Nữ sinh Trung Quốc đua nhau chụp ảnh khỏa thân để "vay nặng lãi": Người tìm đến cái chết, kẻ trở thành gái mại dâm để trả nợ

Diệp Lục, Theo Helino 22:50 17/10/2019

Vì những nhu cầu khác nhau, nhiều nữ sinh chấp nhận những khoản vay nóng với số lãi cao chót vót và kèm theo đó là điều kiện gửi ảnh khỏa thân của chủ nợ.

Vào tháng 4/2017, thiếu nữ Xiong Xiaoting, một sinh viên đại học ở Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến đã trở thành bài học đau lòng cho những cô gái trẻ đang theo đuổi hình thức cho vay thế chấp bằng ảnh khỏa thân. Theo đó, Xiong Xiaoting đã vướng vào một đường dây cho vay nặng lãi và họ đòi cô sinh viên này phải dùng ảnh nude để làm vật thế chấp.

Vì hoàn cảnh túng quẫn, cần tiền sinh hoạt và trang trải học phí, cô đã "nhắm mắt làm liều". Tuy nhiên, khoản nợ ngày một nhân lên gấp bội, khiến cô gái trẻ phải gánh trên vai số nợ  570.000 nhân dân tệ (gần 2 tỷ đồng). Không thể trả nổi số tiền khổng lồ ấy, Xiong Xiaoting thường xuyên bị những kẻ cho vay quấy nhiễu và đe dọa sẽ công khai những bức ảnh khỏa thân của cô.

Cuối cùng, Xiong Xiaoting chọn cách tự kết liễu đời mình chỉ vài ngày sau khi mẹ của nữ sinh này nhận được những tấm hình nude của con gái. Điều đáng buồn là Xiong Xiaoting không phải là trường hợp duy nhất, ngày nay có hàng trăm cô gái trẻ khác đang trở thành nạn nhân của hình thức cho vay nặng lãi này.

Vào năm 2010, các ngân hàng Trung Quốc đã rút khỏi thị trường cho sinh viên vay vốn do họ lo ngại tỷ lệ vỡ nợ cao. Những kẻ cho vay online nặng lãi tranh thủ cơ hội này đã nhảy vào, lợi dụng sự yếu thế của sinh viên cùng nhu cầu vật chất ngày càng tăng cao của họ để đòi ảnh khỏa thân và tống tiền các nữ sinh.

Nữ sinh Trung Quốc đua nhau chụp ảnh khỏa thân để vay nặng lãi: Người tìm đến cái chết, kẻ trở thành gái mại dâm để trả nợ - Ảnh 1.

Theo Global Times, các nền tảng online và ứng dụng điện thoại cho sinh viên vay lãi suất cao thường thu hút các nạn nhân với quảng cáo như "không đòi thế chấp", "không cần bảo đảm", và "chuyển tiền ngay trong ngày".

Yi Xianrong, giám đốc một viện về quản lý tài chính tại Đai học Thanh Đảo, nói với Global Times, rằng thị trường cho vay online thiếu kiểm soát đã dẫn đến hành vi lợi dụng một số sinh viên vốn đang cần tiền và sẵn sàng đánh cược với danh dự cá nhân, như gửi ảnh nude.

Hình thức cho vay này xuất hiện phổ biến và phát triển nở rộ vào năm 2016. Vào khoảng thời gian này, có khoảng 10 gigabyte dữ liệu gồm ảnh nude của 161 cô gái đang cầm căn cước bị đưa lên mạng bởi những kẻ cho vay trái phép mà trước đó đã yêu cầu ảnh nude làm thế chấp. Hầu hết nạn nhân là các nữ sinh đại học tuổi từ 19-23, đến từ các vùng nghèo của Trung Quốc

Các nạn nhân nói với tờ báo này rằng những kẻ cho vay trái phép tiếp cận họ qua các nền tảng mạng xã hội như WeChat hay QQ, và điều khoản lãi suất được giải thích một cách khó hiểu cho các nhóm chat. Các nữ sinh được cho vay lãi suất lên tới 30% và những kẻ cho vay sẽ đe dọa gửi ảnh nude của họ cho gia đình và bạn bè nếu không trả lại tiền đúng thời hạn. Thậm chí, họ còn bán những ảnh nude của các nạn nhân để lấy tiền.

Nữ sinh Trung Quốc đua nhau chụp ảnh khỏa thân để vay nặng lãi: Người tìm đến cái chết, kẻ trở thành gái mại dâm để trả nợ - Ảnh 2.

Các nữ sinh bị chủ nợ ép chụp ảnh khỏa thân kèm theo hình ảnh mặt trước - sau của thẻ căn cước.

Nữ sinh Xiao Yu đã vay 2.000 tệ (khoảng 7 triệu đồng) vào năm đầu đại học, nhưng khoản nợ sớm chồng thêm lãi suất. Sau này, cô nợ hơn 500.000 tệ (1,6 tỷ đồng) của 59 người cho vay. Một số kẻ cho vay đã ép cô phải gửi ảnh khỏa thân như cách để thế chấp. Chúng thường xuyên liên hệ, đe dọa cha mẹ nữ sinh này và đăng các thông tin cá nhân của cô lên trang thông tin của trường. Một số ảnh của Xiao Yu đã bị đăng lên mạng khi cô không trả tiền đúng hẹn.

"Tôi nhận ít nhất 30 cuộc gọi mỗi ngày từ người đòi nợ. Một số người còn hăm dọa sẽ lấy mạng sống của gia đình tôi", cha của Xiao Yu cho hay. Cuối cùng, cha nữ sinh này phải bán nhà để trả nợ cho con gái.

Một người môi giới vay nặng lãi khỏa thân tên Xu Kai tiết lộ rằng, loại cho vay này đã tồn tại trong nhiều năm. Những cô gái vay tiền loại này chỉ một số ít là dùng để trang trải sinh hoạt và học phí còn đa phần họ cần tiền chỉ để thỏa mãn mong muốn sở hữu những thiết bị điện tử đời mới nhất.

Zhang Ya, một cô gái tuổi vị thành niên tại một trường đại học ở Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, đã vay 5.000 Nhân dân tệ (hơn 17 triệu đồng) từ một nền tảng cho vay trực tuyến 2 tháng trước. Đến thời hạn phải trả nợ, cô đã bị chủ nợ đe dọa đăng hình ảnh và video khỏa thân của mình lên mạng internet bởi đây là một phần của hợp đồng cho vay mà họ đã thỏa thuận trước đó.

Nữ sinh Trung Quốc đua nhau chụp ảnh khỏa thân để vay nặng lãi: Người tìm đến cái chết, kẻ trở thành gái mại dâm để trả nợ - Ảnh 3.

Một số nữ sinh buộc phải trở thành gái mại dâm để trả tiền nợ.

Biết rằng điều đó sẽ xảy ra nếu cô bị trì hoãn, Zhang đã phải quay trở lại trường trước khi kỳ nghỉ hè kết thúc với hy vọng tìm được một công việc bán thời gian để trang trải món nợ. "Zhang Ya đã trả được một phần nhỏ trong khoản cô này vay", Li Bo, người cho nữ sinh này vay nặng lãi chia sẻ.

Trong khi đe dọa tung các bức ảnh khỏa thân của cô, tên cho vay nặng lãi đã gợi ý Zhang "làm gái" để kiếm tiền trả nợ. "Với sự giúp đỡ của một người đàn ông giàu có, cô có thể trả nợ, đồng thời còn có thể có một nguồn tài chính ổn định", tên Li Bo giải thích.

Cuối cùng, Zhang đã chấp nhận lời đề nghị bán thân xác của mình để trả hết số nợ. Được biết, cô đã vay tiền để mua một chiếc iPhone đời mới khi nhìn thấy tất cả các bạn cùng phòng ký túc xá của cô ai cũng có một chiếc. Được biết, nữ sinh này sinh ra trong một gia đình thấp kém, điều này có nghĩa là họ chỉ coi trọng người con trai. Cô phải trang trải tất cả học phí của mình và các chi phí khác ở đại học bằng cách đi làm thêm.

Một chuyên gia cho hay, giới trẻ Trung Quốc giờ đây dễ chấp nhận các khoản vay nhỏ để mua mọi thứ, từ xe mới cho đến bữa sáng trong khi hoàn cảnh của họ lại không cho phép. Điều này trái ngược với thế hệ cha mẹ của họ vốn luôn tránh việc vay tiền, trở thành con nợ của người khác. Xu hướng này không chỉ ở các khu đô thị, mà còn ở giới trẻ của các thị trấn nhỏ.

Nữ sinh Trung Quốc đua nhau chụp ảnh khỏa thân để vay nặng lãi: Người tìm đến cái chết, kẻ trở thành gái mại dâm để trả nợ - Ảnh 4.

Nhu cầu vật chất ngày càng tăng cao khiến các nữ sinh trở thành "con nợ" của nhiều chủ nợ.

Theo nghiên cứu của Ant Financial, Trung Quốc có gần 170 triệu người sinh sau năm 1990, trong đó 45 triệu có tài khoản Ant Check Later để vay các khoản nhỏ. Giới trẻ Trung Quốc giờ đây muốn mua mọi đồ dùng cần thiết ngay lập tức từ máy tính, loa, bàn phím cho đến điện thoại, túi xách mà không muốn đợi tiết kiệm đủ tiền rồi mua lần lượt từng đồ vật, theo ABC.

Dù một số cơ quan của Trung Quốc đã vào cuộc, hoạt động cho sinh viên vay lãi nặng, lợi dụng các hoàn cảnh yếu thế, dường như vẫn tiếp diễn và không hề có dấu hiệu giảm nhiệm do nhu cầu chạy theo vật chất của giới trẻ Trung Quốc ngày một tăng cao. Ủy ban Giám sát Ngân hàng của Trung Quốc từng kêu gọi các trường đại học dẹp tình trạng cho vay tràn lan, và các bên cho vay không nên cho vay tiền đối với người không có khả năng trả, hoặc người dưới 18. Bên cho vay cũng bị cấm quảng cáo một cách sai lệch.

Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng này, hơn ai hết là bản thân các nữ sinh cần phải sáng suốt và tỉnh táo, không biến mình trở thành con mồi để cho các đường dây cho vay trái phép lợi dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm