Nữ thân vương Leonor của Tây Ban Nha sẽ tham gia khoá huấn luyện quân đội trong 3 năm

Sông Thương, Theo Thể Thao & Văn Hóa 20:16 15/03/2023

Dù là Nữ thân vương, Leonor vẫn phải có nền tảng quân sự trước khi nối ngôi cha mình theo yêu cầu của chế độ quân chủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Margarita Robles, Nữ thân vương Leonor, hiện được 17 tuổi và là người thừa kế ngai vàng trong tương lai, sẽ trải qua 3 năm huấn luyện quân sự bắt đầu từ tháng 8 năm nay.

“Giống như tất cả các chế độ quân chủ đại nghị khác, người thừa kế ngai vàng buộc phải có nền tảng và sự nghiệp quân sự", Bộ Trưởng bộ Quốc phòng cho biết sau cuộc họp nội các.

Nữ thân vương Leonor của Tây Ban Nha sẽ tham gia khoá huấn luyện quân đội trong 3 năm - Ảnh 1.

Nữ thân vương Leonor sẽ trải qua 3 năm huấn luyện quân sự, theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha

Theo Reuters, Nữ thân vương Leonor, con gái lớn của Vua Felipe hiện đang theo học tại trường UWC Atlantic College, một ngôi trường đặc biệt ở xứ Wales. Đây là ngôi trường có nhiều thành viên Vương thất từng theo học.

Vào tháng 10 sắp tới, Leonor chính thức tròn 18 tuổi. Cô là người đứng đầu trong hàng kế vị nếu người thừa kế nam không được sinh ra trước khi Leonor nối ngôi. Em gái Sofia là người kế vị tiếp theo.

Liên quan đến việc tham gia lực lượng vũ trang của phái nữ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Robles cho hay: "Tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang sắp tới là một người phụ nữ, và trong những năm gần đây, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đưa phụ nữ vào lực lượng vũ trang quốc gia".

Nữ thân vương Leonor của Tây Ban Nha sẽ tham gia khoá huấn luyện quân đội trong 3 năm - Ảnh 2.

Có nền tảng quân sự là yêu cầu bắt buộc với người thừa kế nước này

Theo kế hoạch, Nữ thân vương sẽ được đào tạo năm đầu tiên tại Học viện Quân sự Lục quân ở Zaragoza, sau đó sẽ chuyển đến trường hải quân. Tại đây, cô sẽ được đào tạo trên Tàu buồm huấn luyện Juan Sebastian De Elcano. Cuối cùng, Nữ thân vương sẽ hoàn thành khóa học tại Học viện Hàng không Tổng hợp.

Tờ Reuters cho biết Chính phủ và Vương thất nước này đã đồng ý rằng quá trình huấn luyện quân sự sẽ diễn ra trước khi cô vào đại học, giống như trình tự mà cha cô đã trải qua vào những năm 1980.

Nữ thân vương Leonor của Tây Ban Nha sẽ tham gia khoá huấn luyện quân đội trong 3 năm - Ảnh 3.

Gia đình Vương thất Tây Ban Nha

Chế độ quân chủ ở Tây Ban Nha đang phải vật lộn để cải thiện hình ảnh trong mắt công chúng sau loạt bê bối kéo dài suốt thập kỷ qua. Những bê bối này chủ yếu liên quan đến cựu Vua Juan Carlos, người đã thoái vị vào năm 2014 để nhường ngôi cho con trai mình là Vua Felipe hiện tại.

Cụ thể, cựu Vua Juan Carlos từng dính phải những nghi vấn về việc gian lận thuế với các thành viên Vương thất. Bên cạnh đó, ông cũng từng bị cáo buộc khi tham gia một chuyến săn voi ở Châu Phi vào thời điểm Tây Ban Nha đang trải qua một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Juan Carlos đã rời khỏi Tây Ban Nha để chuyển đến sống tại Abu Dhabi kể từ tháng 8 năm 2020, sau khi một số cuộc điều tra về tài chính cá nhân của ông được mở ra. Tuy nhiên, các cuộc điều tra này sau đó đã bị huỷ bỏ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm