"Nước cờ rủi ro" Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú "thay máu" chóng mặt so với nguyên tác

HOOGKUN, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 05/04/2021

Trường Ca Hành có đang "liều ăn nhiều" với màn thể hiện của nữ chính Địch Lệ Nhiệt Ba?

Là một bộ phim có kinh phí đầu tư cao, quy tụ những tiểu hoa đán có tiếng, được nhào nặn dưới bàn tay vị đạo diễn có tiếng Chu Nhuệ Bân, Trường Ca Hành nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ khán giả ngay từ những tấm poster đầu tiên đẹp như tranh vẽ. Bộ phim sau một thời gian im hơi lặng tiếng thì bất ngờ thông báo phát sóng ngày 31/3. Sau 20% chặng đường phát sóng, Trường Ca Hành nhận được rất nhiều lời khen - chê khác nhau.

Về cơ bản, Trường Ca Hành là dự án cấp S của Đằng Tấn, được hàng triệu fan trông đợi suốt hơn 1 năm kể từ ngày đóng máy. Thế nhưng giờ đây, phim lại đứng trước không ít rủi ro vì nhiều khía cạnh, từ diễn xuất của các diễn viên chính cho đến sự thay đổi chóng mặt, dễ gây tranh cãi so với bản truyện tranh gốc đình đám.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 1.

Địch Lệ Nhiệt Ba - Ngô Lỗi có cố gắng nhưng vẫn bị cái tên sau "lấn sóng", thu phục phần lớn khán giả

Các diễn viên đều có sự hợp tác ăn ý, nhịp nhàng. Tuy không bùng nổ trong diễn xuất nhưng các diễn viên đều thể hiện tròn vai, không ít thì nhiều cùng làm hài lòng người xem.

Sau khi thử sức với hàng loạt những tác phẩm cổ trang có tiếng như Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư, Liệt Hỏa Như Ca,... nhan sắc của mĩ nhân Tân Cương luôn là điều người ta chú ý hơn cả thay vì diễn xuất. Nhưng đến với Trường Ca Hành, khán giả sẽ dần phải thay đổi ánh nhìn đối với Địch Lệ Nhiệt Ba.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 2.

Địch Lệ Nhiệt Ba đang chứng minh năng lực của mình với khán giả thông qua Trường Ca Hành

Nhân vật Lý Trường Ca - một quận chúa cương liệt, mang trên vai mối thù gia tộc, luôn phải đối mặt với những khó khăn, đau thương và ủy khuất, là nhân vật có nhiều diễn biến tâm trạng. Đây được coi là một nhân vật "khó nhằn", cần nhiều sức diễn. Vì vậy, đối với Nhiệt Ba khi được giao vào vai diễn này không khác gì được giao một bài toán khó. Tuy nhiên, với những gì chúng ta được thấy trên màn ảnh, Nhiệt Ba đã đặt rất nhiều tâm huyết vào nhân vật và thành quả đem lại cũng không thể xem thường.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 3.
Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 4.

Nữ chính Trường Ca Hành đã nỗ lực rất nhiều trong vai diễn này

Nói đi cũng phải nói lại, không hiểu đoàn làm phim của Trường Ca Hành năng suất làm việc lên xuống như sàn chứng khoán hay sao mà tạo hình giả trai của Trường An trông hốc hác đến kỳ cục, bao nhiêu khuyết điểm của mĩ nhân Tân Cương lộ rõ mồn một.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 5.

Mĩ nhân Tân Cương bị lộ nhiều khuyết điểm

Đến với nhân vật A Sử Na Chuẩn do Ngô Lỗi đảm nhận. Trong 10 tập phim đầu người xem có thể thấy rằng cách diễn xuất của Ngô Lỗi ứng biến linh hoạt, tác phong điềm đạm, ôn nhu, lại sắc bén, nghiêm nghị ít nhiều thể hiện được phong thái của nhân vật trong nguyên tác.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 6.
Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 7.
Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 8.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ khác, cũng chính bởi tuổi đời đôi mươi, khuôn mặt non trẻ của mình nên khi được giao trọng trách vào vai A Sử Na Chuẩn hoang dã, Ngô Lỗi dường như không đủ khí chất để đảm đương. Thật khó để cố thuyết phục người xem rằng một chàng trai có khuôn mặt ôn nhu như ngọc, thân hình mảnh mai lại là Đặc Cần của bộ lạc Đột Quyết anh dũng.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 9.

Ngô Lỗi đã trưởng thành hơn rất nhiều ở Trường Ca Hành, song vẫn chưa đủ

Bất ngờ thay, nhân vật nổi bật nhất ở Trường Ca Hành lại chẳng phải cặp đôi chính. Sở hữu khuôn mặt tròn trịa đáng yêu cùng đôi mắt biết cười và nụ cười tỏa nắng, Triệu Lộ Tư trong vai Lý Lạc Yên không biết đã đánh cắp được bao nhiêu trái tim người xem. Thậm chí, còn có thể nhận xét rằng nữ phụ của chúng ta có phần lấn lướt hơn cả nữ chính. Tạo hình cực kỳ thuận mắt, tôn hết lên được vẻ đẹp đáng yêu, tinh nghịch cùng lối diễn xuất khi thì ngọt ngào, ngây ngô như kẹo bông khi lại mong manh tựa pha lê.

Visual cực đỉnh của tiểu hoa đán 1998 Triệu Lộ Tư

Đây không phải lần đầu tiên nữ phụ của chúng ta tỏ ra chiếm hết spotlight của nữ chính. Ngay từ giai đoạn phim chưa lên sóng, những ồn ào xung quanh việc truyền thông của nữ phụ Triệu Lộ Tư còn có phần át vía nữ chính Địch Lệ Nhiệt Ba cũng đặt ra nhiều dấu hỏi lớn và cũng gây không ít sóng gió ở fandom hai diễn viên.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 11.

Chemistry nhạt nhòa của cặp chính vì khoảng cách tuổi tác

Khi kết hợp trong cùng một khung hình, hiệu quả chemistry giữa hai diễn viên chính của Trường Ca Hành không hề đạt được như kì vọng của khán giả, nếu không muốn nói là không tạo được ấn tượng gì cho người xem. Đây là một điều khó có thể chấp nhận được vì độ tuổi khán giả của phim đều là những người trẻ, mà người trẻ thì thường thích "đường", không phải "đường" bình thường mà phải là "đường chất lượng cao".

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 12.

Chemistry của cặp đôi chính Trường Ca Hành không được đánh giá cao

Nhiều ý kiến phản bác cho rằng Trường Ca Hành tập trung vào quá trình trưởng thành, báo thù của nhân vật chính nên những yếu tố tình cảm không nhất thiết phải đặt nặng. Nhưng thú thật, nếu hai nhân vật của chúng ta cứ tạo cảm giác "chị em" như thế này thì thật khó có thể níu chân người xem và việc trở thành "bom xịt" là hoàn toàn có thể xảy ra.

Kỹ xảo "ảo diệu" lại lạm dụng hoạt hình, vừa xem vừa "tụt mood"

Tuy nhiên, không hiểu vô tình hay cố ý kéo dài thời lượng nhưng đoàn làm phim sử dụng nhiều cảnh quay slow motion không cần thiết kết hợp với nhạc nền background hơi hướng Ấn Độ, nếu không tập trung người xem dễ dàng bị ru ngủ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, ở những cảnh phim hành động đột phá, kỹ xảo được đánh giá là khá "phèn", lạm dụng hiệu ứng truyện tranh làm cụt hứng người xem.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 13.

Hàng loạt cảnh quay gay cấn được thể hiện bằng hoạt hình

Là bộ phim được đầu tư nhiều nên phần hậu kỳ của Trường Ca Hành được kỳ vọng nhiều, song những điểm trừ trên đã không thể hiện được kết quả đúng với những gì đã bỏ ra. Bù lại màu phim được đánh giá là nhẹ nhàng, tinh tế, dễ chịu. Ánh sáng và góc quay đẹp đã tái hiện một Trường An phồn hoa, náo nhiệt nhưng cũng không thiếu những mưu mô, hiểm ác của lòng người. Biên kịch đã tỏ ra rất mát tay khi xây dựng tuyến truyện ngắn gọn, hợp lý, hầu như không có các chi tiết thừa nhưng vẫn đảm bảo các nhân vật cả chính cả phụ có đất diễn thể hiện sự chuyển biến tâm lý. Đây là một điều vô cùng hiếm thấy ở những bộ phim dài tập Trung Quốc, hi vọng Trường Ca Hành trong những chặng phim tiếp theo vẫn giữ vững được "cái chất" như vậy.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 14.

Chuyển thể chưa chín, có khả năng làm phật ý fan nguyên tác

Bản chuyển thể của Trường Ca Hành đã thay đổi, bị "bóp méo" kha khá so với nguyên tác. Tính cách của nhân vật được nhận xét là yếu đuối và non trẻ hơn so với trong truyện tranh. Mặt khác, nam chính A Sử Na Chuẩn "hàng chính chủ" luôn ngông cuồng, nóng nảy, hành động mà không màng đến hậu quả, trong khi nhân vật của Ngô Lỗi có phần cẩn trọng và mưu mô hơn. Lý Trường Ca cao ngạo, không coi ai ra gì, mỗi hành động đều toát lên vẻ thông minh khiến ngay cả trường bối phải nể phục nhưng giờ đây đôi mắt lại tràn ngập sự sợ hãi và do dự. Dễ thấy, Trường Ca Hành có sự thay đổi lớn về tính cách nhân vật, từ đó dễ khiến fan nguyên tác không vui.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 15.

Trường Ca Hành có nhiều thay đổi so với bản truyện tranh

Tạm kết

Trường Ca Hành mới chỉ đi được 1/5 chặng đường nên sẽ là quá sớm để có thể đánh giá thành bại của phim. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Trường Ca Hành còn có quá nhiều điều hấp dẫn bỏ ngỏ phía trước đang chờ đợi người xem khám phá. Liệu "phượng hoàng" Lý Trường Ca có thể tái sinh khỏi đống tro tàn? Mối thâm thù đại hận đè lên đôi vai bé nhỏ của thiếu nữ ấy có được trả sạch? Tất cả mọi câu hỏi sẽ dần sáng tỏ và xứng đáng để chúng ta ngóng trông.

Nước cờ rủi ro Trường Ca Hành: Từ Địch Lệ Nhiệt Ba siêu tranh cãi đến cú thay máu chóng mặt so với nguyên tác - Ảnh 16.
Trường Ca Hành phát sóng lúc 20h00 vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư hàng tuần trên VieON. Xem ngay TẠI ĐÂY.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm