Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh

Chan, Theo Helino 22:30 10/04/2019

Sau khi đăng tải những hình ảnh này lên MXH, nghệ sĩ Trung Quốc đã bị đông đảo cư dân mạng ném đá nhưng lại nhận được sự ủng hộ từ mẹ mình.

Theo truyền thống Trung Quốc, Lễ hội Thanh Minh là thời gian để mọi người thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên của họ bằng cách đi tảo mộ, dọn dẹp và sửa sang các ngôi mộ của người đã khuất. Tuy nhiên, một nghệ sĩ ở Bắc Kinh với nghệ danh "Tư Nguyên Trục Kí" lại đào hài cốt của cha mình, đặt chúng xuống một tấm chăn và khoả thân nằm bên cạnh để chụp những bức ảnh. Người nghệ sĩ này sau đó đã đăng tải bộ ảnh trên lên Weibo với tiêu đề: Bố tôi và tôi.

Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 1.

Bộ ảnh gây tranh cãi của Tư Nguyên Trục Kí

Hành động của anh ngay lập tức đã gây ra tranh cãi gay gắt trên MXH lớn nhất đất nước tỉ dân. Một số người buộc tội Tư Nguyên Trục Kí đã cố tình gây sốc để thu hút sự chú ý của dư luận đối với mình và điều đó thật đáng xấu hổ với người cha đã khuất. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác lại cho rằng đây là một cách thể hiện tình cảm cảm động và cũng là một cách để tạo ra sự gắn kết nối với những người thân yêu không còn trên cõi đời nữa.

Tuy nhiên, dù đúng hay sai thì loạt ảnh này cũng đã không được Weibo đồng tình và tài khoản của anh chàng nghệ sĩ đã bị xoá mất.

Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 2.
Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 3.

Nghệ sĩ đến từ Bắc Kinh đã khai quật bộ hài cốt của người cha đã qua đời 30 năm lên để "thực hiện nghệ thuật"

Trong một đoạn phim tài liệu về buổi chụp hình, Tư Nguyên Trục Kí tiết lộ rằng cha anh đã qua đời cách đây 30 năm vì bệnh ung thư gan, lúc đó ông 27 tuổi và con trai chỉ mới 3 tuổi. Vì cha ra đi lúc còn quá nhỏ nên, Tư Nguyên nói rằng anh không nhiều ký ức rõ ràng về cha mình, chỉ có một bức ảnh gia đình và những câu chuyện được người thân kể lại.

Chàng nghệ sĩ cho biết mỗi năm anh sẽ trở về quê nhà trong Tết Thanh Minh và nhận thấy ngôi mộ của cha đã xuống cấp theo thời gian. Do đó, anh quyết định chuyển hài cốt sang một ngôi mộ mới và nhân tiện dùng cơ hội này để trở nên thân thiết hơn với người cha đã khuất và suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống.

"Tôi đang nằm với cha, sự sống và cái chết, xương thịt, cha và con trai. Khi ánh mặt trời chiếu rọi lên hai cha con, tôi cảm nhận được những xúc cảm tuyệt vời mà tôi chưa bao giờ có trước đây". - Tư Nguyên Trục Kí viết.

Được biết, những bức ảnh được vợ anh chụp cho và mẹ anh ban đầu không biết gì về ý định này. Tuy nhiên, sau khi được kể lại, bà nói rằng mình không cảm thấy có vấn đề gì và luôn ủng hộ việc làm của con trai.

Một số hình ảnh khác trong bộ ảnh gây tranh cãi:

Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 4.
Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 5.
Nghệ sĩ Trung Quốc gây tranh cãi khi khoả thân chụp ảnh với hài cốt của cha vào Tết Thanh Minh - Ảnh 6.

(Theo Shanghaiist, SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày