Nữ sinh tự mình tìm ra tới 17 hành tinh mới khiến các nhà khoa học kinh ngạc

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 04/03/2020

Phát hiện này có thể mở ra kỷ nguyên mới cho ngành thiên văn học và giúp ích cho các nhà khoa học tìm ra nơi có sự sống như Trái Đất.

Michelle Kunimoto, hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ Khoa Vật lý và thiên văn học thuộc Đại học British Colombia. Phát hiện về 17 hành tinh được cô đưa vào luận văn tiến sĩ và cô tỏ ra vô cùng hào hứng với công trình nghiên cứu của mình.

Nữ sinh tự mình tìm ra tới 17 hành tinh mới khiến các nhà khoa học kinh ngạc - Ảnh 1.

Kunimito đưa việc tìm ra 17 hành tinh mới vào luận văn tiến sĩ của mình

Kunimoto quét không gian cho các hành tinh chưa được khám phá. Điều bất ngờ là có thể có đến 17 hành tinh mới, trong đó có hành tinh rộng lớn có thể chứa đựng cả một thế giới.

Phát hiện của cô tuy được đánh giá cao bởi các nhà khoa học về thiên văn, tuy nhiên đó mới chỉ là nghiên cứu và họ cần thời gian để xác minh, bổ sung thông tin trước khi công nhận chúng là những hành tinh thật sự.

"Tất cả dữ liệu gốc đều được công khai. Phát hiện của tôi có được nhờ sự đào sâu những thứ đã được tìm thấy từ trước", tiến sĩ Kunimoto nói.

Các hành tinh cô tìm thấy cách xa hàng ngàn năm ánh sáng và không thể nhìn thấy từ trái đất, ngay cả với những kính viễn vọng mạnh nhất. Thay vào đó, Kunimoto tìm kiếm bằng chứng bằng cách sử dụng "phương thức gián tiếp".

"Về cơ bản, mỗi khi một hành tinh đi qua trước một ngôi sao, nó sẽ chặn một phần ánh sáng của ngôi sao đó", Kunimoto nói. "Vì vậy, tôi đã tìm kiếm dấu hiệu của những sự giảm độ sáng tạm thời này."

Nữ sinh tự mình tìm ra tới 17 hành tinh mới khiến các nhà khoa học kinh ngạc - Ảnh 2.

Việc tìm ra những hành tinh này sẽ mở chương mới để các nhà khoa học tìm ra nơi có sự sống ngoài Trái Đất

Trong số 17 trường hợp cô tìm thấy, một trong số chúng rất đặc biệt là hành tinh KIC-7340288 b. Nó có kích thước gấp rưỡi trái đất - đủ để sinh ra nước đá đá, thay vì khí như các hành tinh lớn hơn. Bởi lẽ nếu kích thước của hành tinh không quá lớn thì áp suất khí quyển có khả năng để tạo ra nước dưới dạng bằng đá. "Rõ ràng, điều này có ý nghĩa quan trọng để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống", Kunimoto nói, cô cũng cho biết, nếu hành tinh này được xác nhận, nó sẽ là một trong những hành tinh hiếm nhất mà chúng ta tìm thấy cho đến nay.

Kunimoto không xa lạ gì với việc khám phá các hành tinh, trước đây cô cũng đã từng phát hiện ra bốn hành tinh ngay khi cô còn là sinh viên đại học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm