Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Thanh Thanh/VTC, Theo VTC 00:52 09/09/2022

Ngày 8/9/2022 (theo giờ địa phương), truyền thông Anh xác nhận Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 tại London, Anh. Bà là con gái đầu lòng của Hoàng tử Albert (tức Vua George VI) và công nương Elizabeth Bowes - Lyon. Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2/6/1953 khi mới 27 tuổi mặc dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm, sau khi vua cha đột ngột qua đời.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời - Ảnh 1.

Hình ảnh cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II được Hoàng gia Anh công bố ngày 6/8/2022 ở lâu đài Balmoral, Aberdeenshire, Scotland. (Ảnh: NYT)

Bà đã có 7 thập kỷ trị vì nước Anh cũng như lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung gồm 52 thành viên. Dấu ấn của bà đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử thế giới, sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc cho đến cuộc suy thoái lớn đang diễn ra trong lòng nước Anh trong bối cảnh liên tiếp hứng chịu hậu quả từ các cuộc khủng hoảng Brexit, COVID-19 và xung đột ở Ukraine.

Bà từng có giai đoạn sức khoẻ đi xuống trong năm 2021, nhưng sau đó đã vượt qua và duy trì cho tới nay. Tháng 2/2022, bà được xác nhận mắc COVID-19 và được tuyên bố khỏi bệnh sau đó không lâu. Bà không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông kể từ sau đó.

Trước khi qua đời, bà đã có nhiệm vụ lớn cuối cùng là xác nhận chức danh Thủ tướng Anh cho bà Liz Truss hôm 6/9.

Nữ hoàng Elizabeth II ở tại lâu đài Balmoral (Scotland) trước khi qua đời. Ngày hôm qua, tất cả các thành viên hoàng gia Anh đều tề tựu đông đủ, bao gồm người con kế vị - Thái tử Charles và các con cháu của bà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14