Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc gợi ý cách nâng cấp bản thân ở đại học

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:15 08/11/2022

Nếu bạn muốn nâng cấp bản thân mình 'xịn' hơn ở thời sinh viên thì học thôi là chưa đủ. Theo Đặng Thị Ngoan, có một số điều bạn nên làm để 4 năm đại học tích lũy được thật nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ.

Đại học là đích đến nhưng cũng là điểm khởi đầu. Đại học cho sinh viên nhiều cơ hội để khám phá bản thân và thể hiện mình trong những trải nghiệm mới. Ở môi trường mới mẻ này, ngoài việc học tập rèn luyện, nâng cao kiến thức chuyên môn, tân sinh viên đừng quên khám phá thêm những hoạt động khác để hiểu hơn về bản thân và tích lũy kinh nghiệm.

Cô bạn Đặng Thị Ngoan (Bắc Ninh) tốt nghiệp xuất sắc ngành kép Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) năm 2019, với GPA đạt 3.78. Cô cũng giành học bổng hầu hết loại A (một kỳ loại B) ở cả 8 kỳ đại học.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc gợi ý cách nâng cấp bản thân ở đại học - Ảnh 1.

Đặng Thị Ngoan tốt nghiệp xuất sắc ngành kép Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) năm 2019.

Thành tích này có được nhờ Ngoan xác định mục tiêu ngay từ năm thứ nhất đại học, cô bạn đã lập kế hoạch học tập từ sớm và duy trì thành tích luôn ổn định. Ngoan cũng lập 1 bảng, ghi mục tiêu và kết quả đạt được cho mỗi học kỳ để thấy mình đã làm được những gì, cần cố gắng những gì. Bên cạnh đó, cô ưu tiên các công việc làm thêm, thực tập để có thêm kinh nghiệm và thu nhập ngay từ khi còn đi học nên chỉ tham gia một số hoạt động nhất định.

Ngoan gợi ý các hoạt động sinh viên nên trải nghiệm trong quãng thời gian ở đại học để có thêm được thật nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ mới.

1. Tham gia các cuộc thi

Đây có thể là các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho các bạn học ngành kỹ thuật, các cuộc thi thuyết trình, hùng biện với các bạn theo ngành ngôn ngữ hoặc các cuộc thi khác dành cho sinh viên nói chung (thi sáng tạo khởi nghiệp, tài năng sinh viên, thi review sách...).

Tham gia thi không chỉ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân mình trước mọi người mà còn giúp bạn làm quen với việc chuẩn bị cho những dự án quan trọng, hiểu hơn về ngành học, kết nối với các doanh nghiệp tiềm năng và có thể mang giải thưởng về nè. Các cuộc thi như vậy bạn có thể tìm kiếm trên Ybox.

2. Tham gia các tổ chức tình nguyện, tổ chức phi chính phủ

Ở đây Ngoan đề xuất các bạn sinh viên tham gia các tổ chức tình nguyện của nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ vì ngoài việc mở rộng networking, học được cách làm việc chuyên nghiệp thì bạn sẽ có một môi trường rất tốt để rèn luyện tiếng Anh. Việc tham gia này cũng sẽ làm đẹp hồ sơ của bạn hơn rất nhiều nếu bạn có dự định đi du học, trao đổi sinh viên hoặc ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn nước ngoài nha.

3. Tham gia chương trình trao đổi sinh viên

Thông thường, các trường có liên kết hoặc hợp tác với các trường đại học ở nước ngoài sẽ có các chương trình trao đổi sinh viên hàng năm để các bạn sinh viên có thể sang trường đối tác tham quan, học tập, sinh hoạt khoảng 1-2 tháng. Đây là cơ hội rất tốt để bạn được ra nước ngoài, mở rộng hiểu biết của bản thân và kết giao với bạn bè mới. Thông tin về chương trình bạn có thể xem trên website hoặc các kênh thông tin khác của trường.

4. Tham gia các Workshop, Offline, Webinar

Nếu có mặt các group Content, HR, Creative trên facebook, bạn sẽ thấy các group này thường xuyên tổ chức các buổi Offline thành viên hay Workshop, Webinar online (sự kiện trực tuyến) về một chủ đề nhất định nào đó.

Những buổi như vậy rất đáng tham gia (dù là miễn phí hay trả phí) vì các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các anh chị có thâm niên trong nghề. Họ có thể giúp mình giải đáp những vấn đề mà mình đang băn khoăn và đưa ra cho mình những lời khuyên hữu ích.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc gợi ý cách nâng cấp bản thân ở đại học - Ảnh 2.

Ngoan có công việc làm thêm từ khoảng năm 2 nhưng không vì mải kiếm tiền mà bỏ bê học hành.

5. Đi làm

Ngoan cho rằng, các bạn sinh viên nên đi làm các công việc có liên quan đến ngành học của mình, bắt đầu từ vị trí intern (thực tập) để nâng cao năng lực chuyên môn. Các công việc không liên quan đến chuyên ngành như bán hàng, phục vụ... có thể giúp bạn kiếm tiền nhưng về lâu dài, nếu bạn muốn có các công việc đúng ngành thì rất nên bắt đầu ngay từ khi còn là sinh viên. Bởi vì, sau 1-2 năm tích lũy kinh nghiệm như vậy, khi ra trường bạn sẽ không phải newbie (người mới) trong ngành nữa mà ít nhất cũng ở vị trí Junior (nhân viên) rồi, những công việc và đãi ngộ mà bạn có thể có được cũng sẽ tốt hơn.

Ngoan có công việc làm thêm từ khoảng năm 2 nhưng không vì mải kiếm tiền mà bỏ bê học hành. Cô cũng luôn có thời gian biểu nghiêm ngặt dành cho việc học và luôn ưu tiên việc học trên hết (vì cô biết khi đã ra trường rồi có muốn chuyên tâm học hành cũng không được nữa). Ngoan học vào các buổi không có tiết học trên trường và buổi tối từ 8h -11h.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm