Nữ sinh đỗ ĐH được tặng 20 triệu, mẹ vô tình làm lộ nguồn gốc của món tiền khiến cô oà khóc

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 08:28 14/11/2020

Biết được bí mật đằng sau số tiền, cô con gái ngậm ngùi không dám nhận.

Tân sinh viên đi học xa nhà là niềm tự hào, nhưng cũng là cả gánh nặng của cha mẹ. Bởi tiền đóng đầu năm lên đến hàng chục triệu đồng, rồi còn theo chân con lên thành phố nhập học, tìm chỗ trọ, mua đồ đạc...

Với nhiều gia đình ở quê, hàng chục triệu đồng là số tiền tích cóp cả 1 năm. Thế nhưng, đâu ai muốn con thua thiệt, nên cha mẹ lại đành đi vay ngân hàng hay bán của cải cho con đầy đủ đi học.

Mới đây, câu chuyện của nữ sinh viên Học viện Tài chính đã nhận được sự đồng cảm lớn. Sau khi đỗ đại học, dù cô bạn không hề vòi vĩnh, nhưng cha mẹ vẫn đưa hẳn 20 triệu để sắm sửa. Khi biết sự thật đằng sau số tiền đó, nữ sinh đã khóc nghẹn trước sự hi sinh của gia đình.

Nữ sinh đỗ ĐH được tặng 20 triệu, mẹ vô tình làm lộ nguồn gốc của món tiền khiến cô oà khóc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nguyên văn dòng chia sẻ như sau:

"Mình năm nay năm nhất trường AOF (Học viện Tài chính), là tân sinh viên... Cách đây 1 tuần, mẹ có nhờ gửi cho mình 20 triệu rồi gọi:

- Con lấy tiền mua máy tính mà dùng. Bố mẹ thưởng cho con đỗ đại học, bố mẹ cũng không biết mua cái máy nào nên bố mẹ nhờ cô D. (hàng xóm) gửi cho con. Bố mẹ thấy các bạn ai cũng mua hết rồi.

- Sao bố mẹ gửi con nhiều tiền thế ạ?

- Bố mẹ chẳng biết bao nhiêu tiền nên cứ gửi thế. Thừa thì con giữ lấy để đóng tiền trọ, tiền học, mua đồ dùng, sách vở học tập con à.

Lúc biết vậy, mình cũng không nghĩ nhiều về khoản tiền này. Mình mua 1 chiếc máy tính hơn 7 triệu, giá thật là hơn 8 triệu được giảm, còn lại để tiền đó. Đến tuần vừa rồi, mình về quê như mọi khi thì giúp mẹ cho bò ăn, phát hiện... thiếu 1 con bò.

Nữ sinh đỗ ĐH được tặng 20 triệu, mẹ vô tình làm lộ nguồn gốc của món tiền khiến cô oà khóc - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Mình mới hỏi mẹ:

- Mẹ ơi sao nhà mình thiếu 1 con bò?

- Bố mẹ bán rồi.

- Sao bố mẹ lại bán ạ?

- Bán để cho con tiền mua máy tính còn học tập chứ.

Nghe đến đây mình buồn, chẳng biết nói gì cả… mẹ lại nhìn mình chắc thấy buồn nên mẹ nói:

- Không sao đâu con, bán đi đầu tư cho con học, sau này con học xong ra trường đi làm kiếm tiền khéo mua được 10 con bò, 100 con bò ấy chứ.

Xong mẹ cười, có lẽ mẹ cười để an ủi tinh thần mình. Hoá ra… để có số tiền mua máy tính".

Nữ sinh đỗ ĐH được tặng 20 triệu, mẹ vô tình làm lộ nguồn gốc của món tiền khiến cô oà khóc - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Bố mẹ vẫn luôn tình cảm như vậy. Có thể họ đã rơi rớt trên con đường đến trường, nhưng với con cái, tuyệt nhiên không được phép như vậy. Dù nhà khó khăn đến mấy, cha mẹ nào cũng cố gắng đầu tư học tập, sắm sửa cho con bằng bạn bằng bè.

Rất nhiều sinh viên đã đồng cảm chia sẻ câu chuyện với nữ sinh năm nhất, và mong rằng cô bạn sẽ gắng học tốt để không phụ lòng cha mẹ.

- "Ngày xưa, bố mình cũng mang 20 triệu đi đóng học, tay cầm trong túi nilon nhìn thương lắm. Lúc đó chỉ muốn xin nghỉ học về phụ giúp cha mẹ đỡ khổ".

- "Đi học xa nhà lắm hôm đói bụng, chỉ mong nhanh chóng về quê ăn bữa cơm với cha mẹ. Nhà mình xa hàng trăm cây, nửa năm mới được về một lần. 4 năm đại học là 4 năm gia đình khó khăn nhất, đồ đạc cứ thế vơi dần cho đến ngày tốt nghiệp. Lắm khi cũng định bỏ học, nhưng thấy mái tóc bạc của bố là lại phấn đấu kiếm con chữ cho dễ xin việc".

- "Ngày xưa nhà mình còn chẳng có gì để bán, bố mẹ phải vay ngân hàng đóng tiền đầu năm. Sau này nghe em trai kể, từ lúc vay xong là cả nhà sáng chỉ ăn cơm với cà pháo, muối vừng mà chực trào khóc thương gia đình vô cùng".

Nữ sinh đỗ ĐH được tặng 20 triệu, mẹ vô tình làm lộ nguồn gốc của món tiền khiến cô oà khóc - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm