Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai?

Lâm Tuệ/VTC, Theo VTC 09:48 28/03/2023

Nữ quan này am hiểu nhiều ngoại ngữ và lễ tiết phương Tây, được Từ Hy Thái Hậu phong làm một trong bát đại nữ quan.

Dụ Đức Linh (1886-1944), là tác gia nổi tiếng với bút danh Công chúa Đức Linh. Bà tinh thông nhiều ngôn ngữ vì thuở nhỏ theo cha đi sứ, từng sinh sống nhiều năm ở Nhật, Pháp.

Bố bà là quan lại và quý tộc Mãn Thanh, mẹ là người Pháp. Năm 17 tuổi, bà theo bố mẹ về nước. Biết Đức Linh am hiểu ngoại ngữ và lễ tiết phương Tây, Từ Hy thái hậu hạ chỉ đưa Đức Linh và em vào cung, nằm trong Bát đại nữ quan (8 nữ quan) hầu hạ bên thái hậu.

Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai? - Ảnh 1.

Dụ Đức Linh mặc tây trang. (Ảnh:

Năm 1930, khi Đức Linh 44 tuổi, Đức Linh diện trang phục người Mãn, quay video giới thiệu Trung Quốc bằng tiếng Anh. Bà nói rằng xã hội đương thời đang trải qua nhưng biến động chưa từng có. Bà hy vọng các quốc gia tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, vì một thế giới hòa bình.

Đức Linh giới thiệu tới người Mỹ những đặc sắc trong văn hóa dân tộc Trung Hoa, với hy vọng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Bà hiểu rằng Trung Quốc và Mỹ có nhiều khác biệt lớn, nhưng người Trung Quốc sẵn sàng học tập và tôn trọng những điểm khác biệt đó.

Tháng 3/1905, Đức Linh rời cung. Hai năm sau, bà kết hôn với phó đại diện lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải rồi sang Mỹ sinh sống. Sau đó, bà viết lại những kỷ niệm trong thời gian ở Tử Cấm Thành dưới hồi ký có tên "Thanh Cung Nhị Niên ký", hay còn gọi là "Hai năm bên Từ Hy Thái hậu".

Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai? - Ảnh 2.

Dụ Đức Linh và Từ Hy Thái Hậu (phải). (Ảnh:

Sau khi Từ Hy thái hậu qua đời năm 1908, vì nhiều báo và tạp chí đưa tin sai lệch về Từ Hy thái hậu, Đức Linh đã viết sách "Lão phật gia" xuất bản năm 1911, trở thành tài liệu quý cho các nhà nghiên cứu lịch sử.

Sau đó, bà tiếp tục viết và xuất bản 7 tác phẩm nổi tiếng. Đức Linh từng giảng dạy tiếng Trung ở Đại học California, Berkeley. Năm 1944, bà qua đời vì tai nạn giao thông.

Nguồn: Yeyeyi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày