Nước khoáng thiên nhiên La Vie - Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 29/08/2019

Bạn có biết, ở Việt Nam còn tồn tại nguồn nước khoáng thiên nhiên quý đã 20.000 năm tuổi? Và hành trình của nguồn nước khoáng quý đó sẽ khiến bạn bất ngờ.

Câu chuyện của nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi

20.000 năm trước là bao lâu? Đó là vào thời kỳ Kỷ Băng Hà cuối cùng, khi phần lớn diện tích Trái Đất bị bao phủ bởi những dải băng khổng lồ và lạnh giá. Những loài sinh vật như voi ma mút, lười khổng lồ, hổ răng kiếm… vẫn còn sinh sống. Tổ tiên loài người lúc này vẫn còn tập quán săn bắt, hái lượm bằng những công cụ thô sơ và sinh sống tập trung thành các bộ lạc trong những hang đá. Tại thời điểm bấy giờ, Trái Đất đang ở giai đoạn tinh khiết nhất của nó khi chưa có sự xâm chiếm của các ngành công nghiệp tạo ra khói bụi và ô nhiễm như hiện tại.

Ngày nay, những loài sinh vật kỳ lạ kia đã tuyệt chủng. Những gì chúng ta biết về thời kỳ cổ xưa ấy chỉ thông qua các di tích hóa thạch. Vậy nhưng, nguồn nước khoáng thiên nhiên La Vie đã xuất hiện từ 20,000 năm trước vẫn tồn tại đến tận ngày nay.

Điều đó có nghĩa, nước khoáng thiên nhiên La Vie mà chúng ta đang uống mỗi ngày đã tồn tại 20.000 năm.

Nước khoáng thiên nhiên La Vie - Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Đây là kết quả được thực hiện bởi Tập đoàn Antea (Pháp) - Công ty nghiên cứu địa chất hàng đầu châu Âu – và Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt Nhân Việt Nam nhưng đều đưa ra cùng một kết quả: nước khoáng thiên nhiên La Vie mà chúng ta uống mỗi ngày đã có mặt từ hơn 20.000 năm trước và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Để xác định độ tuổi của nước, các nhà khoa học của hai cơ quan đã sử dụng phương pháp định tuổi bằng đồng vị phóng xạ. Trong báo cáo chi tiết của Tập đoàn Antea, nguồn nước khoáng tại nhà máy La Vie Long An được lấy từ độ sâu hơn 300m so với mặt đất, đi qua hai tầng chứa nước cổ xưa thuộc thế địa chất Pliocen dưới và thế địa chất Miocen trên. Một số lớp đất sét nằm trên hai tầng chứa nước này, hoạt động như lớp bảo vệ tự nhiên.

Chính thiên nhiên đã tạo nên nguồn nước khoáng quý

Không chỉ quý giá bởi nguồn nước có từ thời xa xưa khi Trái Đất còn hoang sơ, nguồn nước khoáng thiên nhiên La Vie còn đặc biệt khi trải qua hành trình dài, vượt qua nhiều thách thức của tự nhiên.

Nước khoáng là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Quá trình hình thành của nước khoáng là quá trình chắt lọc kỳ công của thiên nhiên, khởi đầu từ những cơn mưa ở những vùng cao nguyên và đỉnh núi. Nước thấm vào những khe núi sẽ lắng sâu vào trong lòng đất, trải qua tầng tầng lớp lớp những bộ lọc tự nhiên từ đất và đá ngầm, hấp thu muối, các yếu tố vi lượng cần thiết và tốt cho sức khỏe như Natri, Kali, Magie… Thông thường, quá trình chắt lọc này kéo dài đến hàng trăm năm.

Chính vì vậy, nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho loài người. Và để tìm được nguồn nước khoáng thì rất khó khăn và kỳ công.

Nước khoáng thiên nhiên La Vie - Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Quy trình khai thác kỳ công và sản xuất phức tạp: Không qua các công đoạn xử lý hóa học

Nguồn nước khoáng được lấy phải đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật, giữ được hàm lượng khoáng cần thiết và không bị ô nhiễm hóa chất. Trong quá trình xử lý, nước khoáng không qua các công đoạn xử lý hóa học. Nước được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Các công đoạn xử lý được kiểm soát chặt chẽ để giữ nguyên hàm lượng khoáng. Vì vậy, nước khoáng chứa một số vi chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bốn nguyên tố: Natri, Kali, Canxi và Magie. Đây chính là những ưu điểm nổi bật của nước khoáng thiên nhiên so với các loại nước khác.

Với độ tuổi hơn 20,000 năm, nước khoáng thiên nhiên La Vie còn đáng quý hơn bao giờ hết và trở thành một phần tất yếu cho cuộc sống của mỗi người.

Nước khoáng thiên nhiên La Vie - Nguồn nước khoáng quý 20.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm