Nữ nhân viên nhà hàng từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2

Tuấn Minh, Theo Người lao động 09:00 10/07/2021

Thanh Hóa vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca mắc ngoài cộng đồng là nữ nhân viên nhà hàng làm việc ở TP.HCM, về quê trên chuyến bay VN1274.

Tối 9/7, tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hoá cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận có thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca bệnh được ghi nhận ngoài cộng đồng.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ (SN 1997; ngụ thôn Nam Sơn, xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn) được Bộ Y tế định danh là BN 26025.

Nữ nhân viên nhà hàng từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19

Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân là nhân viên nhà hàng, làm việc tại phường 2, quận 8, TP.HCM. Ngày 1/7, nữ nhân viên đi trên chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ (số ghế 37A). Xuống máy bay, bệnh nhân đi xe taxi về nhà, khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà.

Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 3/7, kết quả âm tính. Đến ngày 7/7, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sốt 38 độ C, ho, kèm theo đau rát họng. Đến 10 giờ ngày 8/7, bệnh nhân được đưa đi khám và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, lấy mẫu lần 2. Đến 17 giờ ngày 9/7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 ngụ xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân là nam (SN 1976), được Bộ Y tế định danh là BN 26021. Trước đó, từ 19 giờ đến 19 giờ 50 phút ngày 5/7 bệnh nhân ra Sân bay Nội Bài đón người nhà đi trên chuyến bay VN216 (TP.HCM - Hà Nội) về địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 6/7 bệnh nhân ở tại địa chỉ 35 Lê Văn Thiêm và không đi đâu. 15 giờ ngày 6/7 người nhà bệnh nhân này quay trở vào TP.HCM. Ngày 7/7 sau khi nhận được thông tin người nhà là trường hợp nghi mắc Covid-19, bệnh nhân đã đi xe riêng từ Hà Nội về thẳng Trung tâm Y tế xã Yên Trung khai báo và cách ly tại Trung tâm Y tế xã.

Nữ nhân viên nhà hàng từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện phong tỏa xã đảo Nghi Sơn ngay trong đêm khi ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng

Tối 8/7 được kiểm tra nhiệt độ và phát hiện sốt nhẹ. Sáng 9/7 bệnh nhân được vận chuyển bằng xe chuyên dụng xuống Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định. Chiều tối 9/7 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ (SN 1996; ngụ xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc), là ca tái dương tính.

Bệnh nhân làm việc tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Đã được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, TP. Bắc Giang, đủ điều kiện ra viện về địa phương. Ngày 2/7 được xe chuyên dụng của ngành y tế đón về khu cách ly tập trung huyện Vĩnh Lộc. Tại đây, bệnh nhân được bố trí cách ly ở một phòng riêng và không tiếp xúc với ai. Ngày 8/7 được lấy mẫu lần 4 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá và có kết quả xét nghiệm dương tính lúc 17 giờ ngày 9/7.

Ngay sau khi ghi nhận các ca dương tính, CDC tỉnh Thanh Hóa đã chuyển các bệnh nhân về Bệnh viện Phổi cách ly điều trị, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn và các huyện, thị xã, thành phố liên quan thực hiện xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp F1; F2 để cách ly, theo dõi theo quy định.

Tạm thời phong tỏa xã đảo Nghi Sơn

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 ở thị xã Nghi Sơn, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã điều tra dịch tễ và cho thấy, khi thực hiện cách ly tại nhà, bệnh nhân có sự giao lưu trong quá trình cách ly, có đi ra ngoài đường, đưa con ra chợ, đi ăn sáng...

Trước tình hình trên, để ngăn chặn dịch bệnh có thể lây lan, trong khi chờ kết quả xét nghiệm F1 (đã truy vết được 6 F1 và 32 F2) của bệnh nhân, thị xã Nghi Sơn đã quyết định phong tỏa tạm thời toàn xã Nghi Sơn để triển khai biện pháp phòng chống dịch từ tối ngày 9/7.

Nữ nhân viên nhà hàng từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm