Nữ siêu mẫu lấy tiết kiệm làm niềm vui, chọn đầu tư thay vì tiệc tùng

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 08:09 31/10/2022

Nữ siêu mẫu đã học được rất nhiều từ mẹ về tầm quan trọng của tiết kiệm và đầu tư vào BĐS.

Tyra Banks là một siêu mẫu có tiếng trong làng thời trang. Đến đầu những năm 2000, cô là một trong những người mẫu có thu nhập cao nhất thế giới. Ngoài nghề người mẫu, cô còn tham gia sản xuất chương trình truyền hình, diễn xuất và tham gia vào nghề viết. Tính đến tháng 10 năm 2022, giá trị tài sản ròng của Tyra Banks ước tính là 90 triệu đô la (2,2 nghìn tỷ đồng). Được biết để có được khối tài sản khổng lồ này, cô đã tham gia đầu tư và học cách tiết kiệm từ khi còn bé.

Nữ siêu mẫu lấy tiết kiệm làm niềm vui, chọn đầu tư thay vì tiệc tùng - Ảnh 1.

Tyra Banks - Ảnh: Getty Images

Bài học quý giá từ lối sống tiết kiệm

Trong một cuộc phỏng vấn, Tyra Bank chia sẻ rằng sau khi bố mẹ cô ly hôn, cô đã chuyển đến căn hộ 1 phòng ngủ với mẹ và anh trai. Mẹ cô, Carolyn London, đã để cô và anh trai sử dụng phòng ngủ trong khi bản thân ngủ ở sàn trong phòng khách.

“Mẹ nói chúng tôi sẽ sống ở đây trong 1 năm. Và chúng tôi sẽ biến nơi này thành ngôi nhà đẹp nhất thế giới. Và trong 1 năm nữa, mẹ cùng 2 anh em tôi sẽ chuyển đến 1 căn hộ 2 phòng ngủ. Sau đó, như lời hứa của mẹ, chúng tôi ở trong 1 căn hộ 2 phòng ngủ sau 1 năm. Ngày bước vào căn hộ này, mẹ đã nói rằng, đây là ốc đảo, là thiên đường. Nhưng sau 1 năm, gia đình tôi tiếp tục chuyển đi và ở trong 1 căn hộ 2 phòng ngủ. Và rồi sau 1 năm, gia đình cô đã ở trong 1 căn hộ với 3 phòng”.

Tyra Banks đã ở căn hộ 3 phòng ngủ cho đến khi cô 20 tuổi. Lối sống tiết kiệm đã giúp cô hiểu rằng hãy luôn thuê nhà phù hợp với ngân sách của mình. Ngoài ra, cô đã ấp ủ trở thành người sở hữu nhiều BĐS và khiến “tiền đẻ ra tiền" từ khoản đầu tư này.

Mặt khác, Tyra Banks lấy tiết kiệm làm niềm vui. Cô từng chia sẻ rằng bản thân quan tâm đến trải nghiệm nhiều hơn mọi thứ. Chi tiêu không khiến nữ siêu mẫu hạnh phúc, cô chỉ quan tâm đến tiết kiệm. Đến mức có lần một người kế toán hỗ trợ cô về mặt tài chính đã bảo rằng, hãy đi ra ngoài và tiêu tiền đi.

Nữ siêu mẫu lấy tiết kiệm làm niềm vui, chọn đầu tư thay vì tiệc tùng - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Chọn đầu tư hơn tiệc tùng

Tyra Banks mua căn nhà đầu tiên của cô ở tuổi 20. Cô cho rằng để có được thành quả này phần lớn là nhờ mẹ đã dạy cho những bài học cần thiết về tiền bạc từ khi còn bé.

"Trong khi rất nhiều người mẫu tổ chức tiệc tùng, đi mua sắm và mua một tủ quần áo hàng hiệu hoặc ở tại những khách sạn hàng đầu trong tuần lễ thời trang, tôi đã ở những khách sạn bình dân, tiết kiệm tiền và mua một ngôi nhà ở tuổi 20”. Từ khi còn nhỏ, mẹ cô đã luôn nhấn mạnh rằng tiết kiệm để đầu tư cực kỳ quan trọng.

Sau đó, cô đầu tư khá nhiều vào BĐS. Tyra Banks đã mua 1 căn biệt thự ở Beverly Hills với giá 3 triệu USD vào năm 2004, sau 12 năm cô bán với giá cao hơn gấp đôi. Sau đó, siêu mẫu sở hữu 2 căn nhà ở Pacific Palisades với giá 7,35 triệu USD và 3,25 triệu USD rồi bán chúng với giá lần lượt là 8,9 triệu USD và 4 triệu USD vào năm 2018.

Nữ siêu mẫu lấy tiết kiệm làm niềm vui, chọn đầu tư thay vì tiệc tùng - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Tìm một người đáng tin cậy để giúp xử lý tài chính

Ở tuổi 19, khi sự nghiệp người mẫu của cô đang bắt đầu, Tyra Banks đã gặp cố vấn tài chính để nói về việc quản lý tiền.

Khi mới bắt đầu kiếm tiền, có thể thu nhập không được nhiều. Nhưng để có kiểm soát tiền bạc và giúp “tiền đẻ ra tiền”, cô đã bắt đầu gặp những người làm việc trong ngành tài chính để thảo luận về danh mục đầu tư của bản thân. Siêu mẫu đã bắt đầu đầu tư từ 10.000 đô la (gần 250 triệu đồng), và cho đến bây giờ, cô vẫn làm việc với người chuyên gia tư vấn tài chính đó.

Bên cạnh đó không chỉ trong vấn đề đầu tư, gặp cố vấn tài chính có thể hữu ích cho bất kỳ ai đang tìm cách cân bằng tiền bạc của bản thân. Chẳng hạn, bạn cần các mẹo lập ngân sách hoặc muốn tìm hiểu những điều cơ bản về đầu tư. Liệu pháp tài chính (Financial therapy) là một dạng tư vấn có thể giúp mọi người hiểu được suy nghĩ và niềm tin của bản thân về tiền bạc, đặc biệt là khi cảm thấy bế tắc.

Nói chuyện với một nhà trị liệu tài chính có thể giúp bạn tìm hiểu tận gốc cảm xúc trong tiền bạc và hiểu được những “suy nghĩ phổ biến” trong tài chính. Điều này giải phóng bản thân để bắt đầu áp dụng những hành vi tài chính mới mà chúng ta có lợi nhất.

Theo: Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày