Núi lửa Merapi (Indonesia) phun trào, người dân được lệnh sơ tán khẩn cấp

Hương Trà, Theo VOV 18:00 27/01/2021

Người dân khu vực núi lửa Merapi đã phải sơ tán khẩn cấp do hoạt động phun trào các đám mây nóng và tro bụi.

Trung tâm Nghiên cứu Thảm họa Địa chất và Phát triển Công nghệ Indonesia cho biết, núi Merapi đã phun ra tổng cộng 22 đám mây nóng trong đợt phun trào ngày 27/1. Đợt phun trào mạnh nhất đã phun ra cột tro cao 1,6km. Tro bụi dày đặc bao trùm khu vực Boyolali, miền Trung đảo Java.

Theo bà Hanik Humaida, người đứng đầu Trung tâm giảm nhẹ nguy hiểm địa chất và núi lửa ở Yogyakarta, đây là lần phun trào dòng dung nham dài nhất kể từ khi các nhà chức trách nâng mức độ nguy hiểm của hoạt động núi lửa này lên mức cảnh báo hồi tháng 11/2020.

Hiện nay, mức cảnh báo đang được duy trì ở cấp độ 2, người dân được yêu cầu sơ tán sau khi còi báo động vang lên. Các nhà chức trách yêu cầu người dân tránh xa khu vực nguy hiểm ít nhất 5km từ miệng núi lửa. Chính quyền tỉnh Trung Java và thành phố Yogyakarta theo dõi chặt chẽ tình hình để kịp thời ứng phó khi thảm họa xảy ra.

Núi lửa Merapi cao 2.968m nằm trên đảo Java đông dân cư và gần thành phố cổ Yogyakarta. Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số hàng chục ngọn núi lửa ở Indonesia và đã nhiều lần phun trào dung nham và mây khí gần đây. Vụ phun trào lớn cuối cùng của Merapi vào năm 2010 đã khiến 347 người thiệt mạng./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày