Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng 'gây nguy hiểm cho cộng đồng'

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 02:32 22/02/2020

Mạng xã hội đang bùng nổ tranh cãi về một nữ du khách Hong Kong dẫn con trai đến khu vực sầm uất ở Tokyo thăm thú, chưa về nhà sau thời gian bị "giam lỏng" trên du thuyền Diamond Princess.

Diamond Princess là cái tên thu hút sự chú ý trên toàn thế giới vì sau hai tuần cách ly (từ 4/2 đến 19/2), chiếc du thuyền này đã biến thành "nhà tù nổi", một ổ dịch lây nhiễm virus corona cho 634 người, trong đó gồm 2 ca tử vong.

Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng gây nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess (Ảnh: EPA)

Biện pháp cách ly người nhiễm viurs trên du thuyền ở Nhật Bản bị đánh giá là không tuân theo quy chuẩn y tế và gây tranh cãi. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Canada, Anh, Úc, Hàn Quốc, Hong Kong... quyết định sơ tán công dân, đưa về nước tiếp tục cách ly trong vòng 14 ngày. Những hành khách còn lại được xét nghiệm, nếu âm tính với virus thì được rời tàu, tạm kết thúc chuỗi ngày ác mộng.

Trong đó có gia đình nữ du khách Yardley Wong đến từ Hong Kong. Người phụ nữ cùng chồng và con trai 6 tuổi đã từ chối lên máy bay hồi hương, tiếp tục ở lại nước Nhật. Ngày 20/2, cô đăng lên Twitter hình ảnh đang ăn uống tại Shinjuku - khu vực sầm uất bậc nhất Tokyo.

Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng gây nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh 2.

(Ảnh: Twitter/Yardley_Wong)

Ngay lập tức, nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi gia đình Wong đáng lẽ nên về nhà tự cách ly. Hành động tiếp tục du lịch của Wong bị dân mạng chỉ trích là thiếu trách nhiệm, "phát tán bệnh tật" và "đe dọa sức khỏe cộng đồng".

Đáp lại, Wong nói cô và chồng con mình đã xét nghiệm âm tính với virus corona. "Được hưởng cảm giác sống lại là cái tội hay sao? Mọi người đâu biết gì về chiếc du thuyền, ngoại trừ 3.700 hành khách đã ở trên đó cùng với các thủy thủ và nhân viên y tế. Chúng tôi đã tự mình trải qua cuộc khủng hoảng chứ không phải ai khác" - Wong viết trên Twitter, nói thêm cả nhà mình phải cách ly tại cabin không có cửa sổ, thiếu ánh nắng trong suốt 2 tuần qua.

Trong khi đó, nhiều hành khách Hong Kong khác đã lên máy bay được chính quyền đặc khu sắp xếp và rời khỏi Nhật Bản vào sáng sớm 20/2. Tại sân bay, 8 xe buýt sẽ đón họ về thẳng Tòa nhà Chun Yeng ở Sa Điền, bắt đầu 14 ngày cách ly mới.

Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng gây nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh 3.

Hong Kong đã đón nhóm hành khách đầu tiên trở về sau khi xuống tàu Diamond Princess (Ảnh: HKISD)

Bác sĩ Chuang Shuk-kwan từ Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (thuộc Bộ Y tế tại Hong Kong) cảnh báo rằng những hành khách rời khỏi tàu Diamond Princess vẫn còn nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh, vì vậy vòng cách ly thứ hai là rất cần thiết. "Việc hành khách âm tính với nCoV ở Nhật Bản không có nghĩa là họ sẽ vẫn xét nghiệm âm tính trong 14 ngày tiếp theo" - chuyên gia Chuang khẳng định.

Trong các bài đăng tiếp theo của mình, Yardley Wong nói những cáo buộc gia đình mình "gây nguy hiểm" là hoàn toàn sai lầm. Wong cho biết mì ramen và ly bia được chụp ngay tại khách sạn cô đang ở, và gia đình cô chỉ đơn giản là "hít không khí trong lành" vào ngày đầu tiên sau đợt cách ly. Wong đang chờ dì dượng của mình ra khỏi du thuyền để về nhà, tiếp tục cách ly ở Sa Điền theo sự sắp xếp của giới chức Hong Kong.

Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng gây nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh 4.

"#Ngày_2 #tự_do #hậu_cách_ly. Đây là trung tâm cách ly hay còn gọi là nhà ở xã hội mà tôi sẽ nhảy vào trong vài ngày tới. Trông như nào?" - Yardley Wong cập nhật trên Twitter. (Ảnh chụp màn hình).

Vụ việc vẫn đang được tranh cãi mạnh mẽ trên mạng xã hội.

* Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 (virus corona mới) tại đây.

(Theo SCMP)

Nữ hành khách du thuyền Diamond Princess phản ứng gay gắt khi bị chỉ trích không chịu cách ly, đi ăn nhà hàng gây nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm