi sẽ ra sao.

Liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị can gây án.

Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm” - Ảnh 1.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể nữ sinh giao gà.

Dù vụ án đã xảy ra gần 1 năm nay nhưng những hành vi tàn ác của nhóm hung thủ gây ra cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên (SN 1997) khiến nhiều người vẫn còn căm phẫn. Trong đó, bị can Vì Văn Toán (37 tuổi trú tại bản Nà Ngum, Đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) được xác định là kẻ chủ mưu.

Nói về Toán, Bí thư đảng ủy xã Thanh Yên, ông Lù Văn Định cho biết, cách đây vài năm, bản Nà Ngum là điểm nóng ma túy nhất nhì ở tỉnh Điện Biên khi có cả trăm con nghiện. Bản thân Toán, sinh sống trong môi trường ấy cũng không thoát khỏi vòng xoáy của ma túy.

Ngày 27/11, Toán cùng một số đối tượng sát hại nữ sinh giao gà đã bị đưa ra xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Biết tin Toán bị bắt, nhiều người dân sống gần nhà kẻ chủ mưu đều bất ngờ vì chỉ nghĩ Toán nghiện ma túy chứ không thể gây ra tội ác tày trời như vậy.

Tìm đến bản Nà Ngum, căn nhà cấp 4 của vợ chồng Vì Văn Toán từ khi bị bắt đến nay đều đóng chặt cửa, im lìm không ai ở. Bên trong nhà, nhiều đồ đạc nằm ngổn ngang. Cách đó 10 mét là căn nhà của em trai và mẹ Toán đang sinh sống.

Thấy người lạ cùng cán bộ công an đến nhà, mẹ Toán là bà Lường Thị Lả chạy ra cổng để hỏi han, rồi dẫn mọi người vào trong nhà của Toán. Ngồi trong một góc nhà, khi nhắc đến người con tù tội của mình bà Lả chỉ biết khóc nấc.

Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm” - Ảnh 3.

Nhà riêng của Vì Văn Toán.

Theo bà Lả, từ nhỏ Toán là người bình thường không phá phách, gây tội gì. Cho đến khi đến tuổi thanh niên, nơi đây nhiều người nghiện và buôn ma túy nên Toán bị ảnh hưởng và trở nên hư hỏng.

Để rồi đến năm 2009, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng. Năm 2019, Toán mãn hạn tù, trở về địa phương và gây ra tội ác tày trời mà nạn nhân chính là nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm” - Ảnh 4.

Bà Lả chia sẻ với PV về người con trai.

Cũng theo lời bà Lả, Toán đã lập gia đình và có hai người con. Năm 2015, bố Toán qua đời, mình bà nuôi hai đứa con của Toán.

Ngày công an đến nhà bắt Toán vì liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, hai con gái của Toán khóc như mưa, bỏ ăn gần cả tuần.

Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm” - Ảnh 5.

Đường vào bản Nà Ngưm.

Ngày xét xử hôm 27/11, bà Lả đã cùng con dâu (vợ em trai Toán) và người con đầu của Toán có mặt từ rất sớm.

Bà xin công an cho cháu vào nhìn mặt bố, nhưng không được vì lý do cháu bé chưa đủ 18 tuổi để dự phiên tòa.

"Hôm đấy không được vào tòa nhìn mặt bố, cháu gái tôi khóc rất nhiều, tôi cũng không biết làm gì chỉ biết khóc theo cháu gái. Sau khi kết thúc phiên tòa, tôi biết con trai với con dâu bị tuyên án chung thân", bà Lả nói.

Bản án dành cho con trai và con dâu khiến người mẹ đau đớn, gục ngã. Trong suốt câu chuyện với chúng tôi, dù khóc rất nhiều nhưng bà Lả không một lần nào kêu oan cho con trai, nói tốt cho con dâu.

Người phụ nữ này chỉ nghĩ đến tương lai của hai đứa cháu, không biết sau này khi bà mất đi, cuộc sống của chúng sẽ ra sao.

Nước mắt của mẹ kẻ chủ mưu bắt cóc, sát hại nữ sinh giao gà: “Tôi cũng xót thương cho Duyên lắm” - Ảnh 7.

Bà Lả cho biết rất thương xót cho nữ sinh Duyên.

"Tôi cũng già rồi không còn sống được lâu nữa, không biết sau khi tôi chết các cháu tôi rồi sẽ ra sao, lớn lên ở đâu. Chỉ thương các cháu thôi", bà Lả nghẹn ngào nói.

Nói về việc con trai là chủ mưu gây ra cái chết cho nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bà Lả nói: "Tôi là người mẹ có con trai gây tội khiến Duyên phải chết, nhưng tôi cũng xót thương cho Duyên lắm".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm